Thứ ba Ngày 2/6/2020
 

Các công nghệ mới sẽ làm tổn thương trí nhớ của con người?
10/04/2019

Lớp học trò của thế hệ mươi năm trước thường có thói quen tính nhẩm các phép tính căn bản, không chỉ khi làm bài tập trong lớp, mà còn áp dụng cả vào cuộc sống đời thường như trong những khi mua bán.


Một phần là do thời đó chưa có máy tính cầm tay như bây giờ, nhưng chủ yếu là thời xưa học trò đều được tập cho cách tính nhẩm. Học trò thời nay, mỗi lần làm toán là rút máy ra “bấm bấm”, thậm chí các cô bán rau ngoài chợ cũng tính tiền bằng máy tính.

Chính vì vậy mà giới khoa học đã đặt vấn đề liệu công nghệ mới có tác động làm tổn thương trí nhớ của chúng ta?

Tạp chí Sciences et Avenir nổi tiếng của Pháp đã thực hiện cuộc phỏng vấn với bác sĩ Thần kinh Tâm lý Francis Eustache, giám đốc đơn vị nghiên cứu của Inserm tại Đại học Caen Normandy và chủ tịch Hội đồng Khoa học của tạp chí Observatoire, nhằm tìm hiểu vấn đề.

khoahoc.tv

Ngày nay, chuyện “quên” đã trở nên chuyện thường tình. Quên địa chỉ, quên số điện thoại của ai đó... chỉ là chuyện thường tình. Nhưng gặp người quen, nhớ mặt mà quên tên hoặc nhớ tên mà quên mặt mới là “nguy hiểm”.

Chữ “memory”, tức ký ức, lấy từ tiếng Latin “memoria” nghĩa là “khả năng ghi nhớ”, đã được tạp chí Sciences et Avenir dí dỏm ví von là ngày nay đã “tuột khỏi tay chúng ta” mà lý do là việc sử dụng gần như vĩnh viễn các công nghệ mới, và nhất là từ khi Internet ra đời.

BS. Francis Eustache cho biết, một nghiên cứu của TS. Betsy Sparrow, giáo sư Tâm lý học tại Đại học Columbia (Mỹ) đã cho thấy rất rõ rằng khi đặt câu hỏi hơi khó cho sinh viên, chẳng hạn như "Sông Hoàng Hà ở đâu?", thì điều trước tiên mà các em nghĩ tới là tìm kiếm câu trả lời trên Internet hơn là tìm trong trí nhớ của chính mình.

Internet vì vậy đã trở thành một dạng thiết yếu của “bộ nhớ ngoài”, tức là nơi mà thông tin được lưu trữ bên ngoài chúng ta. Và đó là một sự thay đổi lớn đối với chức năng nhận thức và đối với não của chúng ta.

Sức mạnh của công nghệ giúp lưu thông kiến ​​thức và cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin ngay lập tức. Nhưng, giống như bất kỳ sự phát triển kỹ thuật nào, cũng đều có mặt trái của nó như đặt ra vấn đề một cách chung chung hơn, gần như triết học, về mối liên hệ giữa ký ức bên trong và ký ức bên ngoài.

Bộ nhớ trong có tính năng tổng hợp những gì đã biết (bộ nhớ ngữ nghĩa), những gì đã nhớ (bộ nhớ nhiều tập), những gì đã làm chủ (bộ nhớ về phương pháp), đó chính là bộ nhớ của chúng ta.

Nhưng bộ nhớ trong lại luôn được kết nối với bộ nhớ bên ngoài (là nơi ta biết có thể tìm thấy thông tin) như nơi những người khác, trong thư viện, trên báo chí, tại trường đại học và ngày nay là Internet.

Lại thêm một vấn đề nữa là “bộ nhớ bên ngoài” có nguồn thông tin rất phong phú và dễ truy cập trong khi bộ não của chúng ta thì lại hạn chế. Vì vậy, tại sao phải ghi nhớ thông tin cho não khi chúng ta biết rằng nó đã được lưu giữ đâu đó trên mạng?

Cũng có thắc mắc rằng đúng là chúng ta có quá ít nỗ lực để ghi nhớ (bao gồm cả số điện thoại), nhưng liệu điều này có nghiêm trọng hay không?

Sẽ không phải là nghiêm trọng nếu chúng ta có một danh bạ tin cậy, nhưng vấn đề là nếu bộ nhớ trong suy yếu thì các kiến thức về thế giới cũng sẽ suy yếu trong khi nó giúp cho chúng ta suy nghĩ và quyết định mọi điều.

Quá nhiều lời mời chào (thông báo, tin nhắn, email, tin tức...) cũng không có lợi, sẽ làm chúng ta phải ứng phó không tập trung vào được vấn đề chính yếu và não cũng không được nghỉ ngơi. Vì vậy, mối quan hệ bộ nhớ trong/bộ nhớ ngoài cần phải được cân bằng.

Về việc sử dụng GPS, theo một nghiên cứu hình ảnh não, được biết rằng các tài xế taxi ở London, những người phải biết tất cả các con đường trong thành phố, đều có vùng hippocampus (cấu trúc trong não liên quan tới ghi nhớ và định hướng trong không gian) phát triển hơn người bình thường. Nhưng nếu vùng này ít được sử dụng thì rồi sẽ bị suy yếu đi.

BS. Francis Eustache kết luận, nếu nói rằng bộ nhớ của chúng ta đang bị đe dọa bởi các công nghệ mới thì đây đúng là những gì phần lớn chúng ta nghĩ, tuy vẫn còn cần tới những kết quả nghiên cứu khoa học để chứng minh.

Điều duy nhất chúng ta có thể nói hôm nay là để phát triển tốt các chức năng nhận thức của người trẻ, việc sử dụng các công nghệ mới phải cực kỳ hạn chế. Và quan trọng là phải biết cách điều tiết thời gian ngắt kết nối để bảo toàn cho bộ nhớ.

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương