Thứ ba Ngày 4/8/2020
 

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan
21/05/2020

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.


Lượng phát thải khí nhà kính mê tan từ hoạt động chăn nuôi gia súc ngày một lớn. Ảnh: The LAT

Lượng phát thải khí nhà kính mê tan từ hoạt động chăn nuôi gia súc ngày một lớn. Ảnh: The LAT

Theo các nhà khoa học, bằng cách kiểm soát được hệ vi sinh của vật nuôi đã giúp ngăn chặn được bò sữa giảm phát thải ra lượng khí mê-tan, một trong những loại khí nhà kính nghiêm trọng nhất gây ra sự nóng lên của Trái đất hay biến đổi khí hậu toàn cầu, cao gấp 3 lần so với nguồn khí thải CO2.

Hệ vi sinh (microbiome) vốn có chức năng kiểm soát hầu hết các khía cạnh và hoạt động của hệ tiêu hóa của động vật cũng như con người. Do đó ngay từ khi vi khuẩn sinh ra nó đã tạo nên một hệ vi sinh vật độc đáo, sau đó phát triển theo trật tự thời gian.

Trong một nghiên cứu được công bố trước đó trên tạp chí khoa học Nature Communications, nhóm các nhà khoa học ở BGU đã tiến hành một thí nghiệm kéo dài ba năm trên 50 con bò sữa, trong đó một nửa số này được sinh tự nhiên và nửa còn lại là sinh mổ.

Quá trình theo dõi và nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt lớn về sự phát triển cũng như thành phần của hệ vi sinh của hai nhóm bò này. Phát hiện cơ bản này đã cho phép các nhà nghiên cứu phát triển một thuật toán để dự đoán và mô phỏng sự phát triển của hệ vi sinh bò theo thời gian dựa trên sự cấu thành của nó.

Ngành chăn nuôi gia súc lớn gây ô nhiễm môi trường cao gấp năm lần so với gia cầm. Ảnh: The Guardian

Ngành chăn nuôi gia súc lớn gây ô nhiễm môi trường cao gấp năm lần so với gia cầm. Ảnh: The Guardian

 

Hồi đầu năm nay, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) công bố một báo cáo cho biết, lượng khí mê-tan phát sinh từ hoạt động chăn nuôi chiếm 25% tổng lượng phát thải khí mê-tan tại Mỹ. Theo thống kê của FAO, ngành chăn nuôi thế giới hiện nay đang thải ra 44% lượng khí mê-tan, hiệu ứng gây biến đổi khí hậu Trái đất.

"Với phát hiện mới mẻ này, chúng tôi có thể điều chỉnh hệ số thức ăn, phụ gia trong khẩu phần của bò sữa nói riêng và hoạt động chăn nuôi nói chung nhằm giảm các tác động tiêu cực đến môi trường để đạt những kết quả theo mong muốn", các nhà nghiên cứu cho biết.

Theo các nghiên cứu trước đây, lượng khí mê-tan phát thải từ quá trình lên men của dạ cỏ bò thịt thông qua khẩu phần ăn lên tới 20,9kg/con mỗi năm. Lượng khí thải từ các hoạt động chăn nuôi của gia súc nhai lại, phát sinh từ quá trình lên men trong hệ tiêu hóa chiếm khoảng 6,3% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

Trong khi đó, ước tính mỗi con bò sữa cao sản thường phát thải 450-550 gam khí mê-tan từ dạ cỏ mỗi ngày. Nguồn năng lượng mê-tan còn lại được sử dụng một phần để tổng hợp mô để tăng trọng lượng cơ thể của bò.

Theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên Hợp quốc), việc tiêu thụ thịt và sữa của nhân loại là một tác nhân lớn làm cho Trái đất nóng lên do ngành chăn nuôi số lượng lớn tạo ra ô nhiễm từ chất thải gia súc sẽ làm suy thoái môi trường. Hoạt động chăn nuôi gia súc không chỉ chiếm nhiều đất để làm trang trại, bãi chăn thả, mỗi con bò còn ngốn hơn 41.500 lít nước/năm.

https://nongnghiep.vn/

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương