Thứ sáu Ngày 25/9/2020
CHUYÊN MỤC  


 

Nội bộ
Internet (Google)
RSS


 


 
TIN TỨC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG KH&CN TỈNH HƯNG YÊN /
Dự án : Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh chuối tiêu hồng công nghệ cao
25/02/2011

Cơ quan chủ trì: Sở Khoa học và Công nghệ
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KHKT
Chủ nhiện dự án: TS. Ngô Hùng Mạnh, Giám đốc Sở KH&CN Thời gian thực hiện: Năm 2006-2008


i. Đặt vấn đề

Theo số liệu thống kê năm 2004: Diện tích trồng chuối các loại của tỉnh chiếm trên 1.000 ha, sản lượng đạt 39.270 tấn, chiếm khoảng 2,8 % sản lượng chuối của cả nước.

Trồng chuối có giá trị kinh tế cao, gấp trên 4 lần trồng lúa, thị trường tiêu thụ ổn định. Tuy nhiên, ở nhiều vùng, việc trồng chuối hoàn toàn theo kinh nghiệm truyền thống, mức độ đầu tư ở hầu hết các địa phương chưa đáp ứng được nhu cầu cho cây chuối sinh trưởng và phát triển, sâu bệnh còn khá phổ biến, do vậy năng suất không cao so với tiềm năng vốn có của chuối, làm giảm giá trị thương phẩm, chưa đáp ứng được nhu cầu chế biến công nghiệp và xuất khẩu quả tươi,….

Để góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo điều kiện cho người dân chủ động được kỹ thuật, giống nhằm thay đổi tập quán truyền thống và hướng đến những giống cây trồng mới có năng suất cao, chất lượng tốt với hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống kinh tế- xã hội vùng đất nông nghiệp của tỉnh, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN triển khai thực hiện dự án: “Ứng dụng kỹ thuật tiến bộ xây dựng mô hình thâm canh chuối tiêu hồng công nghệ cao”.

 ii. Mục tiêu

- Tập huấn và chuyển giao KH&CN cho các hộ nông dân trong dự án và các khu vực lân cận có nhu cầu chủ động kỹ thuật thâm canh cây chuối giống mới (chuối tiêu hồng) năng suất cao, chất lượng tốt (làm đất, trồng, phân bón, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch,...).

- Xây dựng mô hình thâm canh giống chuối tiêu hồng được sản xuất bằng công nghệ nuôi cấy mô năng suất cao, chất lượng tốt với kỹ thuật được chuyển giao; Hoàn thiện quy trình thâm canh chuối tiêu hồng, xây dựng kế hoạch tuyên truyền mở rộng vùng sản xuất chuối hàng hóa tại các địa phương có nhu cầu trong tỉnh.

 iii. kết quả thực hiện dự án

1.tập huấn, chuyển giao kỹ thuật

Đã tổ chức được 03 lớp tập huấn cho hơn 180 người tham gia dự án với các nội dung: Kỹ thuật làm đất, bón lót các loại phân, trồng và chăm sóc cây ở từng giai đoạn.

 2. quy mô, địa điểm

Mô hình thâm canh chuối tiêu hồng đã được tổ chức triển khai thực hiện tại 41 hộ thuộc các xã

Thành Công, Bình Kiều (Khoái Châu), Minh Tân, Phan Sào Nam (Phù Cừ); Ngọc Thanh (Kim Động);

 

Nghĩa Trụ (Văn Giang) và Phường Lam Sơn (TP Hưng Yên) với tổng diện tích: 8.0 ha và 28.850 cây chuối giống.

 3. kết quả theo dõi đánh giá sinh trưởng phát triển của cây

- Ảnh hưởng của thời vụ đến sự phát triển của cây chuối:

Trồng chuối nuôi cấy mô tốt nhất vào mùa xuân, từ tháng 1-3 hàng năm, tỷ lệ sống đạt 96 - 98%. Tuy nhiên, tuỳ thuộc điều kiện thực tế sản xuất, người trồng muốn thu hoạch chuối vào tết âm lịch để tăng hiệu quả kinh tế, có thể trồng vào tháng 12 nhưng cần có kế hoạch chống rét để tăng tỷ lệ sống cho cây.

- Giai đoạn sinh trưởng sinh dưỡng:

+ Thời gian trung bình để chuối tiêu hồng đẻ cây con sau khi trồng là 110-122 ngày. Số cây con trung bình/cây đạt trên 9-9,3 chồi/cây mẹ.

+ Chuối tiêu hồng trổ buồng sau thời gian trồng là 285-308 ngày khi cây đạt 29,25- 30,5 lá, chiều cao đạt 180-187 cm và chu vi gốc đạt 63,8-64,2 cm.

- Giai đoạn sinh trưởng sinh thực của cây:

+ Giống chuối tiêu hồng có trung bình: 11,54 nải/buồng.

+ Số nải hữu hiệu là 9,22 nải tương đương 80%.

+ Số quả/nải đạt trung bình: 16,64 quả.

+ Trọng lượng trung bình của buồng: 29,95 kg.

+ Năng suất trung bình đạt 109 tấn/ha cao hơn 1,5-1,7 lần với giống chuối tiêu hồng đang được trồng phổ biến.

+ Thời gian từ trồng đến thu hoạch: 12-14 tháng (360- 420 ngày)

Nếu trồng chuối theo phương pháp truyền thống thời gian trên có thể tăng thêm từ 2 -3 tháng.

- Kết quả thí nghiệm bao gói buồng chuối bằng túi PE: Dùng túi nilon trắng có đường kính 50 cm, dài 120 cm bao gói sau 30 ngày và 45 ngày. Trước khi bao gói, tiến hành phun phòng thuốc trừ sâu bệnh cho buồng chuối. Việc bao gói sẽ giúp cho quả có màu vàng sáng, mẫu mã đẹp, giảm thiểu thuốc BVTV, tránh được một số vết do sâu bệnh và không ảnh hưởng đến năng suất của cây.

- Thành phần sâu bệnh hại chuối và cách phòng trừ:

+ Bệnh đốm lá lớn, đốm lá nhỏ: Khi xuất hiện bệnh sử dụng Viben C (0,3%) hoặc Vicarben (0,3%) phun cho cây 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Bên cạnh đó cần thực hiện vệ sinh thông thoáng đồng ruộng bằng cách cắt bỏ các lá già để giảm sự lây lan của bệnh hại.

+ Với sâu ăn lá: Sử dụng Sherpa (0,3%) hoặc Sumicidin (0,2%) phun cho cây khi thấy sâu non xuất hiện.

 

 

4. hiệu quả kinh tế

- 1 vụ chuối (1năm)/1ha cho lãi khoảng 105 triệu đồng/ha. Nếu thu hoạch đúng tết hiệu quả kinh tế sẽ đạt khoảng 170-187 triệu đồng/ha.

- Chuối tiêu hồng nhân bằng nuôi cấy mô có ưu điểm sạch bệnh, trổ buồng và cho thu hoạch đồng loạt và có thể chủ động thu hoạch vào thời gian nhu cầu thị trường lớn (dịp tết Nguyên đán) sẽ mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn.

- Có thể trồng xen các cây ngắn ngày như lạc, đậu đỗ, bí ngô, ớt... trong giai đoạn chuối còn nhỏ để tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.

 iv. kết luận và kiến nghị.

1. kết luận

Dự án “Ứng dụng kỹ thuật tiến bộ xây dựng mô hình thâm canh chuối tiêu hồng công nghệ

cao ” sau gần 2 năm thực hiện đã cho thu hoạch và đạt hiệu quả kinh tế cao. Đây cũng là bước tạo tiền đề cho ứng dụng các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cụ thể cây chuối tiêu hồng thay thế giống chuối cũ của địa phương.

 2. kiến nghị

- Các cấp, các ngành phối hợp chỉ đạo, quan tâm, tích cực vận động các hộ nông dân ứng dụng các tiến bộ KH&CN mới để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

- Các xã trong toàn tỉnh và đặc biệt là các xã vùng bãi cần có kế hoạch và có định hướng cho địa phương.

- Sở KH&CN tiếp tục hỗ trợ kinh phí để mở rộng diện tích thâm canh giống chuối tiêu hồng tại các địa phương khác ở những năm tiếp theo; hỗ trợ kinh phí đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật nhân giống chuối bằng công nghệ nuôi cấy mô (invitro) giúp chủ động về giống và giảm giá thành cây giống cho nông dân và tiếp tục mở rộng dự án ra các địa phương khác có nhu cầu.

· Điều tra khảo sát, Đánh giá hiện trạng trữ lượng, chất luợng, xây dựng quy hoạch khai thác và sử dụng nguồn cát Đen có hiệu quả
· ĐIỀU TRA, ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG, ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP VỀ QUI HOẠCH, KẾ HOẠCH, CHÍNH SÁCH SỬ DỤNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ KHOA HỌC- CÔNG NGHỆ(KH&CN)VÀ THỢ BẬC CAO TỈNH HƯNG YÊN
· ĐIỀU TRA, KHẢO SÁT, ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG TRỮ LƯỢNG, CHẤT LƯỢNG, ĐỀ XUẤT MỘT SỐ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ, KHAI THÁC VÀ SỬ DỤNG CÁC MỎ ĐẤT SÉT TỈNH HƯNG YÊN
· ĐIỀU TRA, KHẢO SÁT, ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TAI NẠN GIAO THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HƯNG YÊN
· ĐIỀU TRA, KHẢO SÁT, LẬP BẢN ĐỒ ĐỊA CHẤT, ĐỀ XUẤT QUẢN LÝ QUI HOẠCH ĐỘ CAO XÂY DỰNG VÀ MỘT SỐ BIỆN PHÁP XỬ LÝ NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH CÓ HIỆU QUẢ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HƯNG YÊN
· XÂY DỰNG MÔ HÌNH CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ NÔNG NGHIỆP VÙNG TRŨNG Ở MỘT SỐ XÃ VÙNG SÂU, XA HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO, ĐẢM BẢO MÔI TRƯỜNG SINH THÁI Ở HUYỆN ÂN THI
· TỔNG KẾT CÁC LOẠI HÌNH HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ VÀ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP, ĐỀ XUẤT CÁC BIỆN PHÁP TRIỂN KHAI RA DIỆN RỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HƯNG YÊN
· ĐIỀU TRA, CHỌN LỌC, BỒI DỤC NHÂN GIỐNG GÀ ĐÔNG TẢO
· DỰ ÁN: THÂM CANH PHÁT TRIỂN ĐẶC SẢN NHÃN LỒNG HƯNG YÊN
· ỨNG DỤNG KỸ THUẬT TIẾN BỘ(KTTB)XÂY DỰNG MÔ HÌNH THÂM CANH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG ĐƯỢC MÙA CÁCH NĂM NHẰM PHÁT TRIỂN NHÃN LỒNG ĐẶC SẢN HƯNG YÊN
  xem tiếp...