Chủ nhật Ngày 21/10/2018
 

Sở Khoa học và Công nghệ: Giải pháp triển khai có hiệu quả công tác hiện đại hóa hành chính
14/12/2017

Sở Khoa học và Công nghệ: Giải pháp triển khai có hiệu quả công tác hiện đại hóa hành chính


Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều biện pháp để thực hiện tốt các nội dung về công tác cải cách hành chính như: cải cách thể chế và thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ CCVC; cải cách tài chính công; chỉ đạo, điều hành. Năm 2016, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục thực hiện tốt cải cách hành chính, trong đó, nổi bật là hiện đại hóa nền hành chính nhà nước. Để đạt được kết quả trên, Sở Khoa học và Công nghệ đã thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

1. Kịp thời xây dựng và ban hành Kế hoạch Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, công chức, viên chức  chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, định kỳ báo cáo cho lãnh đạo Sở.

2. Ban lãnh đạo Sở giao lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc chỉ đạo, nhắc nhở công chức, viên chức tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn thông qua thư điện tử, phần mềm giao tiếp trực tuyến Jitsi, phần mềm quản lý văn bản, phần mềm kế toán, sử dụng mạng nội bộ (LAN) trong trao đổi công việc, sử dụng chữ ký số chuyên dùng, gửi file điện tử của đơn vị đến các đơn vị khác khi phát hành văn bản. Xem đây là tiêu chí để đánh giá phân loại công chức, viên chức và xét thi đua khen thưởng hàng năm.

3. Ứng dụng công nghệ thông tin tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thông qua phần mềm một cửa điện tử; lựa chọn các thủ tục hành chính có khả năng áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trở lên để triển khai thực hiện. Sở có 24/63 thủ tục hành chính (tỷ lệ 38%) áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, các thủ tục hành chính còn lại được cung cấp trực tuyến ở mức độ 2.

4. Ban hành các quy chế:

- Quy chế sử dụng và quản trị Phần mềm "Quản lý văn bản và điều hành";        - Quy chế quản lý, sử dụng phần mềm Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3;

- Quy chế Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin;

- Quy chế quản lý, khai thác và sử dụng phần mềm quản lý thông tin cán bộ, công chức, viên chức.

5. Cập nhật thông tin thường xuyên, kịp thời trên trang tin điện tử của Sở và các đơn vị trực thuộc (www.sokhcn.cantho.gov.vn; http://canthostnews.vn; http://ttud.com.vn; http://www.catech.vn). Thông tin về các lĩnh vực quản lý nhà nước của cơ quan đảm bảo đầy đủ, chính xác. Đến thời điểm hiện tại có 1.526.844 lượt khai thác tìm hiểu thông tin về thủ tục hành chính, sự kiện hoạt động khoa học và công nghệ của thành phố.

6. Phân công cán bộ phụ trách về công nghệ thông tin tại các đơn vị trực thuộc, chịu trách nhiệm thường xuyên rà soát các tài khoản trên các phần mềm, định kỳ hàng quý đều thực hiện kiểm tra theo dõi tình hình sử dụng thư điện tử, phần mềm giao tiếp trực tuyến Jitsi, phần mềm quản lý văn bản của công chức, viên chức kịp thời nhắc nhở, báo cáo lãnh đạo.

7. Để bảo đảm an toàn thông tin của cơ quan, các máy tính của Sở được cài đặt phần mềm bản quyền diệt Virus Kaspersky.

8. Áp dụng và duy trì chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 trong hoạt động của quản lý hành chính nhà nước: tất cả các thủ tục hành chính được thực hiện theo quy trình ISO và có xây dựng quy trình nội bộ, tổ chức đánh giá nội bộ, tích hợp các thủ tục hành chính thực hiện ISO và sử dụng Phiếu luân chuyển hồ sơ ISO trực tiếp trên Phần mềm.

Với những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, kết quả xếp loại Chỉ số cải cách hành chính của Sở Khoa học và Công nghệ luôn đạt thành tích cao trong những năm qua: năm 2014 được xếp loại Tốt, năm 2013 và 2015, 2016 được xếp vào nhóm Rất tốt, đặc biệt năm 2013, 2016 xếp thứ 1 trong tổng số 20 sở, ban, ngành thành phố.

http://cchccantho.gov.vn​

 
 

· TIN CÂN ĐƯA
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
TIN CÂN ĐƯA  
 
·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  Công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Quyết định 3987/QĐ-BKHCN về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

·  xem tiếp...