Chủ nhật Ngày 16/6/2019
 

Khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3
30/07/2018

Sáng nay 25/7/2018, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Ninh đã chính thức khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3. Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.


Hội nghị có sự tham dự của trên 300 đại biểu trong nước và quốc tế. Các đại biểu quốc tế đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Ủy ban châu Âu (EC), Cơ quan pháp quy hạt nhân Pháp (ASN) và Cơ quan pháp quy hạt nhân Slovenia (SNSA). Các đại biểu trong nước bao gồm đại diện các Bộ, ngành liên quan: Bộ KH&CN, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng; Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh; Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh thành trong cả nước; các nhà khoa học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; lãnh đạo phụ trách và nhân viên an toàn bức xạ tại các cơ sở tiến hành công việc bức xạ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân, các cơ sở hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử trong cả nước và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tại Việt Nam, tạo diễn đàn để các nhà quản lý và các chuyên gia kỹ thuật của Việt Nam và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về những khó khăn, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho các ứng dụng bức xạ và hạt nhân trên cả nước. Từ đó, Hội nghị đề ra các giải pháp, kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

 

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, tiếp nối thành công của Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ nhất và lần thứ hai, Bộ KH&CN đã giao Cục ATBXHN tổ chức Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3 tại Quảng Ninh. Nhìn lại hoạt động quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân 3 năm vừa qua, chúng ta đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã được bổ sung và từng bước hoàn thiện; công tác cấp phép ngày càng được cải tiến theo hướng chuyên nghiệp, giảm thủ tục hành chính; công tác thanh tra, đặc biệt là thanh chuyên đề đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ việc vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, an ninh nguồn phóng xạ; cơ sở hạ tầng cho công tác ứng phó sự cố của Việt Nam đang dần hoàn thiện để có thể từng bước đáp ứng yêu cầu ứng phó kịp thời, hiệu quả sự cố bức xạ có thể xảy ra; công tác rà soát, đánh giá và thu gom các nguồn phóng xạ tại các cơ sở có nguy cơ mất an toàn, an ninh về lưu giữ tập trung cũng đã được tích cực triển khai nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất, thất lạc nguồn phóng xạ có thể gây tác động xấu tới môi trường và dư luận xã hội.

Mặc dù vậy, đến nay công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh hạt nhân của Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế và trong chừng mực nào đó chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo tiêu chuẩn an toàn của IAEA; các yêu cầu được đặt ra trong thực tiễn triển khai hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử tại Việt Nam. Việc phối hợp của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân với các sở KH&CN ở 63 tỉnh thành cũng như với các ngành y tế, công thương, nông nghiệp... vẫn còn một số hạn chế. Công tác đảm bảo về an toàn bức xạ hạt nhân ở cơ sở chưa được chú trọng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ KH&CN mong muốn, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho con người và môi trường để đảm bảo sự phát triển bền vững hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình tại Việt Nam, Hội nghị sẽ ghi nhận được những đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý từ các cơ quan quốc tế, từ những nước có kinh nghiệm cũng như sự đóng góp của các nhà khoa học ở các sở ban ngành địa phương. Theo đó, Hội nghị lần này cần tập trung đánh giá hiện trạng của công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân và kết quả thực hiện các kiến nghị từ Hội nghị pháp quy hạt nhân lần thứ 1 và lần thứ 2 để từ đó có thể đề xuất các kế hoạch, giải pháp phù hợp, hiệu quả đáp ứng yêu cầu của thực tiễn triển khai cũng như đáp ứng, hài hòa với yêu cầu mới của quốc tế.

 

 

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện cho biết, tỉnh Quảng Ninh rất vinh dự được phối hợp với Cục ATBXHN tổ chức Hội nghị pháp quy hạt nhân lần thứ 3. Về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, hiện nay, Quảng Ninh là địa phương có đa dạng ứng dụng bức xạ trong nhiều lĩnh vực từ y tế đến sản xuất. Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ này, lãnh đạo tỉnh luôn chú trọng, quan tâm sâu sát kịp thời chỉ đạo công tác an toàn bức xạ hạt nhân trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc thực hiện tốt chức năng cấp phép, thanh tra thì hàng năm Quảng Ninh cũng tiến hành hoạt động kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ tại các cơ sở, không để xảy ra mất an toàn. Tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, quản lý an toàn bức xạ, tăng cường hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức và quy định pháp luật về an toàn bức xạ hạt nhân, xây dựng năng lực ứng phó sự cố.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện bày tỏ, đây là diễn đàn thiết thực giúp các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ hạt nhân đánh giá, rút kinh nghiệm các hoạt động triển khai, tạo điều kiện để các địa phương trong cả nước trao đổi thông tin cũng như chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là với tổ chức quốc tế trong diễn đàn này. Tỉnh Quảng Ninh luôn tin tưởng và mong muốn Bộ KH&CN và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tiếp tục hỗ trợ Quảng Ninh cũng như các địa phương khác trong đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân.

Ngay tại Lễ khai mạc Hội nghị, đã diễn ra Lễ trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho các chuyên gia quốc tế nhằm ghi nhận các đóng góp tích cực của các chuyên gia vào hoạt động hợp tác quốc tế, hỗ trợ công tác của Cục và bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân trong thời gian qua.

 

 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho các ông:

  • Ông Gashaw Gebeyehu Wolde, Quản lý dự án, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA;
  • Ông Jorge Tirira, Giám đốc kỹ thuật Dự án hợp tác với EC VN3.01/09 và VN3.01/13, Cơ quan pháp quy hạt nhân Pháp (ASN);
  • Ông Todd Orlen Haynie, Quản lý dự án Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Phòng Thí nghiệm Tây Bắc Thái Bình Dương, Văn phòng An ninh nguồn phóng xạ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

 

 

Thứ trưởng Phạm Công Tạc trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ:

- Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh

- Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh

- Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng

- Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi

- Phòng Quản lý chuyên ngành, Sở Khoa học và Công nghệ Cần Thơ

- Phòng Quản lý công nghệ và thị trường công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Bà Rịa Vũng Tàu

Trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ:

- Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân

- Viện Nghiên cứu hạt nhân

- Bệnh viện TW quân đội 108

- Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN, Sở KH&CN Bình Dương

- Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo

- Công ty TNHH MTV Thép miền Nam – VNSTEEL

- Công ty cổ phần tư vấn kỹ thuật khoa học công nghệ

 

 

Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn bức xạ:

- Ông Nguyễn Kim Trường, Phó Giám đốc Sở KH&CN Bà Rịa Vũng Tàu

- Ông Trần Quốc Quý, Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành, Sở KH&CN Bình Dương

- Ông Nguyễn Quang Thịnh, Trưởng phòng Quản lý chuyên ngành, Sở KH&CN Bình Thuận

- Ông Võ Đức Anh, Phó trưởng phòng Quản lý chuyên ngành, Sở KH&CN Đà Nẵng

- Bà Vy Thị Ngân, Thanh tra viên Sở KH&CN TP. Hồ Chí Minh

- Ông Đỗ Văn Tình, Chuyên viên Phòng Quản lý chuyên ngành, Sở KH&CN Bắc Giang

Trong khuôn khổ Hội nghị, tại các phiên họp toàn thể theo chuyên đề, các đại biểu sẽ thảo luận về các nội dung chính gồm: Công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân và ứng phó sự cố; Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân; Nghiên cứu, triển khai và dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử./.

Nguồn: Cục An toàn bức xạ và hạt nhân

· TIN CÂN ĐƯA
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
TIN CÂN ĐƯA  
 
·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  Công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Quyết định 3987/QĐ-BKHCN về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

·  xem tiếp...