Thứ hai Ngày 25/3/2019
 

Loài ong vẫn phải chịu ảnh hưởng từ thuốc trừ sâu
16/08/2018

Tại EU, thuốc trừ sâu neonicotinoid được cho là tác nhân làm giảm số lượng các quần thể ong, làm ong mất phương hướng, không thể tìm kiếm thức ăn cũng như giảm khả năng miễn dịch.


Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Sussex cho thấy, loài ong vẫn đang phải sống trong môi trường có mức độ thuốc trừ sâu đáng kể, mặc dù EU đã có lệnh cấm sử dụng thuốc trừ sâu neonicotinoid đối với các loài cây có hoa vào năm 2013, và lệnh cấm sẽ được mở rộng trên tất cả các loại cây trồng từ năm 2019.

Các nhà khoa học đang kêu gọi nông dân loại bỏ việc phun thuốc trừ sâu, và thay thế bằng các biện pháp khác, như sử dụng những loài thiên địch trong tự nhiên là bọ rùa hay bọ cánh ren, và sử dụng các phương pháp thủ công như bắt bằng tay, giăng lưới hay bẫy dính.

Tiến sĩ Beth Nicholls, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Lệnh cấm sử dụng thuốc trừ sâu neonicotinoid đối với tất cả các loại cây trồng sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với loài ong. Tuy nhiên, loài ong vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra ảnh hưởng của việc sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng có chứa một phần neonicotinoid, mà hiện không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm”.

Các mẫu mật hoa thu được cho thấy nồng độ thiacloprid – một thành phần trong rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng không có trong danh mục cấm của EU - tăng đáng kể trong khoảng 2013-2015.

Các loại cây cảnh bị phun thuốc diệt côn trùng cũng là một tác nhân phát tán neonicotinoid; nghiên cứu trước đây của Đại học Sussex chỉ ra rằng, 70% các loài cây thu hút ong được bán tại các cửa hàng kinh doanh cây cảnh có sự xuất hiện của neonicotinoid.

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra chất imidacloprid trong thức ăn của loài ong, một loại neonicotinoid rất ít khi được sử dụng trong việc chống lại các loài sâu bệnh, mà đến từ việc sử dụng thuốc có chứa loại hóa chất này để điều trị bọ chét trên động vật nuôi. Sự hiện diện của chất này cho thấy sự tồn tại của các loại hóa chất gây ảnh hưởng tới loài ong không chỉ có trong môi trường nông nghiệp.

Theo ScienceDaily

 

 

 

 

 

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương