Thứ ba Ngày 26/5/2020
 

Những sự kiện nổi bật hợp tác quốc tế về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng năm 2019
15/01/2020

Năm 2019 là một năm đầy ắp sự kiện về hợp tác quốc tế, mở ra nhiều cơ hội hợp tác, phát triển cho lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng những năm tiếp theo.


Chủ động và đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng suất

Trong năm 2019, Việt Nam là điểm đến của cựu Tổng thư ký Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) Tiến sĩ Santhi Kanoktanaporn và là điểm đến đầu tiên trong số 20 thành viên của của tân Tổng Thư ký APO, Tiến sĩ Achmad Kurnia Prawira Mochtan.

Hai nhà lãnh đạo APO đều đánh giá cao vai trò tích cực và chủ động của Việt Nam trong việc đề xuất và triển khai các hoạt động, dự án với APO đặc biệt là các dự án quan trọng như Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo; đề xuất xây dựng tổ chức chứng nhận chuyên gia năng suất của APO, đề xuất nghiên cứu xây dựng khung hệ sinh thái về sản xuất thông minh cho các nền kinh tế thành viên APO, tham gia tích cực vào các nhóm chuyên gia của APO.
 

Ông Stephen O’Brien, Chủ tịch APLMF phát biểu tại Hội nghị Diễn đàn Đo lường Pháp định Châu Á – Thái Bình Dương (APLMF) tổ chức tại Quảng Ninh.
 

Hội nghị thường niên Diễn đàn Đo lường pháp định châu Á- Thái Bình Dương (APLMF) lần thứ 26 được tổ chức thành công từ ngày 6 – 8/11/2019 tại Quảng Ninh, Việt Nam với khoảng 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các tổ chức đo lường pháp định từ 20 nền kinh tế thành viên trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

APLMF thực hiện hài hòa các tiêu chuẩn kỹ thuật và giảm các rào cản kỹ thuật đối với thương mại, bên cạnh đó, chúng tôi cũng tập trung vào việc cải thiện độ chính xác của các phép đo và tăng độ tin cậy trong kết quả đo.

Chủ tịch APLMF đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại APLMF ở cấp độ khu vực và tổ chức đo lường pháp lý quốc tế ở cấp độ toàn cầu.

Ký kết các thỏa thuận quốc tế với các đối tác quan trọng

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Séc, ngày 17/4/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Chủ tịch Văn phòng Tiêu chuẩn, Đo lường và Thử nghiệm Séc (UNMZ) đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.
 

 Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh và Chủ tịch Viktor Pokorný ký Bản ghi nhớ (MOU) về việc hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.
 

MoU là cơ sở hợp tác hai bên trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đặc biệt là tiến tới thừa nhận các kết quả thử nghiệm và chứng nhận sẽ mở ra cơ hội và tạo thuận lợi thương mại giữa hai nước trong thời gian tới. Hiện nay, các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Séc chủ yếu mặt hàng giày dép, phương tiện vận tải và phụ tùng, hàng dệt may, máy móc thiết bị và đồ gỗ nội thất.

Ký kết thỏa thuận với Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI)

Đảm bảo bản quyền của các tiêu chuẩn của nước ngoài tại Việt Nam là tăng cường uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ đối với tiêu chuẩn. Thỏa thuận về chấp nhận tiêu chuẩn Anh là cơ sở cho việc chấp nhận tiêu chuẩn Anh trong hoạt động xây dựng tiêu chuẩn của Việt Nam.

15 năm quan hệ hợp tác Tổng cục và ASTM

Nhân dịp Phiên họp toàn thể lần thứ 42 Đại hội đồng Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) tại Nam Phi, bà Teresa J.Cendrowska, Phó Chủ tịch của ASTM International đã đại diện ASTM trao kỷ niệm chương 15 năm quan hệ hợp tác Tổng cục và ASTM.
 


 

MoU ký từ tháng 01/2004 và phụ lục quy định về bản quyền tiêu chuẩn ASTM cũng như các điều khoản đối với việc phân phối, bán và sử dụng tiêu chuẩn ASTM trên lãnh thổ Việt Nam là cơ sở để các doanh nghiệp tại Việt Nam có cơ hội tiếp cận với tiêu chuẩn có bản quyền của ASTM.

ASTM và Tổng cục cũng đã thảo luận và sẽ trao đổi kinh nghiệm về quá trình xây dựng tiêu chuẩn ASTM, sự tham gia của các bên có liên quan trong quá trình xây dựng tiêu chuẩn ASTM, sự phối hợp với các hội, hiệp, cơ quan tổ chức để xây dựng tiêu chuẩn, đào tạo kỹ năng, nâng cao năng lực của các thành viên ban kỹ thuật TCVN và các chuyên gia tham gia vào quá trình xây dựng TCVN, đặc biệt trong một số lĩnh vực như nhiên liệu, dầu khí, dệt may, vật liệu xây dựng, cơ khí, nhựa sinh học … và đào tạo các chuyên gia, thử nghiệm viên tại các phòng thử nghiệm.

Thực hiện tốt nghĩa vụ của thành viên ASEAN, tăng cường uy tín của Việt Nam trong khu vực

Tổng cục đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 42 Nhóm công tác về tiêu chuẩn của Ủy ban tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (WG1).

Qua 20 năm hoạt động với sự tham gia tích cực của các thành viên đến từ các cơ quan tiêu chuẩn hóa quốc gia các nước thành viên ASEAN, hơn 300 tiêu chuẩn đã được hài hòa trong khu vực và nhiều tiêu chuẩn trong các lĩnh vực mới như thương mại kỹ thuật số, hiệu suất năng lượng/năng lượng tái tạo, sản xuất thông minh, thành phố thông minh cũng đang được WG1 nghiên cứu đề xuất.

Tổng cục là đảm nhận các vị trí Phó Chủ tịch của Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng (ACCSQ); Đồng Chủ tịch đối thoại ACCSQ-Mỹ về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp; Phó Chủ tịch của Nhóm công tác về tiêu chuẩn (WG1); Phó Chủ tịch của Nhóm công tác về Đánh giá sự phù hợp (WG2) thuộc ACCSQ.

Kỷ niệm Ngày tiêu chuẩn thế giới 2019 và Hội thảo Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy hội nhập toàn cầu
 

 Ông Adrian GOH – Giám đốc ISO khu vực Châu Á đánh giá cao hệ thống tiêu chuẩn của Việt Nam. 
 

Lễ Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới và Hội thảo “Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy hội nhập toàn cầu cũng như loạt các sự kiện bên lề khác như: Hội thảo Tiêu chuẩn hóa thúc đẩy hội nhập toàn cầu trong lĩnh vực xăng dầu; trong lĩnh vực đô thị thông minh, Tọa đàm Đổi mới hoạt động xây dựng tiêu chuẩn hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế… nhằm hưởng ứng thông điệp Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm nay, đồng thời giúp nâng cao nhận thức của các bên liên quan về tầm quan trọng của tiêu chuẩn đối với hoạt động quản lý của nhà nước; hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao khả năng cạnh tranh, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, doanh nghiệp; thúc đẩy và tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại toàn cầu, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng,…

Các đơn vị trực thuộc Tổng cục đẩy mạnh hợp tác quốc tế song phương với các đối tác

Hội nhập kinh tế quốc tế mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương. Năm 2019, các đơn vị trực thuộc Tổng cục đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác này.

Trung tâm Đào tạo và Trung tâm Năng suất quốc gia Hàn Quốc ký kết hợp tác về đào tạo nhân lực và thành lập Văn phòng chương trình hợp tác KPC-QTC để triển khai hợp tác đào tạo.

Trung tâm Thông tin và Truyền thông TCĐLCL và Hiệp hội các phòng thử nghiệm của Hoa Kỳ (UL) ký kết thỏa thuận về bán tiêu chuẩn UL tại Việt Nam.
 

Trung Mã số mã vạch Quốc gia và Tập đoàn Chứng nhận và Kiểm định Trung Hoa (CCIC) ký kết thỏa thuận về truy xuất nguồn gốc.
 

Thúc đẩy các dự án của APO tại Việt Nam

Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT) chủ trì, phối hợp với Trung tâm Mã số Mã vạch quốc gia (NBC) và Tổ chức Năng suất Châu Á – APO tổ chức hội thảo “Chia sẻ ứng dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh và hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp”.
 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh phát biểu tại hội thảo “Chia sẻ ứng dụng sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh và hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp”.
 

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ thông minh và ứng dụng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng thực phẩm tại các nền kinh tế thành viên.
 

Phó Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp phát biểu tại Hội thảo về “Xu hướng Phát triển Làng nghề Thủ công truyền thống trong Thời đại Công nghiệp 4.0” .
 

Tổng cục và APO phối hợp tổ chức Hội thảo về “Xu hướng Phát triển Làng nghề Thủ công truyền thống trong Thời đại Công nghiệp 4.0” nhằm mục đích tìm hiểu những thách thức các làng nghề truyền thống đang phải đối mặt để đảm bảo tính bền vững, lợi nhuận và khả năng cạnh tranh trong thời đại Công nghiệp 4.0, xây dựng kế hoạch hành động khả thi để giải quyết các vấn đề và thách thức đó nhằm tăng cường phát triển bền vững toàn diện, lộ trình phát triển các làng nghề truyền thống cho Việt Nam nói riêng và các thành viên APO nói chung vừa đảm bảo năng suất, vừa giữ được nét mềm mại, giá trị tinh thần và truyền thống dân gian đặc biệt đối với sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

https://www.most.gov.vn

· CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC  
 
·  Bộ KIT xét nghiệm Covid -19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận

Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận bộ KIT xét nghiệm Covid - 19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  xem tiếp...