Thứ năm Ngày 25/4/2019
 

Trí tuệ nhân tạo dự đoán sự tiến triển và lây lan của ung thư
06/09/2018

Các nhà khoa học đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để dự đoán ung thư sẽ tiến triển và lây lan như thế nào, điều này có thể giúp bác sĩ đưa ra một phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.


Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu ung thư Londo (ICR) và ĐH Edinburgh đã phát triển một kỹ thuật mới được gọi là Revolver (phát triển lặp lại ung thư), chọn ra các mẫu đột biến ADN trong ung thư và sử dụng thông tin để dự đoán những thay đổi di truyền học trong tương lai.

Họ cho biết tính chất luôn thay đổi của các khối u là một trong những thách thức lớn nhất đối với việc điều trị - với việc ung thư thường phát triển thành dạng kháng thuốc.

Nhưng nếu các bác sĩ có thể dự đoán khối u sẽ phát triển như thế nào, họ có thể can thiệp sớm hơn để ngăn chặn khối u trước khi nó có cơ hội phát triển hoặc trở nên kháng thuốc, tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa các chuỗi đột biến khối u lặp lại và tỷ lệ sống thêm.

Điều này cho thấy các mẫu đột biến ADN lặp lại có thể được sử dụng như một chỉ số tiên lượng, giúp định hình việc điều trị trong tương lai.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng bệnh nhân u vú có một chuỗi các lỗi trong vật liệu di truyền mã hóa protein ức chế khối u p53, tiếp theo là đột biến ở nhiễm sắc thể số 8, có thời gian sống thêm ít hơn so với những kiểu thay đổi di truyền tương tự khác.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một công nghệ học máy mới để truyền tải kiến thức về các khối u ở những bệnh nhân tương tự.

Phương pháp này đã xác định được các mẫu theo thứ tự đột biến di truyền xuất hiện trong khối u được lặp lại ở cả trong và giữa các khối u của bệnh nhân, lấy một mẫu đột biến của khối u để dự đoán các mẫu khác.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 768 mẫu khối u từ 178 bệnh nhân được báo cáo trong các nghiên cứu trước đây về ung thư phổi, ung thư vú và thận, và phân tích dữ liệu trong từng loại ung thư tương ứng để phát hiện chính xác và so sánh những thay đổi trong mỗi khối u.

Bằng cách xác định các mẫu lặp lại và kết hợp điều này với kiến ​​thức hiện tại về sinh học và sự tiến hóa của ung thư, các nhà khoa học có thể dự đoán quỹ đạo phát triển khối u trong tương lai.

Nếu các khối u với các mẫu nhất định được phát hiện là kháng với một phương pháp điều trị cụ thể, phương pháp mới này có thể được sử dụng để dự đoán bệnh nhân có bị kháng điều trị trong tương lai hay không.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Methods.

Tiến sĩ Andrea Sottoriva, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo tuyệt vời… Với công cụ này, chúng tôi hy vọng sẽ loại bỏ một trong những thử thách lớn nhất của ung thư là sự phát triển không thể dự đoán trước".

"Bằng cách mang đến một cái nhìn sâu sắc về tương lai, chúng ta có thể sử dụng công cụ AI này để can thiệp ở giai đoạn sớm hơn, dự đoán sự phát triển tiếp theo của ung thư".

Theo Giám đốc điều hành ICR, Giáo sư Paul Workman, sự tiến hóa của ung thư là khó khăn lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong khi tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân. Ông cho biết: "Nếu chúng ta có thể dự đoán khối u sẽ phát triển như thế nào, phương pháp điều trị có thể được thay đổi trước khi tình trạng thích nghi và kháng thuốc xảy ra".

http://khoahoc.tv

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương