Thứ năm Ngày 4/6/2020
 

Cơ sở tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam
28/11/2018

Sáng 25/11, tại Bạc Liêu, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố cơ sở SX tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam theo quy định của tổ chức thú y thế giới (OIE) cho Tập đoàn Việt Úc.


Đến dự có ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường Quốc hội; ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cùng với đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT và lãnh đạo các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Quốc Tuấn, Phó TGĐ Tập đoàn Việt Úc cho biết: “Sau gần 3 năm nỗ lực SX tôm giống theo chuỗi sạch bệnh, an toàn theo khuyến cáo của tổ chức OIE, Tập đoàn Việt Úc đã được Bộ NN-PTNT công nhận là cơ sở SX tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam”.

Theo ông Tuấn, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và công nghệ SX của Việt Úc đã đáp ứng yêu cầu, khu SX giống của Việt Úc có vị trí tách biệt về mặt địa lý với các nguồn có nguy cơ ô nhiễm, dễ vệ sinh, sát trùng và không có rủi ro lây nhiễm. “Đây chính là yếu tố quan trọng mà Tập đoàn Việt Úc đã đặt lên hàng đầu trong việc xây dựng cơ sở, đầu tư công nghệ trong quá trình SX ra con giống chất lượng nhất cung cấp cho bà con nuôi tôm khắp cả nước”, ông Tuấn nói.

Hiện Tập đoàn Việt Úc có 9 Cty giống và 4 khu nuôi trên cơ sở khuyến cáo của OIE, tổ chức thẩm định, đánh giá nghiêm ngặt theo từng tiêu chí về an toàn dịch bệnh, cơ sở SX giống chất lượng cao tại Cty cổ phần Việt Úc - Bạc Liêu đã được chứng nhận là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận quan trọng này. Đây là bước tiến hết sức quan trọng cho cả ngành tôm, mở ra cơ hội lớn cho con tôm Việt Nam có được “tấm vé vàng” để gia nhập vào các thị trường nhập khẩu khắt khe nhất trên thế giới.

11-51-15_ong_phung_duc_tien_thu_truong_bo_nn-ptnt_tr_loi_bo_chi_ve_sx_tom_n_ton_dich_benh
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ Trưởng Bộ NN-PTNT trả lời báo chí về SX tôm an toàn dịch bệnh

Trong chuỗi giá trị của ngành tôm thì mảng giống luôn là phân khúc được Tập đoàn Việt Úc chú trọng hàng đầu để phát triển, bởi con giống là khâu quyết định trên 55% thành công của một vụ nuôi. Đây chính là yếu tố then chốt để Tập đoàn Việt Úc quyết định xây dựng Nhà máy xử lý nước Việt Úc tại Khu SX giống chất lượng cao lớn nhất cả nước tại Bạc Liêu. Đến nay, hệ thống các Cty SX giống của Tập đoàn Việt Úc đã tập trung ở các tỉnh, thành trong cả nước như Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bình Định, Nghệ An, Quảng Ninh. Hệ thống Khu SX tôm chất lượng cao với diện tích gần 1.000ha tại Bình Định, Bạc Liêu, Quảng Ninh…

Ông Dương Tiến Thể, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết: “Ngay từ năm 2015, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo quyết liệt và giao cho Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ Tập đoàn Việt Úc tổ chức xây dựng chuỗi SX tôm an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”.

“Đến nay, sau 2 năm nỗ lực thực hiện, cơ sở SX tôm giống này đã đáp ứng tiêu chí an toàn dịch bệnh. Trên cơ sở thẩm định về chuyên môn, ngày 5/10 vừa qua, Cục trưởng Cục Thú y đã ban hành quyết định công nhận cơ sở SX tôm giống của Cty Cổ phần Việt Úc - Bạc Liêu đạt chuẩn an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của tổ chức OIE”, ông Thể nói.

11-51-15_ong_phm_vn_dong_cuc_truong_cuc_thu_y_di_dien_bo_nn-ptnt_tro_giy_chung_nhn_cho_di_dien_tp_don_viet_uc
Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, đại diện Bộ NN-PTNT trao Giấy chứng nhận cho đại diện Tập đoàn Việt Úc

Phát biểu tại lễ công bố, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT gửi lời chúc mừng đến tỉnh Bạc Liêu đã có được cơ sở SX tôm giống đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Với tiềm năng và lợi thế của địa phương, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến mong muốn tỉnh Bạc Liêu quan tâm, tạo điều kiện để Tập đoàn Việt Úc phát huy thế mạnh của mình trong lĩnh vực SX tôm giống, tôm thương phẩm chất lượng cao.

11-51-15_di_bieu_thm_qun_mo_hinh_sx_tom_sch_benh_ti_tp_don_viet_uc_-_bc_lieu
Đại biểu tham quan mô hình SX tôm sạch bệnh tại Tập đoàn Việt Úc - Bạc Liêu

“Để nâng cao giá trị xuất khẩu ngành hàng tôm, cần phải SX theo chuỗi công nghệ. Muốn xuất khẩu tôm thì chúng ta phải có vùng nuôi an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của tổ chức thúy y thế giới OIE. Đây là cơ sở đầu tiên của Việt Nam đạt được tiêu chí đó”, Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh.

 

 

https://nongnghiep.vn

· CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC  
 
·  Bộ KIT xét nghiệm Covid -19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận

Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận bộ KIT xét nghiệm Covid - 19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  xem tiếp...