Thứ tư Ngày 19/12/2018
CHUYÊN MỤC  

BẢN TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HƯNG YÊN
TIN TỨC
KINH TẾ- CHÍNH TRỊ
TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT
CHƯƠNG TRÌNH SỞ HỮU TRÍ TUỆ VÀ CUỘC SỐNG
KỶ YẾU
TIN BÀI TỪ CÁC SỞ KHOA HỌC
TIN TỪ SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHÁC
THÔNG TIN NỘI BỘ
TIN TỪ CÁC SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHÁC
TIN KHCN NƯỚC NGOÀI
THÔNG TIN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
TIN KHCN TRONG NƯỚC
TIN TỨC & SỰ KIỆN
PHỔ BIẾN KIẾN THỨC KHOA HỌC CÔNG NGHỆ MỚI UPDATE
VĂN BẢN PHÁP QUY
CÔNG TÁC QUẢN LÝ
SỞ HỮU TRÍ TUỆ
VĂN BẢN VỀ KH&CN
AN TOÀN BỨC XẠ
TIÊU CHUẨN ĐLCL
ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC BỘ
MỤC CHUYÊN ĐỀ
THÔNG BÁO


 

Nội bộ
Internet (Google)
RSS 

Giòn thơm trái táo trên đồng đất Thủ Sỹ
28/12/2017

Nếu như vào mùa này của những năm trước, cánh đồng của xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ) còn thưa vắng cây cối, hoa màu, thì trong vụ này, những gốc táo đại, táo đào đã xanh tươi, sai quả trĩu cành. Cây táo đã đem lại hiệu quả kinh tế, làm giàu cho nông dân, đổi thay diện mạo đồng đất trên địa bàn xã.


Thu nhập của người dân xã Thủ Sỹ chủ yếu từ cấy lúa, trồng cây ăn quả, rau màu và chăn nuôi. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên của đồng đất bị phân chia nhỏ lẻ, xen kẽ với các khu dân cư, chân ruộng không đều, nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả, gặp khó khăn về tưới tiêu. Thực hiện chủ trương của tỉnh về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả canh tác, từ năm 2016 đến nay, xã Thủ Sỹ đã tích cực chuyển đổi những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây hàng năm, cây rau màu. 
 

Ông Đào Kim Tuyến, Chủ tịch UBND xã Thủ Sỹ: “Được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành chuyên môn, xã đã chuyển đổi thành công hơn 1,4 ha sang trồng cây táo với hai giống chủ lực là táo đại và táo đào, đây cũng là những giống táo đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Do là giống cây trồng mới, lần đầu canh tác ở địa phương, xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân. Đồng thời tập trung cải tạo đồng ruộng, nâng cấp hệ thống thủy lợi nội đồng, mở rộng đường giao thông ra đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất”.

 
Hiện nay, diện tích chuyển đổi sang trồng táo của xã tập trung chủ yếu ở thôn Lê Bãi, đây là thôn có địa hình đồng đất khá cao, phù hợp với cây ăn quả như cây táo. Mỗi sào, nông hộ có thể trồng từ 25 gốc táo, trong đó 100% là táo đại và táo đào đã được huyện Tiên Lữ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nông dân mua giống, chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc, thu hoạch. Với táo đại là giống táo quả to, thời điểm này đang bắt đầu cho thu hoạch và có thể kéo dài thời gian thu hoạch đến tháng 2 năm sau.
 
Giống táo đại năng suất quả có thể đạt 7 - 8 tấn/ha (tuổi 1), 10 - 12 tấn/ha (tuổi 2), khi chín có vị ngọt đậm đà, mã quả đẹp, giá bán hiện nay từ 30 - 35 nghìn đồng/kg. Táo đào là giống táo truyền thống, quả nhỏ hơn, khi chín sắc quả chuyển vàng, mùi thơm, vị chua ngọt hòa quyện, được bán giá trung bình 20 - 25 nghìn đồng/kg.
 
Cả hai giống táo này đều dễ canh tác, chịu hạn, chịu thâm canh, thời gian thu hoạch kéo dài, được thị trường tiêu thụ mạnh. Cây cho quả ngay từ năm đầu canh tác, càng những năm về sau lượng quả cho thu hái càng tăng. Đến vụ thu hoạch, nông dân có thể chủ động thu hoạch rải vụ để có giá trị kinh tế cao hơn. 
 
Ông Vũ Xuân Hòa, trưởng thôn Lê Bãi phấn khởi cho biết: “Từ khi đưa giống táo đào và táo đại vào canh tác, nông dân trong thôn ngày càng mặn mà với đồng ruộng, hăng say sản xuất. Cây táo rất phù hợp với đồng đất của địa phương, tỷ lệ sống sau trồng đạt gần 100%, cây sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh hại”.
 
Khi cây táo còn nhỏ, nông dân có thể tận dụng diện tích đất quanh gốc táo để trồng các loại cây rau màu. Khi táo có tán lớn, dưới tán có thể trồng xen các cây dược liệu ưa bóng râm nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
 
Nhìn từng cành táo sai quả, quả nào cũng căng tròn, chờ tay người thu hái, hứa hẹn đem đến “mùa bội thu” cho nông dân nơi đây, ông Nguyễn Văn Huệ, nông dân thôn Lê Bãi cho biết: “Trước đây diện tích cấy lúa của gia đình tôi cho năng suất bấp bênh thấp. Từ khi chuyển đổi sang trồng cây táo, ngay những lứa quả đầu tiên tôi đã thấy hiệu quả kinh tế vượt trội. Mỗi kg táo bán được từ 30 nghìn đồng/kg. Những diện tích đất trống quanh gốc táo tôi đã tận dụng trồng khoai lang, một số loại rau màu ngắn ngày để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình”.
 
Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, trong quá trình canh tác, nông dân nên phối hợp phân hữu cơ để bón cho cây táo. Ưu tiên các chế phẩm sinh học trong quy trình chăm sóc, bảo vệ cây và tạo sản phẩm an toàn. Đặc biệt, trồng táo sau mỗi vụ thu hoạch phải đốn cành để cho cây “trẻ” lại, sau khi đốn cánh, cần tích cực chăm sóc, nuôi cây để bảo đảm năng suất, chất lượng quả cho năm sau.
http://baohungyen.vn

· Chọn lọc và bảo tồn giống nếp thơm Hưng Yên
· Lễ trao Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên
· Nhiều nghiên cứu của học sinh Hưng Yên được ứng dụng
· "Vua" nghệ Chí Tân
· Đồng ruộng "sáng lúa, chiều cây vụ đông"
· Những cử nhân quê Nhãn nuôi cá "tiến Vua" trên sông Hồng
· Hội thảo khoa học về đồng chí Lê Văn Lương và đồng chí Tô Hiệu với cách mạng Việt Nam và quê hương Hưng Yên
· Hiệu quả bước đầu mô hình trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh
· Nông dân Hưng Yên làm giàu từ cây ổi lê Đài Loan
· Một hộ ở Mỹ Hào ứng dụng công nghệ tuần hoàn Aquaponic để sản xuất thực phẩm sạch
  xem tiếp...