Thứ năm Ngày 6/8/2020
 

Việt Nam – Phần Lan: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
09/07/2020

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, Ngài Kari Kahiluoto đã khẳng định tại buổi tiếp của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy diễn ra ngày 7/7, tại Hà Nội.


Tham dự buổi tiếp về phía Phần Lan còn có Tham tán kinh tế và phát triển Matti Tervo, cán bộ Đại sứ quán và lãnh đạo cùng đại diện của Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ KH&CN).

Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Đại sứ Kari Kahiluoto bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN & ĐMST) đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua, đặc biệt là những thành công từ Dự án Chương trình đối tác sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) mang lại. Đồng thời, hai bên chia sẻ tình hình ứng phó với đại dịch Covid-19, định hướng hợp tác KHCN & ĐMST giữa hai nước trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KH&CN với Bộ Kinh tế - Việc làm Phần Lan được ký năm 2018.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết: những định hướng ưu tiên của phía Phần Lan cũng là những vấn đề mà phía Bộ KH&CN đang quan tâm, thúc đẩy các hoạt động trong nước cũng như hợp tác với đối tác nước ngoài.

Qua đó, Thứ trưởng mong muốn hai Bên sẽ tích cực trao đổi để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới như: (i) Hỗ trợ các dự án nghiên cứu chung giữa các viện nghiên cứu, trường đại học hai nước; (ii) thử nghiệm mô hình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hoạt động R&D và đổi mới sáng tạo thông qua nền tảng kỹ thuật số; (iii) Thu hút các chuyên gia Phần Lan tham gia chuỗi sự kiện Tuần lễ đổi mới sáng tạo, Techfest vùng và Ngày hội Trí tuệ nhân tạo tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh cuối năm 2020; (iv) Tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Đồng tình với quan điểm của Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Ngài Kari Kahiluoto khẳng định tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai Bên, ưu tiên một số lĩnh vực như: các dự án trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ giáo dục đại học (Higher Education Institutional Instrument); Nghiên cứu thị trường số hóa (Digitalization Market Study); Thúc đẩy nghiên cứu và phát triển trong khối tư nhân (Promoting R&D in Private Sector); Nền tảng phát triển thị trường (Development Market Platform).
 

Toàn cảnh buổi tiếp.
 

Kết thúc buổi tiếp, hai bên đều bày tỏ thống nhất cao với mong muốn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác đối tác về KHCN & ĐMST giữa Việt Nam và Phần Lan, đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của hai quốc gia trong thời gian tới./.

https://www.most.gov.vn/

· CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC  
 
·  Bộ KIT xét nghiệm Covid -19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận

Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận bộ KIT xét nghiệm Covid - 19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  xem tiếp...