Thứ sáu Ngày 25/9/2020
 

Các nhà khoa học bất ngờ phát hiện hành tinh "xốp" khổng lồ
20/04/2020

Các nhà khoa học phát hiện hành tinh cách Trái đất 320 năm ánh sáng nhẹ đến mức có thể nổi trên mặt nước nếu đặt trong một hồ bơi đủ lớn.


Hành tinh KELT-11b được phát hiện bởi kính viễn vọng không gian Characterizing Exoplanet Satellite (CHEOPS) của Cơ quan Vũ trụ châu Âu năm 2016. Ngoại hành tinh này quay quanh ngôi sao HD 93396 nằm trong chòm Sextans. KELT-11b mất 4,7 ngày để quay quanh ngôi sao chủ lớn gấp 3 lần Mặt Trời. Hệ sao thu hút sự chú ý của các nhà khoa học bởi kích thước đồ sộ của HD 93396, khiến ngoại hành tinh mất gần 8 giờ để đi qua phía trước ngôi sao chủ.

Mô phỏng hành tinh xốp KELT-11b.
Mô phỏng hành tinh xốp KELT-11b. (Ảnh: Tech Times).

"Hệ sao mang đến cho CHEOPS cơ hội thể hiện khả năng ghi lại những sự kiện chuyển tiếp kéo dài vốn rất khó quan sát từ mặt đất", Didier Queloz, giáo sư ở Khoa thiên văn học tại Đại học Geneva, phát ngôn viên của nhóm CHEOPS Science, cho biết.

CHEOPS có thể xác định kích thước của KELT-11b khi ngoại hành tinh di chuyển qua phía trước ngôi sao chủ. Đường kính của hành tinh là181.600 km, vượt xa sao Mộc (139.900 km) và Trái Đất (12.700 km). 

Dù lớn hơn so với sao Mộc, KELT-11b lại có khối lượng nhỏ hơn 5 lần, có nghĩa mật độ của hành tinh cực thấp. "Nó sẽ trôi nổi trong bể bơi có sức chứa đủ lớn", David Ehrenreich, nhà khoa học trong dự án CHEOPS ở Đại học Geneva, nhận xét. Theo Ehrenreich, mật độ thấp của hành tinh một phần do khoảng cách quá gần giữa nó và ngôi sao chủ.

CHEOPS bay vào không gian cuối tháng 12/2019 và sẵn sàng cho các nhiệm vụ tương lai từ ngày 25/3. Chiếc kính viễn vọng bắt đầu quan sát vũ trụ vào cuối tháng 1/2020 và chụp những bức ảnh đầu tiên không lâu sau đó. ESA giao công việc vận hành CHEOPS cho các nhà khoa học và kỹ sư đến từ 30 viện nghiên cứu khác nhau ở 11 nước châu Âu.

https://khoahoc.tv/

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương