Thứ năm Ngày 29/10/2020
 

Biến nhựa trong suốt từ vật liệu cách điện thành dẫn điện
14/07/2020

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách để biến nhựa trong suốt vốn đang được sử dụng làm vật liệu cách điện trở thành vật liệu dẫn điện.


Nhựa truyền thống rất kém trong việc dẫn điện, thay vào đó chúng thường được sử dụng để cách điện, khiến nó trở thành vật liệu phổ biến được lựa chọn để che chắn cho hệ thống dây điện và bảng mạch.

Nhưng các nhà khoa học từ lâu đã hy vọng “lật lại kịch bản” bằng cách thêm các vật liệu khác để tạo ra tính chất dẫn điện của nhựa. Và một nhóm các nhà nghiên cứu hiện đã đưa ra một khả năng đầy hứa hẹn mang lại hy vọng đưa nhựa vào sử dụng trong màn hình cảm ứng lớn hoặc pin mặt trời gắn trên cửa sổ.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Jay Guo với chất dẻo trong suốt dẫn điện.
Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Jay Guo với chất dẻo trong suốt dẫn điện. (Ảnh: Đại học Michigan).

Vật liệu mới được phát triển bởi các kỹ sư điện và máy tính tại Đại học Michigan, Mỹ, và xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đây của họ. Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Trước đây, nhóm nghiên cứu đã chứng minh làm thế nào một lớp bạc rất mịn có thể được thêm vào một tấm nhựa để làm cho nó dẫn điện, nhưng cái giá họ phải trả là làm giảm sự truyền ánh sáng của nhựa xuống khoảng 10 %.

Một cách để cải thiện sự truyền ánh sáng của nhựa là sử dụng lớp phủ chống phản chiếu, nhưng những thứ này thường không mang tính dẫn điện. Thông qua sự pha trộn cẩn thận của kim loại và vật liệu nhiều lớp, các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể đã giải quyết được vấn đề này.

Changyeong Jeong đang phát triển nhựa dẫn điện tại Đại học Michigan.
Changyeong Jeong, một sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính, đang phát triển nhựa dẫn điện tại Đại học Michigan. (Ảnh: Đại học Michigan). 

Nhựa dẫn điện trong suốt mới bao gồm lớp bạc và nhựa rất mịn, cũng có một lượng nhỏ đồng và có độ dày chỉ 6,5 nanomet. Lớp dẫn điện này được kẹp giữa hai vật liệu "điện môi", một lớp làm bằng oxit nhôm và lớp kia là oxit kẽm.

Những thứ này đã giúp vật liệu mới sự truyền ánh sáng hiệu quả hơn cả nhựa, ở mức 88,4% so với 88,1% đối với nhựa.

Ông Jay Guo, Giáo sư kỹ thuật điện và khoa học máy tính, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đã phát triển một cách để tạo ra các lớp phủ có độ trong suốt và độ dẫn cao, độ mờ thấp, tính linh hoạt tuyệt vời, chế tạo dễ dàng và khả năng tương thích tốt với các bề mặt khác nhau”.

Từ đây, nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu làm thế nào vật liệu có thể được sử dụng làm dây dẫn nhìn xuyên thấu trong pin mặt trời dán lên cửa sổ. Tiếp đó, họ có dự định sử dụng nhựa dẫn điện để chế tạo trong màn hình tương tác lớn và kính chắn gió xe hơi làm tan băng.

https://khoahoc.tv/

· TIN CÂN ĐƯA
· Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động
· Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt
· Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng
· Phát hiện gene gây bệnh đốm da
· Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt
· Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y
· Vitamin C có thể giúp chống loãng xương
· Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu
· Công nghệ biến cải bó xôi thành máy dò bom ngăn khủng bố
  xem tiếp...  
 
tin cần đưa  
 
Triển vọng cho ra đời pin Lithium hoàn toàn rắn

Lần đầu tiên, một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã thăm dò các tính chất cơ học của vật liệu điện phân rắn sunfua để xác định hiệu suất cơ học của vật liệu khi đưa vào pin.

Vật liệu kỷ lục co lại khi bị nung nóng

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nagoya đã phát hiện ra vật liệu gốm dưới tác động của nhiệt, có khả năng co lại gấp 2 lần vật liệu kỷ lục trước đó.

Xốp "graphene cốt thép" nâng đỡ được gấp 3.000 lần trọng lượng của nó

Graphene hầu như ở dạng hai chiều, nhưng chính điều đó làm cho nó trở nên khó khăn để sử dụng tối ưu các lợi thế của nó như độ bền, trọng lượng nhẹ, dẫn điện và nhiệt.

Kim cương nhân tạo cắt được mọi thứ trong tự nhiên

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Australia tạo ra loại kim cương quý hiếm thậm chí còn cứng hơn cả kim cương thật trong tự nhiên.

Những bí mật về Ai Cập cổ đại được hé lộ năm 2016

2016 là năm đánh dấu nhiều khám phá thú vị đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại, từ hình xăm bí ẩn trên da xác ướp đến cỗ máy bảo vệ kim tự tháp.

10 thay đổi ảnh hưởng đến tương lai công nghệ

Thế giới công nghệ và kỹ thuật số luôn thay đổi từng ngày. Trong thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển chóng mặt của các ứng dụng. Và giờ đây, chúng ta lại bắt đầu nhìn thấy dự biến mất của chúng khi những xu hướng khác nổi lên. Gartner dự đoán rằng điều này sẽ còn đi xa hơn nữa.

Chất xúc tác có thể biến khí thải thành nhiên liệu

Nhóm nghiên cứu của Mỹ tình cờ phát hiện một chất xúc tác có thể biến CO2 thành ethanol để sử dụng cho các loại động cơ.

Công nghệ mới giúp chế biến sắn hiệu quả và bền vững hơn

Nghề sản xuất và chế biến sau thu hoạch sắn là hoạt động kinh tế lớn tại Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Ở nhiều nước, việc chế biến sắn được thực hiện tại các nhà máy quy mô vừa và nhỏ, hoạt động không hiệu quả. Các nhà máy này hoạt động kém hiệu quả, tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và môi trường.

Israel, chuyện thần kỳ nông nghiệp giữa sa mạc

Thành tựu lớn nhất mà Israel đạt được là họ đã phát minh ra những công nghệ có thể tối ưu hoá nguồn nước ít ỏi và nhiễm mặn nặng của mình để làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp...

xem tiếp...


Cảnh giác 2 phần mềm độc hại trên điện thoại di động  
 


Nước ngọt có ga làm hại tim và mắt  
 


Hy vọng sống cho những bệnh nhân suy tim nặng  
 


Phát hiện gene gây bệnh đốm da  
 


Mỹ đầu tư thiết kế rô bốt cứu hộ đặc biệt  
 


Nobel Y học 2012 "mở đường" chữa bệnh nan y  
 


Vitamin C có thể giúp chống loãng xương