Thứ sáu Ngày 13/12/2019
 

Hiệu quả thâm canh nhãn VietGAP
30/07/2019

Niên vụ sản xuất 2018-2019, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn trình diễn thành công nhiều mô hình thâm canh nhãn theo hướng VietGAP.


Tổng diện tích đưa vào trình diễn gồm 130ha nhãn các loại, tập trung chủ yếu ở các xã Nhật Tân (huyện Tiên Lữ), Vĩnh Xá (huyện Kim Động), Hàm Tử (huyện Khoái Châu), Minh Tân (huyện Phù Cừ) và Hồng Nam (thành phố Hưng Yên). Hiện các mô hình đã cho thu hoạch quả, sản lượng ước đạt 1.800 tấn, thời vụ thu hoạch sẽ kéo dài tới đầu tháng 10.

Thống kê sơ bộ tại các mô hình cho thấy: Năng suất trung bình của các trà nhãn đạt khoảng 14 tấn quả/ha, cao hơn đối chứng (ngoài mô hình) từ 4-6 tấn/ha, trong đó trà nhãn chín sớm đạt 8-8,5 tấn/ha, trà nhãn chín chính vụ và trà nhãn chín muộn đạt 17 tấn/ha.

Hiện trà nhãn chín sớm đã thu hoạch cơ bản, giá bán trung bình 48.000-50.000 đồng/kg tại vườn (cùng kỳ năm trước 30.000-35.000 đồng/kg), cá biệt trên giống nhãn đường phèn đã bán được 70.000-80.000 đồng/kg. Dự báo vào mùa thu quả rộ, giá nhãn xuất qua thương lái sẽ dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg (tùy địa phương).

Nhà vườn Nguyễn Văn Chiến (chủ hộ tham gia mô hình) hồ hởi khoe: "Trong khi khá nhiều vườn nhãn bên ngoài không ra quả hoặc ít quả, thì vườn nhãn của tôi vẫn khá sai quả, sản lượng ước đạt trên 24 tấn, trong đó phần diện tích nhãn sớm đã thu hoạch xong, sản lượng gần 2 tấn, trị giá ngót 10 triệu đồng, số nhãn chín chính vụ cũng đã được thương lái đặt cọc bao tiêu toàn bộ".

Anh Nguyễn Quang Quí ở thôn Cao Đoài, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) cho biết, nhãn VietGAP không thể bán giá cao hơn so với sản phẩm cùng loại ngoài chợ, vì người tiêu dùng rất khó phân biệt nhãn sạch và nhãn không sạch. Để bán được nhãn với giá cao hơn phải xuất khẩu hoặc đưa sản phẩm vào chuỗi các siêu thị nông sản sạch trong nước thông qua các HTX hoặc tổ hợp tác sản xuất.

“Tuy không bán được giá cao hơn sản phẩm cùng loại, nhưng nhãn VietGAP lại luôn được các thương lái săn đón tìm mua tại vườn. Theo đó chủ vườn sẽ đỡ công mang nhãn ra ngồi chợ mất ngày mất buổi, lại tránh được hao hụt do mất nước và cân lẻ”, anh Quí chia sẻ.

Được biết, trong quá trình triển khai xây dựng mô hình, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên còn kết hợp xúc tiến thành lập mới được 3 HTX và 7 tổ hợp tác sản xuất cây ăn quả VietGAP, trong đó trọng tâm là cây nhãn. Nhờ vậy đã giúp các nhà vườn sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

15-22-04_mo_hinh_trinh_dien_sn_xut_nhn_vietgp_
Một mô hình sản xuất nhãn VietGAP.

Ông Nguyễn Văn Thế, Giám đốc HTX nhãn Miền Thiết (xã Hàm Tử, Khoái Châu) cho hay: "Nhờ thành lập HTX, các nhà nông tham gia mô hình VietGAP trên cây nhãn, đã mua được phân bón trả chậm từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ, được nhà máy hỗ trợ tập huấn kỹ thuật bón phân hợp lý trên các đối tượng cây trồng nói chung, cây nhãn nói riêng. Mới đây HTX còn ký được biên bản ghi nhớ xuất khẩu nhãn chín muộn sang thị trường Trung Quốc".

Đến nay các loại nhãn quả sản xuất trong mô hình đều đã được Trung tâm Chất lượng NLTS vùng I Hải Phòng, cấp chứng nhận đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây không chỉ là tin vui giúp các nhà nông tiêu thụ nhãn quả tốt hơn, mà còn là dấu nét ghi nhận sự nỗ lực của những người làm khuyến nông trên cây nhãn suốt năm qua.

Đạt được các kết quả ấn tượng như trên là do, ngay sau kết thúc mùa thu hoạch nhãn năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tiến hành qui hoạch mô hình, đánh giá chất lượng đất canh tác, chất lượng nguồn nước tưới, tuổi của cây trồng, sản lượng quả vừa lấy đi trên cây, kết hợp theo dõi sát mọi biến động của thời tiết, thủy văn khu vực... làm cơ sở để xây dựng công thức bón phân cân đối cho nhãn và điều khiển cho nhãn ra hoa đậu quả theo ý muốn. Đồng thời hướng dẫn các chủ hộ ghi nhật ký làm vườn và xây dựng qui chế giám sát nội bộ quá trình thực hành nông nghiệp tốt trên cây nhãn...

Bằng các giải pháp kỹ thuật và tổ chức thực hiện chi tiết cụ thể nói trên, mô hình VietGAP trên cây nhãn đã đạt được mục tiêu đề ra ban đầu, góp phần cùng các địa phương ổn định sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

“Kế hoạch cho các năm tới, sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình VietGAP trên cây nhãn. Trình diễn GlobalGAP trên những cây ăn quả thế mạnh của tỉnh như nhãn và các cây có múi”, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho hay.

 

 

nongnghiep.vn

· TIN CÂN ĐƯA
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
TIN CÂN ĐƯA  
 
·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  Công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Quyết định 3987/QĐ-BKHCN về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

·  xem tiếp...