Thứ hai Ngày 25/3/2019
 

Giữ “lửa” cho nhà sáng chế không chuyên
10/07/2018

Dù không được đào tạo bài bản nhưng với lòng đam mê và tinh thần sáng tạo, nhiều nhà sáng chế không chuyên đã nghiên cứu, chế tạo ra những sản phẩm thiết thực, đem lại lợi ích cho xã hội. Tuy nhiên, họ đang rất cần cơ chế hỗ trợ để có thể giữ “lửa” sáng tạo và đưa sản phẩm vào phục vụ cộng đồng.


Từ thực tiễn cuộc sống... 

Nhiều người dân xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, hẳn không xa lạ với cái tên Tạ Đình Huy. Gắn bó với nghề nông từ nhỏ, anh Tạ Đình Huy thấu hiểu nỗi vất vả của người nông dân. Sau 12 năm tìm hiểu, chàng trai trẻ Tạ Đình Huy đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp tiện lợi. Ban đầu, máy chỉ có 3 chức năng là cày, phun thuốc trừ sâu và bơm nước. Sau đó, máy được tích hợp 8 rồi đến 15 chức năng gồm: Cày, tạo luống, phay đất, bừa, bơm nước, tạo hàng để gieo hạt, làm cỏ vườn, kéo rơ-moóc, tời kéo, đào bồn cà phê, đảo phân vi sinh, phun thuốc bảo vệ thực vật, phát điện, nghiền thức ăn chăn nuôi, đào hố trồng cây.

 

Quá trình hoàn thiện chiếc máy không dễ dàng với Huy bởi nhiều người không tin một cậu trai làng không bằng cấp gì có thể làm nên chuyện. Thế nhưng, thành công đã đến khi sản phẩm của anh được thử nghiệm ngoài đồng trước sự chứng kiến của rất nhiều người. Tiếng lành đồn xa, khách hàng tìm đến đặt hàng sản xuất máy đa năng ngày một nhiều. Tính đến nay, xưởng sản xuất của Tạ Đình Huy đã cho ra đời hơn 1.000 máy. Ngoài ra, anh còn cung cấp cho thị trường nhiều loại máy khác nhau như: Máy chăm sóc cây ngô, làm cỏ rau, trồng hoa ly…

Anh Phạm Văn Hát, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, cũng nổi tiếng là người chế tạo ra nhiều loại máy nông nghiệp. Để có được thành công, anh đã trải qua nhiều khó khăn. Năm 2007, anh từng vay hơn 3 tỷ đồng đầu tư trồng rau sạch; sau 3 năm gắn bó với trang trại, vận may không mỉm cười với anh, Phạm Văn Hát không những trắng tay mà còn ôm một món nợ khổng lồ. Để trả nợ, năm 2011 anh Hát đã quyết định sang Israel để vừa lao động kiếm sống, vừa học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp. Chính mảnh đất Israel đã nảy nở “duyên” sáng chế máy nông cụ của Phạm Văn Hát.

Chiếc máy gieo hạt tự động là kết quả 2 năm miệt mài nghiên cứu của anh. Ưu điểm của máy là có thể đặt hạt chính xác theo cự ly định sẵn, thay thế phần việc của 40 người. Máy hiện có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và 14 nước trên thế giới như Đức, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… Hiện nay, ngoài việc trả hết số nợ cũ, vợ chồng anh Hát đã mua thêm mảnh đất 200m2 để mở xưởng sản xuất, tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm nông nghiệp hữu ích. Nhìn sản phẩm và hiệu quả, ít ai nghĩ rằng người tạo ra chúng mới chỉ học hết lớp 7.

... đến chính sách hỗ trợ 

Thành công của hai nhà sáng chế không chuyên nói trên được xã hội ghi nhận, song cả Tạ Đình Huy và Phạm Văn Hát đều gặp nhiều khó khăn trong khâu làm thủ tục đăng ký sáng chế. Thủ tục “đòi” các bản vẽ, mô hình, bản kê khai trong khi các anh đều không được học hành bài bản, không biết cách thể hiện sáng chế trên giấy. Tuy nhiên, anh Hát cho biết, mới đây Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã có giải pháp hỗ trợ và anh đã có thể nộp đơn đăng ký sáng chế.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Trần Văn Tùng, dù chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng có thể thấy các nhà khoa học không chuyên đã có đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất. Nhằm khuyến khích sức sáng tạo từ người dân, Chiến lược phát triển KH-CN giai đoạn 2011-2020 đặt mục tiêu trong khoảng thời gian 2016-2020, tổng số đơn sáng chế, giải pháp hữu ích của người Việt Nam tăng 2 lần so với giai đoạn 2011-2015, tức đạt khoảng gần 6.000 đơn. Để thực hiện thành công mục tiêu này, sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình nghiên cứu, sáng tạo về KH-CN từ các bộ, ban, ngành là hết sức quan trọng. Thời gian qua, Bộ KH-CN đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sáng chế không chuyên thương mại hóa sản phẩm bằng nhiều cách: Tổ chức chợ công nghệ và thiết bị Techmart; hỗ trợ cá nhân có sáng chế, sáng kiến thành lập doanh nghiệp KH-CN; quảng bá sản phẩm qua một số kênh thông tin đại chúng... Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề một cách căn bản, Bộ KH-CN và các bộ, ngành, địa phương cần có cơ chế, chính sách khuyến khích việc nghiên cứu, sáng tạo nhằm nâng cao năng suất lao động.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết: Việc hỗ trợ các nhà sáng chế trong chương trình phát triển tài sản trí tuệ đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó có nhiều nội dung được chú trọng như hỗ trợ tư vấn cho các tổ chức, cá nhân có thể tiếp cận, khai thác nguồn thông tin sáng chế; tư vấn hỗ trợ để các nhà sáng chế đăng ký xác lập quyền bảo hộ thành quả sáng tạo của mình; hỗ trợ hoàn thiện, khai thác, áp dụng những sáng chế đã được bảo hộ vào thực tế để thương mại hóa các sáng chế đã được cấp văn bằng bảo hộ; vinh danh, khen thưởng nhà sáng chế có những giải pháp được áp dụng, đem lại hiệu quả to lớn…

Hiện nay, Cục Sở hữu trí tuệ đang phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới thiết lập mạng lưới hỗ trợ tài sản trí tuệ tại các viện, trường (Mạng lưới IP Hub), giúp các nhà sáng chế nói chung và nhà sáng chế không chuyên nói riêng trong việc đăng ký quyền bảo hộ, chuyển giao và thương mại hóa sản phẩm. Những chuyển động tích cực về mặt xây dựng chính sách cũng như sự quan tâm của xã hội, các tổ chức quốc tế… sẽ giúp những nhà sáng chế không chuyên có thêm điều kiện “vẫy vùng”, thỏa sức sáng tạo, làm lợi cho cá nhân, gia đình và xã hội./.

 

Liên kết nguồn tin:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/906437/giu-lua-cho-nha-sang-che-khong-chuyen

http://hanoimoi.com.vn

· TIN CÂN ĐƯA
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
TIN CÂN ĐƯA  
 
·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  Công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Quyết định 3987/QĐ-BKHCN về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

·  xem tiếp...