Thứ ba Ngày 19/2/2019
 

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Cần nhanh và thực chất
10/07/2018

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Việt Nam mới được hình thành và còn non trẻ nếu so sánh với Singapore, Israel hay Hoa Kỳ; tuy nhiên, lại có tốc độ phát triển khá nhanh.


Dấu hiệu phát triển

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện nay, cả nước đã có trên 3.000 doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp ĐMST, trong khi đó, số liệu ước tính cuối năm 2015 chỉ khoảng 1.800 DN. Đặc biệt, số lượng và chất lượng các DN này ngày càng tăng, thể hiện ở giá trị thương vụ đầu tư. Chẳng hạn, nền tảng kết nối ẩm thực trực tuyến Foody đã có khoản bán cổ phần lên tới 64 triệu USD; trang thương mại điện tử Tiki.vn nhận được khoản đầu tư 44 triệu USD từ công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc là JD.com; đại lý du lịch trực tuyến Vntrip tuyên bố nhận được 10 triệu USD từ Hendale Capital…

Có được kết quả này là do Chính phủ đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp ĐMST như: Triển khai Đề án “Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025”; xây dựng cổng thông tin kết nối cho hệ sinh thái khởi nghiệp… Đồng thời, tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST đã lan tỏa sâu rộng, nhận được sự hưởng ứng của nhiều bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và hiệp hội. Theo đó, hoạt động khởi nghiệp ĐMST không chỉ tập trung tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mà còn lan tỏa tới khắp các vùng, miền, tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại Hội thảo “Liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng Bắc Trung bộ” vừa diễn ra, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của khởi nghiệp ĐMST đối với phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động để khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, DN trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp trên cơ sở các tài sản trí tuệ, các sáng chế, các sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình. Cụ thể, năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; hình thành các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST; triển khai thực hiện sàn giao dịch thiết bị; điểm kết nối cung - cầu công nghệ…

Lựa chọn tất yếu

Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - cho rằng, khởi nghiệp ĐMST còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng nền kinh tế Việt Nam muốn tăng tốc, phát triển DN khởi nghiệp ĐMST là lựa chọn tất yếu phải tập trung. Các DN khởi nghiệp ĐMST là lực lượng trung tâm được hỗ trợ hình thành và phát triển trong một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh.

Tuy nhiên, việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST cũng như phát triển các DN khởi nghiệp ĐMST không phải là một phong trào mà cần phải đi vào thực chất. Để tiếp tục phát triển hoạt động khởi nghiệp ĐMST, hình thành nên những DN khởi nghiệp thành công, có khả năng tăng trưởng nhanh và bền vững, đóng góp cho sự phát triển của địa phương, khởi nghiệp ĐMST cần có định hướng, đi vào chiều sâu và dựa trên nền tảng thế mạnh của vùng, địa phương.

Ông Huỳnh Thanh Điền cho hay, khởi nghiệp là vấn đề không mới, nhưng khởi nghiệp ĐMST là một vấn đề mới mẻ và khó, bởi nó gắn liền với tài sản trí tuệ, gắn liền với ĐMST để tạo ra sản phẩm mới, mô hình kinh doanh mới, có tính vượt trội và khác biệt, mang lại sự đổi mới về chất lượng, giá trị và hiệu quả nhưng cũng đầy rủi ro, khó khăn. Chính vì thế, để hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, ngoài việc đòi hỏi sự đam mê, chấp nhận rủi ro, rất cần sự vào cuộc hỗ trợ của chính quyền các cấp về chính sách, môi trường đầu tư và sự hợp tác, hỗ trợ từ các nhà khoa học, DN tiên phong.

Theo kết quả khảo sát của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (GEN), Việt Nam được xếp vào nhóm 20 nước dẫn đầu về tinh thần khởi nghiệp.

Liên kết nguồn tin:

http://baocongthuong.com.vn/khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao-can-nhanh-va-thuc-chat.html

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử

· TIN CÂN ĐƯA
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
TIN CÂN ĐƯA  
 
·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  Công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Quyết định 3987/QĐ-BKHCN về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

·  xem tiếp...