Thứ tư Ngày 5/8/2020
 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Thụy sỹ
21/07/2020

Sáng 15/7/2020, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã tiếp Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam. Tháp tùng Đại sứ có Phó Trưởng cơ quan hợp tác phát triển Thụy Sỹ tại Việt Nam Jonas Grunder. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo song phương trong bối cảnh Việt Nam và Thụy Sỹ chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2021


 

 

Sáng 15/7/2020, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã tiếp Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam. Tháp tùng Đại sứ có Phó Trưởng cơ quan hợp tác phát triển Thụy Sỹ tại Việt Nam Jonas Grunder. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo song phương trong bối cảnh Việt Nam và Thụy Sỹ chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2021.
 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber.
 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Đại sứ Ivo Sieber bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, đo lường và chất lượng đã được hai bên quan tâm thúc đẩy từ hơn 20 năm trước, góp phần giúp Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật và năng lực quản lý, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Đặc biệt là các động thái làm nồng ấm mối quan hệ hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước qua các chuyến thăm và làm việc gần đây của Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sỹ đến Việt Nam (tháng 7/2019) và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đến Thụy Sỹ (tháng 10/2019). Hai Bên nhận thấy tiềm năng và mức độ sẵn sàng hợp tác giữa khu vực hàn lâm và doanh nghiệp của hai nước là rất cao và mong muốn hai Bên cần tiếp tục trao đổi, xác định lĩnh vực ưu tiên và cụ thể hóa thành các sáng kiến hợp tác cụ thể.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác của mình quan tâm thúc đẩy việc nâng tầm Ý định thư hợp tác đã ký năm 2019 thành Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong năm 2021; thúc đẩy các dự án hợp tác nghiên cứu chung giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Ủy ban Nhà nước về giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Thụy Sỹ - SERI trong các lĩnh vực ưu tiên như: y tế, nông nghiệp công nghệ cao, biến đổi khí hậu, công nghệ công nghiệp 4.0; tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng, các khu công nghệ cao của Việt Nam nói chung với Công viên đổi mới sáng tạo Zurich; tăng cường hợp tác giữa Viện Công nghệ liên bang - ETH Zurich với các nước Đông Nam Á lấy Việt Nam làm trung tâm; giúp Việt Nam đào tạo, xây dựng năng lực đội ngũ cán bộ khoa học và quản lý. Bộ trưởng cũng đề nghị phía Thụy Sỹ sớm mở Văn phòng khoa học và công nghệ tại Việt Nam hoặc cử Tùy viên chuyên trách thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ với Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Ivo Sieber bày tỏ vui mừng được đảm nhận vai trò Đại sứ tại Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân thành của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh. Đại sứ bày tỏ ấn tượng đặc biệt trước thành công của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và cho biết, cá nhân ông và các nhân viên Sứ quán luôn cảm thấy an toàn và biết ơn các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh của Chính phủ Việt Nam. Đại sứ chúc mừng Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định EVFTA với EU và cho rằng việc thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối thương mại tự do Châu Âu - EFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trong kinh tế, thương mại, đầu tư cũng như khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đại sứ nhất trí cao với các ưu tiên hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và cho rằng Ý định thư hợp tác 2019 là tiền đề mở ra cơ hội hợp tác mới trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nhất là trong khuôn khổ Chương trình hợp tác phát triển trung hạn 2021-2024 của Thụy Sỹ ở Việt Nam. Đại sứ đánh giá cao đề xuất của Bộ trưởng Chu Ngọc Anh về tạo lập cơ chế thúc đẩy hợp tác và kết nối giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của hai nước; đồng thời, đề nghị hai Bên cử đầu mối liên hệ để tiếp tục trao đổi, thảo luận cụ thể hơn về kế hoạch hợp tác trong những năm tới. Đại sứ bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Chu Ngọc Anh dành thời gian trở lại Thụy Sỹ trong dịp gần nhất để tiếp tục khai thác các cơ hội hợp tác vô cùng tiềm năng và làm việc trực tiếp với khu vực hàn lâm, doanh nghiệp và cả khu vực tư nhân của Thụy Sỹ để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo./.

https://www.most.gov.vn/

· CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC
· 3 tháng bóc gạch mosaic Thương xá Tax Sài Gòn để bảo tồn
· Nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chống ung thư và tim mạch từ một số loài thực vật và cây thuốc của Việt Nam
· Nghiên cứu, lựa chọn cấu trúc lưới điện trung áp có xét tới đặc trưng ổn định điện áp
· Từ 01/10 các đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ di động phải có thiết bị giám sát
· Việt Nam có thể bán đến 9 loại xăng từ 2017
· Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2016
· Họp báo về Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành sinh học
· Thủ tướng yêu cầu ngành KHCN lắng nghe "hơi thở cuộc sống"
· 16 công trình đoạt giải thưởng cấp Nhà nước về khoa học
  xem tiếp...  
 
CÁC TIN TỨC KH&CN NỔI BẬT DIỄN RA TRONG NƯỚC  
 
·  Bộ KIT xét nghiệm Covid -19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận

Ngày 24/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận bộ KIT xét nghiệm Covid - 19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

·  Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và phát triển

Sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ làm đòn bẩy thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế xã hội là chủ trương của Chính phủ Việt Nam. Để thực hiện được điều này, Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống pháp luật sở hữu trí tuệ hoàn chỉnh, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động xác lập, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, từ đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại cho các chủ thể trong và ngoài nước.

·  SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HƯNG YÊN KỈ NIỆM NGÀY KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ VIỆT NAM NĂM 2017

·  Nhãn Hưng Yên ra hoa khá nhờ tiến bộ kỹ thuật.

·  Phòng Thử nghiệm Pin lithium đầu tiên tại Việt Nam ra đời - Cơ hội cho người Việt Nam sử dụng pin lithium hiệu quả và an toàn nhất

Ngày 28/02/2017, tại Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ Khai trương Phòng Thử nghiệm Pin QUACERT – Incentech. Tham dự buổi Lễ có Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, ông BYUN Jong Rip - Chủ tịch Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR), ông Choi Woohyuk - Tùy viên Thương mại, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Phạm Lê Cường – Giám đốc Trung tâm Quacert cùng đại diện các đơn vị và chuyên gia của KTR và của Tổng cục.

·  Tạo cảm hứng cho sinh viên theo đuổi sự nghiệp KH&CN - Kỹ thuật - Toán học

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển các ngành nghề trong lĩnh vực KH&CN, kỹ thuật và toán học, từ ngày 01 - 02/3/2017, Hội nghị Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học (STEMCON) Việt Nam lần thứ 5 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ đề “Thúc đẩy sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam: Tạo cảm hứng cho sinh viên, nhà sáng chế, nhà giáo dục và các doanh nhân để cùng đổi mới”.

·  Trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp

Ngày 01/3/2017, tại khách sạn Daewoo, Hà Nội, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) và Công ty Technican (Nhật Bản) tổ chức Hội thảo “Giới thiệu, trình diễn công nghệ đông lạnh nhanh bằng chất lỏng (TOMIN) để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.

·  Xây dựng 1.200 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN có hiệu quả

Ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ (KH&CN) địa phương- Bộ KH&CN cho biết như trên khi nói về mục tiêu của Chương trình Nông thôn miền núi giai đoạn 2016 – 2020 tại Hội thảo “Hướng dẫn kế hoạch cho các dự án năm 2018 thuộc Chương trình Nông thôn miền núi, giai đoạn 2016 -2025” diễn ra sáng 03/3/2017 tại Hà Nội.

·  Doanh nghiệp được tự dán nhãn năng lượng từ ngày 10/02/2017

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT thay thế Thông tư 07/2012/TT-BCT về dán nhãn năng lượng.

·  xem tiếp...