Thứ sáu Ngày 5/6/2020
 

Việt Nam thử nghiệm bảo quản thịt gà 6 tháng vẫn tươi
07/09/2018

Tác động của từ trường kết hợp với đông lạnh nhanh, thịt gà đen sau bảo quản vẫn giữ nguyên màu, độ dai và hàm lượng protein.


Gà đen của người H'Mông vùng Tây Bắc là giống gà quý được dùng làm thuốc chữa bệnh, nhưng nếu không bảo quản đúng cách, chất lượng thịt và dinh dưỡng bị suy giảm đáng kể.

Với công nghệ cấp đông truyền thống, làm mất nước hoặc chiếu xạ... có nhiều hạn chế. Ở công nghệ cấp đông, quá trình làm lạnh tinh thể đá sẽ làm hỏng cấu trúc mô không thể phục hồi và thay đổi các tính chất cảm quan thực phẩm. Chiếu xạ thì không thuận tiện do trước khi xuất khẩu gà đông lạnh ra nước ngoài phải đảm bảo chiếu xạ và giữ ở nhiệt độ -17,8 độ C...

Để đảm bảo chất lượng gà xuất khẩu, yêu cầu đặt ra là sau bảo quản, thịt gà vẫn giữ nguyên màu sắc, không bị giảm vitamin cũng như các nguyên tố vi lượng (K, Na, Ca...). Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thử nghiệm bảo quản bằng CAS (Cell Alive System) - công nghệ bảo quản tế bào để giải bài toán này.

Từ tháng 1/2017, nhóm nghiên cứu gồm KS Đào Thùy Dương và Ths Tạ Thu Hằng đã chọn mẫu gà H'Mông (khối lượng từ 1,2kg đến 1,5kg) để thí nghiệm. Các chỉ tiêu về màu sắc, hàm lượng mỡ, protein, vi chất được đo đếm trước và sau bảo quản.

Kết quả cho thấy, sau 6 tháng thịt gà đen được bảo quản bằng công nghệ CAS có các chỉ số màu sắc, độ dai không sai khác so với ban đầu. Tỷ lệ mất nước chỉ giảm 2,35%, chỉ số pH giảm nhẹ còn 5,9. Chất lượng cảm quan và các chỉ tiêu về vi sinh vật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo TCVN 7046:2009 về thịt tươi.

Thịt gà đông lạnh bảo quản bằng công nghệ CAS.
Thịt gà đông lạnh bảo quản bằng công nghệ CAS. (Ảnh: T.H).

Đề tài đã được nghiệm thu từ tháng 12/2017. Ths Tạ Thu Hằng, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ này được chuyển giao từ Nhật Bản (tháng 6/2013), đang được Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng thử nghiệm đối với các loại thực phẩm, nông sản.

Quá trình nghiên cứu nhóm cũng thử nghiệm các phương pháp rã đông (lò vi sóng, nhiệt độ phòng, nước...) cho thấy, dùng nước lạnh 10 độ C, cứ 30 phút thay một lần trong vòng 120 phút cho chất lượng thịt tốt nhất, tỷ lệ mất nước thấp.

Thành công này giúp các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất gà tự tin khi chào hàng xuất khẩu sang các nước. Tuy nhiên, hiện công nghệ có giá rất đắt (hơn 10 tỷ đồng/tấn/ngày và hơn 20 tỷ đồng/tấn/giờ) nên doanh nghiệp không dễ đầu tư khi chưa có những đơn hàng đủ lớn.

Bà Hằng cho biết, để hỗ trợ doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng có thể cung cấp dịch vụ, làm gia công cho doanh nghiệp khi họ chưa đủ điều kiện đầu tư công nghệ.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ CAS

Công nghệ CAS sử dụng từ trường, tương tự lò viba nhưng kết hợp thêm hệ thống làm lạnh cho phép bảo quản nông phẩm giữ nguyên các cấu trúc tế bào giống như khi vừa thu hoạch.

Hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý, khi thiết bị phát từ trường, tạo năng lượng yếu phân bố đều, làm nới lỏng các phân tử tế bào thực phẩm mà không phá vỡ thành và màng. Các tế bào này cùng với phân tử nước tạo thành hỗn hợp cùng đông lạnh nên hạn chế tình trạng đóng băng như ở công nghệ bảo quản truyền thống.

Tùy loại thực phẩm, nông sản, thủy sản có thể sử dụng CAS với cường độ từ trường khác nhau. Để ứng dụng công nghệ này, người dùng chỉ cần lắp thiết bị CAS hoặc trang bị thêm chức năng CAS cho hệ thống làm lạnh hiện có.

Quá trình làm lạnh nhanh của CAS chia thành 3 giai đoạn:

  • Bước 1: Dùng năng lượng yếu để hạn chế phân tử nước vón cục và duy trì ở điều kiện siêu lạnh nhằm gia tốc quá trình làm lạnh.
  • Bước 2: Các màng và thành tế bào được làm lạnh ổn định nên không gây tổn thương đến nông phẩm bảo quản.
  • Bước 3: Sản phẩm làm lạnh khi được lấy vẫn bảo đảm chất lượng như mới, có thể bảo quản 1-3 năm, thậm chí 10 năm.
  • http://khoahoc.tv

· CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC  
 
·  Bộ KIT xét nghiệm Covid -19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận

Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận bộ KIT xét nghiệm Covid - 19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  xem tiếp...