Chủ nhật Ngày 23/2/2020
 

Giải pháp cảnh báo lũ thông minh
25/09/2019

Cty CP Tư vấn và Phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (WATEC) đóng chân trên địa bàn TP Đà Nẵng đã nghiên cứu phát triển hệ thống cảnh báo lũ thông minh VFASS dựa trên ứng dụng IoT kết nối vạn vật với công nghệ kết nối không dây LoRa.


LoRa là công nghệ truyền tải dữ liệu không dây với khả năng truyền tải trên phạm vi lớn, công suất thấp nên rất thích hợp để ứng dụng trong cảnh báo thiên tai, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, những nơi mà mạng viễn thông chưa ổn định, dễ dàng xảy ra sự cố khi có thiên tai.

Ông Văn Phú Chính, Chủ tịch HĐQT Cty cho biết: Hệ thống VFASS gồm các thiết bị cơ bản và quản lý dữ liệu như cảm biến, thiết bị điều khiển, thiết bị cảnh báo cả trong nhà và ngoài trời và nền tảng quản lý. Các thiết bị được được kết nối qua giao tiếp LoRa và hoạt động bằng pin năng lượng mặt trời (có acquy, pin dự phòng).

Đặc điểm nổi trội của hệ thống là các thiết bị nhỏ gọn, vận hành cảnh báo không phụ thuộc vào nguồn điện và mạng viễn thông. Thiết bị điều khiển cũng được kết nối với nền tảng quản lý qua giao tiếp 3G, 4G từ đó cho phép các cơ quan quản lý theo dõi tình trạng vận hành của hệ thống, độ sâu ngập lụt, lượng mưa… tại các điểm cảnh báo qua internet.

Hệ thống cảnh báo lũ thông minh VFASS đề xuất 4 giải pháp cụ thể để giải quyết 4 vấn đề lớn trong cảnh báo thiên tai ở nước ta hiện nay đó là cảnh báo ngập lụt tại cộng đồng, cảnh báo ngập sâu tại ngầm tràn, hầm chui và đô thị, cảnh báo an toàn hạ du hồ chứa và cảnh báo lũ quét và mưa lớn vượt ngưỡng.

Ông Văn Phú Chính cho biết: Đối với cảnh báo ngập lụt tại cộng đồng, hiện các tỉnh miền Trung đã xây dựng hàng trăm tháp báo lũ. Các tháp này chỉ đánh dấu được các mực nước lũ xảy ra mà không thể cảnh báo tức thời tình trạng lũ đến cộng đồng.

Do đó giải pháp đề xuất của VFASS là tại các tháp báo lũ hoặc các vị trí gần dân cư sẽ đặt thước đo mực nước điện tử và trạm điều khiển gần đó. Trạm báo động ngoài trời sử dụng loa phóng thanh công suất lớn 150W và có thể tích hợp chức năng phát thanh thông báo thông qua bộ đàm hay điện thoại di động để cảnh báo.

Các thiết bị cảnh báo này kết nối LoRa với nhau tạo thành một mạng truyền tín không dây vừa có chức năng nhân tín hiệu vừa có chức năng phát tín hiệu. Tùy theo yêu cầu phòng lũ tại mỗi vùng lũ dân cư sẽ cài đặt các mức cảnh báo khác nhau.

06-11-51_he_thong_cnh_bo_lu_thong_minh_vfss_duoc_lp_dt_ti_d_nng
Hệ thống cảnh báo lũ thông minh VFASS được lặp đặt tại Đà Nẵng.

Theo ông Chính, thực tế qua các đợt mưa lớn, triều cường, lũ lụt trong những năm gần đây cho thấy thiệt hại về người và tài sản do đi qua ngầm tràn, hầm chui và đường phố bị ngập lụt sâu là vấn đề chưa được kiểm soát một cách hiệu quả.

Hệ thống cảnh báo lũ thông minh VFASS đề xuất giải pháp như sau: Đối với ngầm tràn, tại vị trí ngập sâu nhất sẽ lắp đặt trạm điều khiển có gắn cảm biến mực nước, loa phóng thanh, đèn báo. Tại hai đầu ngầm tràn sẽ lắp bảng điện tử có hiển thị lời và âm thanh cảnh báo. Đối với hầm chui, đường phố bị ngập sâu lắp đặt cảm biến mực nước điện tử tại vị trí cần cảnh báo, kết nối với trạm điều khiển và hệ thống cảnh báo tương tự như ngầm tràn.

Đặc biệt, hiện nay yêu cầu về thông tin đảm bảo an toàn hạ du đập là yêu cầu bắt buộc đối với các hồ chứa nước lớn. Để cảnh báo hạ du trước khi xả lũ thì VFASS đưa ra giải pháp gồm thiết bị điều khiển và các trạm cảnh báo ngoài trời, trạm trung chuyển được lắp đặt dọc các sông suối hạ du hồ chứa.

Khi tiến hành xả lũ, người quản lý kích hoạt hệ thống phát cảnh báo bằng còi hụ và lời thoại thông qua nút điều khiển hoặc điện thoại di động. Tại các khu dân cư bị ngập sâu do xả lũ có thể bố trí hệ thống cảnh báo ngập lụt tại cộng đồng để cảnh báo kịp thời cho nhân dân khi mực nước sông, suối dâng cao.

Cảnh báo lũ quét và mưa lớn vượt ngưỡng, là thử thách lớn trong phòng chống thiên tai. Do vậy giải pháp của VFASS đưa ra là tại vị trí thượng nguồn sẽ lắp đặt trạm điều khiển có gắn cảm biến mực nước. Dọc theo sông suối về phía hạ du lắp đặt các trạm cảnh báo ngoài trời và các trạm trung chuyển. Khi mực nước tại các trạm điều khiển ở thượng nguồn dâng cao đến mức cảnh báo thông qua giao tiếp LoRa, trạm điều khiển sẽ kích hoạt các trạm cảnh báo ngoài trời phát còi hụ để người dân kịp thời sơ tán...

 

nongnghiep.vn

· TIN CÂN ĐƯA
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
TIN CÂN ĐƯA  
 
·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  Công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa ban hành Quyết định 3987/QĐ-BKHCN về việc công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

·  xem tiếp...