Thứ năm Ngày 16/8/2018
 

Cách mạng hóa chuỗi cung ứng nông nghiệp sạch
05/04/2018

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, khi nền nông nghiệp Việt Nam được áp dụng công nghệ Blockchain thì đó thực sự sẽ là một cuộc cách mạng đối với các chuỗi cung ứng và thanh toán bằng di động, quản lý thời gian thực và tài chính.


Như chúng ta đã biết, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng trong nước hiện nay thậm chí còn lớn hơn bất kỳ một nhu cầu nào khác. Trong khi đó, người tiêu dùng và các nhà sản xuất vẫn phải vật lộn với việc xác minh tính chính xác dữ liệu của nguồn cung, nguồn lao động hay ô nhiễm. Và nếu có bất kỳ sự thiếu hụt nào thì với nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ ngày càng cao của người tiêu dùng, họ vẫn sẽ chấp nhận trả thêm tiền để hiểu rõ nguồn gốc sản phẩm.

Theo các số liệu thống kê, hơn 1/3 số lương thực được nuôi trồng bị lãng phí, và rác thải thực phẩm làm cho ngành công nghiệp thực phẩm thiệt hại lên đến gần một nghìn tỷ USD hàng năm. Khi các giao dịch blockchain có thể được hoàn thành nhanh hơn và ít có khả năng bị tranh chấp qua ứng dụng GCAcoin 3.0, việc tiêu hao cùng chuỗi cung ứng cũng có thể được giảm bớt.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hữu Nam, Giám đốc kỹ thuật dự án Blockchain GCA3.0 dự án Nông nghiệp sạch toàn cầu (GCA) cho biết: “Blockchain hứa hẹn cải thiện truy xuất nguồn gốc và đảm bảo sự minh bạch trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Khả năng nhanh chóng dò tìm nguồn gốc của các sản phẩm thực phẩm sẽ là một công cụ vô giá trong bối cảnh mà thực phẩm bẩn đang trở thành mối đe dọa như hiện nay”.

“Ví dụ cà phê trên thị trường thường bán với giá gấp nhiều lần so với những gì người nông dân được trả tiền vì các lái buôn thường báo cáo mức giá mà họ bán được thấp hơn so với thực tế. Lúc này, Blockchain có thể làm tăng giá trị minh bạch giữa nông dân và thị trường. Khi mỗi người tham gia chuỗi cung ứng báo cáo số liệu tương tự cho cả người gửi và người nhận hàng, thì giá trị thực sự của các mặt hàng nông sản của cũng dễ dàng xác minh”, ông Nam nói.

Các giao dịch có thể được giám sát hiệu quả và truyền đạt trên toàn bộ chuỗi cung ứng khi kết hợp với công nghệ IoT (Internet of things), nhờ đó có thể ngăn chặn việc tước đoạt giá và thanh toán chậm, đồng thời loại bỏ các trung gian và giảm phí giao dịch. Điều này có thể tạo ra giá cả hợp lý hơn và thậm chí giúp nông dân nhỏ nắm giữ một phần lớn hơn giá trị cây trồng của họ.

“Dự án xây dựng các nông trại áp dụng công nghệ Blockchain vào chuỗi cung ứng nông nghiệp sạch là mục tiêu trong tương lai gần. Tuy nhiên, việc thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết cho các giao dịch kỹ thuật số của người nông dân sẽ cần được giải quyết trước khi họ sử dụng được các công nghệ này.

Hiểu được điều đó nên dự án sẽ cung cấp thiết bị cho các nông trại. Đồng thời, vấn đề đầu ra cho nông sản cũng được giải quyết qua sàn giao dịch thương mại điện tử GCAEco của chúng tôi. Điều này nhằm đồng bộ hóa cả chuỗi cung ứng nông sản từ khi nuôi trồng đến tiêu thụ”, ông Nam cho biết.

Trên thế giới, những mô hình được gọi là “trang trại thông minh” đã xuất hiện ở nhiều nơi. Đó được hiểu là một hình thức nông nghiệp bền vững nhằm nâng cao chất lượng môi trường. Một quy trình đồng bộ và khép kín từ nuôi trồng đến chế biến, tích hợp công nghệ vào việc điều khiển chu kỳ sinh học tự nhiên và tạo khả năng phát triển kinh tế trong hoạt động nông nghiệp.

Canh tác thông minh sử dụng công nghệ blockchain để truyền dữ liệu chống giả mạo thời tiết, cảnh báo qua tin nhắn, giao thức máy móc, định vị GPS và nhiều ràng buộc hơn nữa.

http://nongnghiep.vn
 

· TIN CÂN ĐƯA
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
TIN CÂN ĐƯA  
 
·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  Công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Quyết định 3987/QĐ-BKHCN về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

·  xem tiếp...