Thứ ba Ngày 19/2/2019
 

LÀM GIÀU TỪ TRỒNG KHOAI LẤY BỒNG
05/07/2018

Xuất phát từ 20 kg củ khoai được mang về từ Thái Lan, ông Bùi Công Tính đã mạnh dạn thực hiện ý tưởng nhân giống khoai lấy củ Thái Lan, đưa cây giống xuống đồng trũng, thay đổi mục đích lấy củ thành cây khoai lấy bồng. Cách làm này đã giúp ông thành công với mô hình trồng giống cây mới, cho hiệu quả kinh tế cao tại vùng đất Lê Hồng, Thanh Miện hai năm nay.


Cánh đồng trồng giống khoai mới của gia đình ông Tính trước đây là vùng đất chuyển đổi, gia đình ông đã trồng một số giống cây dược liệu nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Khi có được thông tin về giống khoai Thái Lan, ông đã mạnh dạn ươm giống và trồng thử nghiệm. Sau trồng 3 tháng, cây khoai cho thấy ưu điểm là rất dễ chăm sóc, cho thu hoạch bồng khoai to, ăn rất ngon, được thị trường khá ưa chuộng. Diện tích trồng khoai ban đầu từ 7 sào ruộng.
Cây khoai cho thu hoạch quanh năm, hàng ngàyvới sản lượngkhoảng 7-10kg/sàovới giá bán trung bình 20.000 đồng/kg.Nhận thấy cây khoai cho thu nhập đáng kể, nhiều hộ xung quanh tìm đến mua giống về trồng, ông Tính đã nhân giống cây khoai bán cho các hộ có nhu cầu với giá bán 1.500 – 2.000 đồng/cây giống. Cây khoai cho thu hoạch liên tục trong vòng 7-8 tháng, với giá bán trung bình từ 20.000 -25.000 đồng/kg. Trong năm 2017, ông Tính thu hơn 700 triệu đồng từ việc bán bồng khoai và cây giống, trừ chi phí lãi hơn 500 triệu đồng.

Nói về kỹ thuật chăm sóc cây khoai, ông Tính cho biết cây khoai trồng một lần có thể lấy bồng trong thời gian 8 – 12 tháng nên hạn chế rất nhiều chi phí cho người trồng. So với các loại cây trồng khác, khoai dễ trồng, cách thức chăm sóc cũng đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý cây khoai lấy bồng phát triển tốt cho năng suất cao ở vùng đất phù hợp nhất cho loại cây này là có nước ra vào thường xuyên.

Đến nay, nông dân các huyện Thanh Hà, Nam Sách, Bình Giang… và các tỉnh như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, thậm chí từ Cà Mau cũng đã tìm cách để mua được cây khoai giống của gia đình ông. Ngoài diện tích ruộng của gia đình, ông Tính nhận thêm những chân ruộng chua trũng, khó canh tác lúa để trồng khoai, vừa thu hoạch bồng vừa ươm giống. Đến tháng 5/ 2018, ông mở rộng diện tích trồng khoai lên 7 mẫu. Thị trường tiêu thụ sản phẩm bồng khoai của gia đình ông là thương lái ở các huyện trong tỉnh, thương lái từ Hà Nội tới tận nhà thu mua nên việc tiêu thụ khá dễ dàng. Sau hơn 2 năm đưa cây khoai lấy bồng vào sản xuất, ông Tính nhận thấy thời vụ thu hoạch bồng khoai vào cuối năm sẽ cho giá trị kinh tế cao hơn, giá bán ổn định, có thời điểm lên đến 35.000 đồng/kg. Chính vì vậy, người trồng khoai cần lựa chọn thời điểm thích hợp để đưa vào sản xuất nhằm tạo hiệu quả kinh tế cao.

http://www.haiduongdost.gov.vn

· ĐƯA TIN
· Nguyên tắc sử dụng kháng sinh
· Hợp sức làm cánh đồng mẫu lớn
· Vụ thu đông và đông xuân 2012-2013: Cảnh giác với bệnh đạo ôn
· Bảo quản hoa, khâu quyết định
· KỸ THUẬT TRỒNG KHOAI TÂY THEO PHƯƠNG PHÁP LÀM ĐẤT TỐI THIỂU
· Cây hẹ chữa hen suyễn
· KỸ THUẬT TRỒNG BÍ NGÔ ĐÔNG TRÊN ĐẤT 2 LÚA
· MỘT SỐ KỸ THUẬT CẦN LÀM VỚI VƯỜN NHÃN SAU THU HOẠCH
· NUÔI GÀ SINH SẢN LÃI NỬA TỶ ĐỒNG MỖI NĂM
  xem tiếp...