Chủ nhật Ngày 19/5/2019
 

"Kính hiển vi điện tử nhiệt độ thấp" giành giải Nobel Hóa học 2017
09/10/2017

Các nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson trở thành chủ nhân của giải Nobel Hóa học 2017 nhờ công trình nghiên cứu “kính hiển vi điện tử nhiệt độ thấp”.


Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm ngày 4-10 (giờ địa phương) đã công bố chủ nhân giải Nobel Hóa học 2017. Vinh dự thuộc về ba nhà khoa học Jacques Dubochet (Đại học Lausanne, Thụy Sĩ), Joachim Frank (Đại học Columbia, Mỹ) và Richard Henderson (Đại học Cambridge, Anh). 
 
Ba nhà khoa học nói trên là tác giả của công trình phát triển kính hiển vi điện tử nhiệt độ thấp cho các cấu trúc phân giải cao của tế bào trong dung dịch. Giới chuyên môn đánh giá đây là thành tựu dẫn đến “những hình ảnh chi tiết của các cấu trúc phức tạp ở độ phân giải cấp nguyên tử”.
 
Tổng kết công trình nghiên cứu, Hội đồng giải thưởng cho biết, “kính hiển vi điện tử nhiệt độ thấp giúp quan sát phân tử sinh học sau khi được đóng băng để duy trì hình thái tự nhiên”.
 
“Phương pháp giúp đơn giản hoá và cải thiện hình ảnh của phân tử sinh học đã đưa ngành hóa sinh tiến vào một kỷ nguyên mới”, thông báo của Hội đồng giải thưởng có đoạn.
Kính hiển vi điện tử nhiệt độ thấp giúp quan sát chi tiết các hình ảnh phức tạp của phân tử sinh học. Ảnh: NobelPrize.org
Kính hiển vi điện tử nhiệt độ thấp giúp quan sát chi tiết các hình ảnh phức tạp của phân tử sinh học. Ảnh: NobelPrize.org
Nobel Hóa học là giải thưởng thứ 3 được trao bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển, sau giải Nobel Y học về cơ chế phân tử kiểm soát nhịp sinh học và giải Nobel Vật lý về sóng hấp dẫn.
 
Theo kế hoạch, giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 6-10, trong khi giải thưởng Kinh tế nhằm tưởng nhớ nhà khoa học Alfred Nobel sẽ được công bố vào ngày 9-10.
Theo “Báo Hànộimơí”
 

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương