Chủ nhật Ngày 19/5/2019
 

Bộ cảm biến theo dõi nhiệt độ và độ ẩm xung quanh cây trồng
18/09/2018

2 loại cảm biến dẻo và hoạt động tự trị do các kỹ sư Ả Rập Saudi phát triển có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu không dây về trạng thái phát triển của thực vật cũng như nhiệt độ và độ ẩm xung quanh cây trồng.


Theo tạp chí npj Flexible Electronics, các kỹ sư Ả Rập Saudi đã phát triển 2 loại cảm biến dẻo và hoạt động tự trị có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu không dây về trạng thái thực vật cũng như nhiệt độ và độ ẩm xung quanh cây trồng. Một trong 2 loại cảm biến được điều chỉnh để rải từ máy bay không người lái hoặc các thiết bị bay khác.

Được biết, tốc độ tăng trưởng của thực vật phụ thuộc trực tiếp vào trạng thái của môi trường, bao gồm nhiệt độ và độ ẩm. Hiện đã có các hệ thống giám sát các thông số này và một số trong số đó cũng có thể tự động diễn giải dữ liệu và giúp tăng cường độ hoặc tần suất tưới nước.Tuy nhiên, các cảm biến này khá đắt và khó lắp đặt hoặc có những nhược điểm khác.

Một nhóm kỹ sư đứng đầu Muhammad Hussain ở Đại học khoa học và công nghệ quốc vương Abdullah đã phát triển 2 bộ cảm biến khác nhau, đều cùng cho phép theo dõi tác động của các yếu tố môi trường đối với sự phát triển của thực vật.

Một trong số đó là một cảm biến để theo dõi độ giãn rộng của thân cây,bao gồm một màng kim loại vàng và titan dày 190 nanomet, đặt trong một loại polymer polydimetylsiloxan (PDMS), đàn hồi trong suốt. Để mỗi cây trồng không phải nối với nhau bằng dây với một hệ thống nhất, các kỹ sư đã tạo ra một khối nhỏ điều khiển và nguồn nuôi bộ vi điều khiển, có Bluetooth module để truyền dữ liệu và 256 kilobyte bộ nhớ để lưu trữ cùng pin lithium-ion, đủ cho khoảng 150 ngày. Khối điều khiển có thể được đặt ở gốc cây và gắn với cảm biến bằng dây dẫn.

Ngoài cảm biến theo dõi độ giãn của thân cây, các kỹ sư còn phát triển cảm biến độ ẩm và nhiệt độ giống hình dạng của con bướm, không dứt khoát cần gắn cố định vào thân cây mà có thể đặt trên cành và lá và được kết nối với bộ điều khiển và nguồn nuôi. Cấu tạo của các cảm biến này có thể được xếp gọn sau khi được in trên máy in 3D. Trong trạng thái gập, kết cấu có một đế rỗng hình lục giác,dễ dàng đặt cảm biến và bộ điều khiển, còn khi được tung từ thiết bị bay không người lái, bộ điều khiển xòe ra 6 cánh nhỏ để đậu trên mặt lá và cây.

http://khoahoc.tv

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương