Thứ ba Ngày 26/5/2020
 

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp
05/08/2019

Khoa học và công nghệ là một trong những giải pháp then chốt trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.


Mặc dù gặp nhiều khó khăn do biến động thị trường, thiên tai, dịch bệnh, nhưng sản xuất nông nghiệp vẫn tiếp tục phát triển. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng năm 2019 đạt 23,03 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều sản phẩm có khối lượng xuất khẩu tăng so với cùng kỳ nhưng do giá xuất khẩu một số sản phẩm giảm sâu nên kim ngạch xuất khẩu nhóm nông sản vẫn giảm 8,2% so với cùng kỳ.

Trong khi giá trị nhập khẩu nông, lâm, thủy sản và vật tư nông nghiệp đạt 2,5 tỷ USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu 7 tháng đạt khoảng 18 tỷ USD, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Như vậy, thặng dư thương mại nông, lâm, thủy sản 7 tháng đạt gần 5 tỷ USD, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, bộ vẫn dự báo xuất khẩu nông sản tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức và khó có thể đạt mức tăng trưởng kỳ vọng.

Thực tế là trong những năm qua, ngành nông nghiệp đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất. Không chỉ công nghệ sinh học mà cơ giới hóa cũng được áp dụng rộng rãi vào sản xuất nông nghiệp. Theo Bộ NN&PTNT, giai đoạn từ 2008 - 2018, ngành Nông nghiệp đã đầu tư 870 tỷ đồng cho nghiên cứu khoa học phát triển giống cây trồng, vật nuôi và chế biến bảo quản sau thu hoạch... Tính đến nay, khoa học công nghệ đã đóng góp hơn 30% giá trị gia tăng, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất giống cây trồng, vật nuôi với giá trị gia tăng đạt 38%. Đơn cử, 80% giống lúa gieo cấy là giống chất lượng cao, năng suất bình quân đạt 6 tấn/ha; toàn bộ giống cây cà phê đều được sản xuất trong nước, năng suất đạt gần 3,5 tấn/ha…

Song, qua rà soát, đánh giá tổng thể thì thấy hiện nhiều viện, trường trong lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn khó khăn, thậm chí gần như bế tắc trong hoạt động nghiên cứu. Hệ lụy là không giữ được nguồn nhân lực chất lượng cao, các nhà khoa học giỏi; Sản phẩm khoa học công nghệ ở trình độ thấp, nhất là công nghệ trong bảo quản, chế biến còn yếu, nên tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch cao; Kinh phí dành cho khoa học công nghệ còn thấp so với yêu cầu, thiếu liên kết giữa các tổ chức nghiên cứu với tổ chức chuyển giao...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, khoa học và công nghệ là một trong những giải pháp then chốt trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Để đưa hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lên tầm cao mới, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản Việt, đẩy mạnh xuất khẩu, tạo động lực mới trong phát triển và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ NN&PTNT đã đề ra những phương hướng để tiếp tục đổi mới hoạt động khoa học và công nghệ trong bối cảnh hội nhập quốc tế và tiếp cận cuộc CMCN 4.0. Theo đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng, trình Chính phủ bổ sung một số sản phẩm chủ lực của ngành vào danh mục sản phẩm quốc gia; xây dựng Đề án công nghiệp sinh học.

Bên cạnh đó, bố trí nguồn lực tương xứng để triển khai nghiên cứu ứng dụng công nghệ gen, công nghệ tế bào, vi sinh, enzyme-Protein, nano sinh học… trong chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi, quy trình canh tác, chế phẩm sinh học, công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, thích ứng biến đổi khí hậu.

Tất cả sẽ tạo bước phát triển mới trong hoạt động khoa học công nghệ ngành nông nghiệp trên cơ sở đổi mới cơ chế, chính sách, định hướng hoạt động nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác quốc tế, ứng dụng các thành tựu của CMCN 4.0, xây dựng quản trị thông minh, thích ứng biến đổi khí hậu, phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.

http://thoibaonganhang.vn

· CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC  
 
·  Bộ KIT xét nghiệm Covid -19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận

Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận bộ KIT xét nghiệm Covid - 19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  xem tiếp...