Thứ tư Ngày 24/4/2019
 

Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam tham gia Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018
16/08/2018

Sáng 9/8, tại Viện Quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lào, Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào 2018 (Vietnam – Laos Tech Connect Forum). Đây là sự kiện do Bộ KH&CN Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào tổ chức.


Tham dự Lễ khai mạc về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Phan Văn Kiệm, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Nguyễn Thanh Tùng. Về phía CHDCND Lào có Bộ trưởng Bộ KH&CN Boviengkham Vongdara, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bounty Thamit, Thứ trưởng Bộ KH&CN Chanseng Phimmachanh.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các hiệp hội, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu hai nước Lào và Việt Nam. Trong đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cử đoàn công tác do Phó Chủ tịch Phan Văn Kiệm dẫn đầu. Phó Chủ tịch đã có bài phát biểu ngắn gọn về tình hình hợp tác song phương giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với nước bạn Lào.

thang8.2

Kết quả hợp tác quốc tế giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào là một trong những hợp tác thiết thực và có hiệu quả. Sau hơn 10 năm hợp tác Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đã chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho các đối tác Lào thuộc 4 lĩnh vực gồm: các khoa học về trái đất; công nghệ sinh học; kết quả xây dựng 2 phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế về năng lượng tái tạo và phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Các công nghệ này đã góp phần thúc đẩy hướng kinh tế mũi nhọn của Lào.

 Tại Diễn đàn này, Phó chủ tịch Phan Văn Kiệm đã thống nhất cùng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào sẽ tiếp tục phát triển, chuyển giao các lĩnh vực KHCN mà Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có thế mạnh gồm: nghiên cứu điều tra tài nguyên môi trường; Khai thác trang thiết bị, phòng thí nghiệm tổng hợp tại Lào; Đề nghị chính phủ hai bên đấy nhanh tiến độ triển khai dự án ODA giai đoạn II; hoàn thiện đề án xây dựng Viện Hàn lâm KH&CN Quốc gia Lào; đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho Lào và xây dựng bảo tàng thiên nhiên Lào.

Tham gia Diễn đàn xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt - Lào, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam có 38 công nghệ thuộc 3 lĩnh vực gồm: nông nghiệp (14 công nghệ), môi trường (11 công nghệ) và công nghệ thông tin, thiết bị (13 công nghệ). Và 01 báo cáo của TS Nguyễn Văn Thao, Tổng giám đốc Trung tâm PTCN Cao về phát triển nông nghiệp công nghệ cao và tiềm năng chuyển giao cho Lào. Đây là những công nghệ đã được nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng tại những vùng có đặc điểm tự nhiên tương đồng với Lào và những công nghệ có tiềm năng áp dụng tại Lào.

Một số công nghệ do các nhà khoa học của Viện Hàn lâm nghiên cứu chế tạo gồm: máy in 3D của trường Đại học Công nghệ Hà Nội; thiết bị máy nội soi của Trung tâm phát triển công nghệ cao; hệ thống phần mềm thực tại ảo (xử lý hành ảnh đếm người qua Camera) của Viện Công nghệ thông tin; quy trình tách chiết Cucumin từ củ nghệ vàng của Viện Hóa hợp chất thiên nhiên; chế phẩm xử lý môi trường và bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường… được các doanh nghiệp Lào đặc biệt quan tâm muốn nhận chuyển giao từ phía Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

thang8.6

Thể hiện tinh thần hữu nghị Việt-Lào, nhân dịp này, Công đoàn Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã gửi 30 triệu đồng ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoy tại tỉnh Attapeu để giúp bà con nhanh chóng khắc phục khó khăn và ổn định đời sống.

http://www.vast.ac.vn

· TIN CÂN ĐƯA
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
TIN CÂN ĐƯA  
 
·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  Công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Quyết định 3987/QĐ-BKHCN về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

·  xem tiếp...