Thứ năm Ngày 29/10/2020
 

Giải mã bí ẩn đằng sau hiện tượng cầu vồng trăng vô cùng hiếm trên thế giới
09/07/2020


Hiện tượng vô cùng hiếm gặp này cũng rất khó để quan sát bằng mắt thường.

Thiên nhiên có những hiện tượng vô cùng kỳ bí và đẹp mắt, xảy ra khi hội tụ một số điều kiện môi trường. Bạn đã bao giờ nghe tới hiện tượng "moon bow" - "cầu vồng mặt trăng" hay chưa?

Đây là hiện tượng bầu trời xuất hiện cầu vồng được tạo ra bởi ánh trăng chứ không phải là ánh sáng mặt trời. Mặc dù khác biệt về nguồn sáng nhưng cầu vồng mặt trăng cũng có sự hình thành tương tự cầu vồng mặt trời. Cầu vồng mặt trăng xuất hiện khi xảy ra hiện tượng ánh trăng khúc xạ từ các hạt nước lơ lửng trong không khí, như mưa rào hoặc thác nước, và luôn nằm ở phần đối diện của bầu trời từ mặt trăng so với người quan sát.

Hiện tượng cầu vồng mặt trăng khá hiếm gặp trên thế giới.
Hiện tượng cầu vồng mặt trăng khá hiếm gặp trên thế giới.

So với cầu vồng mặt trời, cầu vồng mặt trăng mờ hơn nhiều do lượng ánh sáng nhỏ hơn phản chiếu từ bề mặt của mặt trăng. Ánh sáng từ mặt trăng thường quá mờ để kích thích các thụ thể màu hình nón trong mắt người, nên mắt người rất khó phân biệt màu sắc trong một cầu vồng mặt trăng. Kết quả là, cầu vồng mặt trăng thường xuất hiện với màu trắng. Bằng mắt thường thì khó có thể quan sát cầu vồng mặt trăng, tuy nhiên bạn có thể ngắm được hiện tượng này trong ảnh chụp phơi sáng.

Hiện tượng này khó có thể quan sát bằng mắt thường.
Hiện tượng này khó có thể quan sát bằng mắt thường.

Đây là một hiện tượng thiên nhiên vô cùng hiếm gặp bởi nó đòi hỏi sự kết hợp giữa nhiều yếu tố. Đầu tiên, mặt trăng phải ở đúng hoặc gần nhất với pha sáng nhất của nó. Như vậy, nếu muốn mặt trăng có độ lớn lớn nhất xuất hiện là khi nó ở vị trí thấp trên bầu trời (độ cao dưới 42 độ). Thứ hai, bầu trời đêm phải rất rất tối, như vậy, chúng ta chỉ có cơ hội quan sát hiện tượng này vào khoảng hai đến ba giờ trước khi mặt trời mọc, hoặc hai đến ba giờ sau khi mặt trời lặn.

Điều kiện cuối cùng để cầu vồng mặt trăng xuất hiện là phải có mưa rơi đối diện với mặt trăng.


Nhìn như một cầu vồng "mini" xuất hiện trên bầu trời.

Sự kết hợp các yêu cầu này làm cho cầu vồng mặt trăng hiếm hơn nhiều so với cầu vồng do mặt trời tạo ra.
Để quan sát hiện tượng này, bạn cần chú ý khoảng thời gian từ 2 - 3 tiếng trước khi mặt trời mọc và 2 - 3 tiếng sau khi mặt trời lặn.

Sự kết hợp các yêu cầu này làm cho cầu vồng mặt trăng hiếm hơn nhiều so với cầu vồng do mặt trời tạo ra. Ngoài ra, hiện tượng này cũng có thể được nhìn thấy khi mưa rơi vào lúc trăng tròn ở các vĩ độ cực đoan trong những tháng mùa đông, khi sự phổ biến của giờ tối tạo ra nhiều cơ hội hơn cho hiện tượng này.

https://khoahoc.tv/

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương