Chủ nhật Ngày 16/6/2019
 

Các nhà khoa học xác nhận băng tồn tại trên Mặt Trăng
23/08/2018

Thiết bị quang phổ hình ảnh của NASA lần đầu tiên phát hiện băng bên trong các miệng núi lửa ở hai cực của Mặt Trăng.


Một nhóm các nhà khoa học quốc tế, dẫn đầu bởi tiến sĩ Shuai Li từ trường Đại học Hawaii, Mỹ và Richard Elphic từ Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA hôm qua công bố phát hiện bằng chứng chắc chắn về sự tồn tại của băng trên bề mặt Mặt Trăng, dựa trên những dữ liệu thu thập từ thiết bị nghiên cứu Moon Mineralogy Mapper (M3) của NASA, Phys đưa tin.

Băng được phát hiện nằm chủ yếu bên trong các miệng núi lửa ở cả hai cực của Mặt Trăng, nơi có nhiệt độ cực lạnh (không bao giờ vượt quá -157°C). Bên cạnh đó, do độ nghiêng trục tự quay của Mặt Trăng rất nhỏ nên các vùng này không bao giờ nhận được ánh sáng trực tiếp từ Mặt Trời.

Dấu hiệu về sự tồn tại của băng trên Mặt Trăng đã được các nhà khoa học dự đoán từ nhiều năm trước, dựa trên những nghiên cứu gián tiếp như sự phản chiếu ánh sáng bất thường của đất Mặt Trăng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng trực tiếp về sự hiện diện của băng trên bề mặt.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy quang phổ hình ảnh M3 trên tàu vũ trụ Chandrayaan-1, được NASA phóng lên vào năm 2008. Thiết bị không chỉ thu thập được những dữ liệu liên quan đến đặc tính phản chiếu của băng mà còn đo được lượng ánh sáng hồng ngoại mà các phân tử băng hấp thụ. Nhờ đó, nó có thể phân biệt nước lỏng, nước đá và hơi nước.

Các nhà khoa học hiện vẫn chưa xác định được chính xác lượng băng tồn tại ở hai cực của Mặt Trăng, vì máy quang phổ hình ảnh M3 chỉ có thể phát hiện được băng trên vài mililet bề mặt, tiến sĩ Li cho biết. Nếu lượng băng này đủ lớn, chúng có thể được khai thác như nguồn cung cấp nước cho các chuyến thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai.

http://khoahoc.tv

 

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương