Thứ bảy Ngày 15/6/2019
 

Phát hiện hai cấu trúc chưa từng biết đến trong não người
30/08/2018

"Tế bào tầm xuân" và "đường hầm miễn dịch" là hai cấu trúc mới được phát hiện bởi hai nhóm nghiên cứu khác nhau.


Hai nghiên cứu mới đều vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Neuroscience, cho thấy cơ thể con người còn quá nhiều điều mà chúng ta chưa biết.

Các tế bào tầm xuân được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu phối hợp giữa Đại học Szeged (Hungary) và Viện Khoa học não Allen (Mỹ). Đó là những tế bào chỉ có ở con người và có thể là cả ở các loài linh trưởng khác.

Công trình được thực hiện nhờ sự so sánh não chuột và người và từ đó tìm ra những khác biệt giải phẫu giữa não người và não các động vật khác.

Sở dĩ được đặt tên là "tế bào tầm xuân" vì các tế bào này trông như một quả của cây tầm xuân với nhiều đuôi dài, mảnh và sắc đỏ ấn tượng. Nghiên cứu cho thấy tế bào đặc biệt này có liên quan đến một nhóm bệnh dường như chỉ rõ ràng và đa dạng ở con người – bệnh tâm thần. Việc xác định được tế bào tầm xuân đóng vai trò rất lớn trong nghiên cứu về các bệnh tâm thần.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Trường Y khoa Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) thì phát hiện ra một "đường hầm" nối giữa hộp sọ và não. Công trình cũng được thực hiện dựa trên các thí nghiệm so sánh trên chuột.

Các "đường hầm" này giống như một lối tắt giúp các tế bào miễn dịch nhanh chóng chạy từ tủy xương sọ đến màng não, giúp con người có khả năng chống lại các chấn thương hay rối loạn não đột ngột, ví dụ như đột quỵ.

Đường hầm miễn dịch
Các "đường hầm miễn dịch" là các cấu trúc màu xanh ngọc nối hai vùng hộp sọ - não với nhau - (ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp).

Trước đây, khoa học luôn tin rằng khi nhận được tín hiệu "có tổn thương", tủy xương khắp nơi trên cơ thể đồng loạt huy động bạch cầu, đưa chúng vào máu rồi di chuyển dần từ các vị trí khác trên cơ thể, tập hợp tại mô não tổn thương.

Tuy nhiên thí nghiệm cho thấy khi tổn thương não, tủy xương não lại cung cấp tế bào bạch cầu mạnh mẽ hơn cả. Từ đó, các nhà khoa học nghi ngờ rằng có một lối tắt chưa từng biết. Sử dụng thuốc nhuộm đặc hiệu và nhiều công cụ hiện đại, họ đã tìm ra lối tắt đó.

Phát hiện mới này có thể giúp con người lợi dụng chúng, mở đường cho các nghiên cứu mới nhằm cứu người đột quỵ cũng như giảm thiểu các di chứng của cơn tai biến.

http://khoahoc.tv

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương