Thứ tư Ngày 5/8/2020
 
Thông báo cần lưu ý /
NGHIỆM THU ĐỀ TÀI:“Nghiên cứu hiệu quả của Vitamin D3 đến giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017-2019”
23/03/2020


Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hiệu quả của VitaminD3 đén giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017-2019”

          Ngày 20/3/2020, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị nghiệm thu đánh giá kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu hiệu quả của VitaminD3 đén giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017-2019” do Bệnh viện Sản nhi chủ trì, thực hiện năm 2018-2019.

          Dự và chủ trì hội nghị có ThS. Trần Tùng Chuẩn – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh và các thành viên Hội đồng nghiệm thu.

          Từ nghiên cứu của đề tài cho thấy hiện nay suy dinh dưỡng thấp còi ở trong và ngoài nước nói chung và của Hưng Yên nói riêng đang là vấn đề cấp thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhất là trẻ dưới 5 tuổi như chậm phát triển về thể chất, trí tuệ, sức chống chịu với bệnh tật,… với nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể điều chỉnh, can thiệp được, nhất là xác định việc bổ sung vitamin D3 có vai trò trong cấu tạo xương giúp trẻ tăng chiều cao và đề kháng.

          Năm 2018-2019, BSCKII. Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Hưng Yên đã tiến hành nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu hiệu quả của Vitamin D3 đến giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017-2019” nhằm khẳng định việc thiếu vitamin D ở trẻ em hiện nay lên đến 47,9%, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi là 24,2%. Từ kết quả cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ liên quan đến vitamin D, thiếu máu, ở những bà mẹ dưới 30 tuổi, mẹ có bổ sung vi khoáng chất trước khi sinh  hay trẻ có được bổ sung vi chất trong 6 tháng qua và tình trạng uống kháng sinh ra sao,… đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

          BSCKII. Nguyễn Xuân Hùng đã khẳng định việc can thiệp bổ sung vitamin D3 cho trẻ dưới 5 tuổi cho thấy đối với nhóm trẻ can thiệp toàn diện , tỉ lệ thiếu vitamin D sau can thiệp là 25% thấp hơn so với trước can thiệp là 36,7% (p=0,03). Tỷ lệ thiếu vitamin D giảm 11,7% với hiệu quả can thiệp là 31,9%. Đối với nhóm can thiệp một phần và nhóm chứng thì tỉ lệ thiếu vitamin D sau can thiệp có giảm nhưng không có ý nghĩa.

          Trên cơ sở đó đề tài đã tiến hành can thiệp nhằm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi cho thấy đối với nhóm can thiệp toàn diện, tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi sau can thiệp là 16,7% thấp hơn trước khi can thiệp là 23,3% (p=0,029), giảm 6,6% với hiệu quả can thiệp là 28,3%; đối với nhóm nghiên cứu một phần và nhóm chứng, tỉ lệ có giảm nhưng không có ý nghĩa.

          Từ các kết quả nghiên cứu trên, tác giả đã khẳng định cần thiết phải bổ sung vitamin D3 cho trẻ em dưới 5 tuổi với phương châm can thiệp toàn phần mới có ý nghĩa giúp trẻ tăng cường về thể chất, trí tuệ và đề kháng.

          Từ kết quả trên, các thành viên Hội đồng tư vấn nghiệm thu đã đánh giá rất cao về quá trình nghiên cứu, kết quả của đề tài góp phần tăng cơ sở trong chăm sóc trẻ một cách có khoa học từ đầu nhất là nhóm trẻ em dưới 5 tuổi. Hội đồng cũng đề nghị Ban chủ nhiệm đề tài và Bệnh viện Sản nhi sớm nghiên cứu, xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng báo cáo Sở Y tế và UBND tỉnh làm cơ sở tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân áp dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe, nhất là sức khỏe và thể chất cho nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, hạn chế tối đa việc trẻ suy dinh dưỡng thấp còi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

 

 

 

 

 

 

 

· THÔNG BÁO: Kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh
· Số 358/SKHCN_VP: Về việc đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX
· THÔNG BÁO: Về việc nộp hồ sơ đăng kí tham gia tuyển chọn thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước năm 2021
· QUYẾT ĐỊNH: Phê duyệt danh mục đặt hàng các nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên năm 2021
· Số 1094/QĐ-UBND QUYẾT ĐỊNH: Về việc phê duyệt Kế hoạch Khoa học và Công nghệ năm 2020
· Số:1218/BKHCN-VP: V/v Hướng dẫn tổ chức Ngày KH&CN Việt Nam năm 2020
· CHỈ THỊ: Về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh
· BÁO CÁO: Kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I , nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020
· NGHIỆM THU ĐỀ TÀI:“Nghiên cứu hiệu quả của Vitamin D3 đến giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2017-2019”
· NGHIỆM THU ĐỀ TÀI:"Xây dựng mô hình trồng và hoàn thiện quy trình sản xuất cây Đinh lăng và Cà gai leo"
  xem tiếp...  
 
CHUYÊN MỤC