Thứ sáu Ngày 25/9/2020
CHUYÊN MỤC  


 

Nội bộ
Internet (Google)
RSS 
Số 1 năm 2012 /
Tân Phúc - Vùng đất hiếu học
07/08/2012


 

Xã Tân Phúc nằm ở phía Bắc huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên. Diện tích tự nhiên 470,44 ha trong đó đất chuyên canh lúa là 302,29 ha. Quy mô dân số có 4.565 khẩu với 1260 hộ gia đình. Là một xã trung bình về đất đai và dân số. Nói cách khác: Xã Tân Phúc là địa phương đất không rộng người không đông, một xã thuần nông chuyên canh cây lúa nước.
Ngược dòng lịch sử, kể từ năm 1810 trở về trước, vùng đất này có tên là xã Phù Vệ thuộc Tổng Phù Vệ huyện Đường Hào, gồm các thôn: Phúc Tá, Đô Mỹ, Linh Đạo, Thị Tân và Ngọc Xuyết. Năm 1932, xã Phù Vệ chuyển về huyện Ân Thi quản lý. Sau đó, Phù Vệ còn có tên là xã Chiến Thắng (bao gồm: một phần đất của xã Quang Vinh). Nay là xã Tân Phúc, có các thôn: Linh Đạo, Ngọc Nhuế, Phúc Tá, Vệ Dương, Thị Tân và ấp Đồng Mối (còn gọi là thôn Đồng Mối).
Nhắc đến địa danh Tân Phúc, nhiều người trân trọng và thán phục nơi đây là vùng đất hiếu học. Qua gần 10 thế kỷ khoa bảng Việt Nam (từ năm 1075 đến năm 1919) tỉnh Hưng Yên có 223 vị đỗ đại khoa thì huyện Ân Thi có tới 35 vị lưu danh trên 9 văn bia tại Văn Miếu Xích Đằng thành phố Hưng Yên tỉnh Hưng Yên. Riêng xã Tân Phúc có 9 vị đỗ đại khoa - là một trong số ít xã (đếm trên đầu ngón tay) của tỉnh nhà, có nhiều vị đỗ đạt cao như thế!
Xưa, mảnh đất này nằm trong vùng chiêm trũng. Hàng năm, người nông dân rất cần cù chịu thương, chịu khó, bán mặt cho đất để làm ra hạt thóc nuôi nhau. Thế nhưng, thiên nhiên vốn tính khí thất thường, luôn gây ra cảnh “chiêm khê mùa thối”. Mất mùa, nhà nhà đều chịu cảnh túng thiếu, bữa đói, bữa no. Nhưng các cụ nhà ta khi đó đều có chung một tâm niệm: Người lớn đành bóp bụng chịu đói để có dư con chữ trong đầu cho con cháu. Đúng vậy, đời nào con chữ cũng được quý trọng. Để chữ cho con là biết cách đầu tư vốn theo chiều sâu, mang lại kết quả to lớn mà không gì sánh bằng. Sách có câu: “ Dẫu có bạc vàng trăm ngàn lạng/ không bằng để sách một vài pho”. Các bậc cha mẹ đã chịu nhẫn nhục nhận cái đói về mình để cho con cái giầu thêm chữ nghĩa. Vì thế, xã Phù Vệ trước đây, nay là xã Tân Phúc đã được mệnh danh là vùng đất hiếu học. Tên các vị đại khoa đã được ghi danh:
- Thôn Phúc Tá có cụ Ngô Văn Phòng đậu Hoàng Giáp năm 1484;
Cụ Ngô Mậu Đôn đậu tiến sĩ năm 1523;
Cụ Ngô Mậu Du đậu tiến sĩ năm 1565;
Cụ Ngô Văn Chính đậu tiến sĩ năm 1637.
- Thôn Vệ Dương có cụ Lương Quý đậu Hoàng Giáp năm 1532;
Cụ Lương Đức Mậu đậu tiến sĩ năm 1511;
Cụ Lương Giản đậu tiến sĩ năm 1526;
- Các thôn khác có cụ Đỗ Thạch đậu tiến sĩ năm 1661. Cụ Nguyễn Thạnh đậu tiến sĩ dưới Triều Lê.
Ngày nay, xã Tân Phúc năm cấy hai vụ lúa và làm một vụ đông. Sau khi giao đất ổn định lâu dài theo Nghị quyết 03 của Tỉnh uỷ, Tân Phúc đã tiến hành dồn điền đổi thừa, tạo ra một địa bàn thích hợp cho cơ giới hoá khâu làm đất. Thuỷ lợi là biện pháp hàng đầu đối với cây lúa, đảm bảo tưới tiêu chủ động. Do đó, diện tích lúa chất lượng tăng nhanh, chiếm tỷ trọng lớn, cho giá trị thu nhập cao. Năm 2010, bình quân 1 ha canh tác đạt 86 triệu đồng. Mức tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 12%. Thu nhập bình quân đầu người đạt mức 18 triệu đồng/năm.
Nhìn biển lúa sóng xanh rộng tới trên 300 ha cò bay thẳng cánh, mùa tiếp mùa vàng óng bội thu, mà thấy lòng phơi phới rộn niềm vui. Có thể coi: Tân Phúc là một vựa thóc. “Thực túc binh cường”, xưa nay các cụ đều dậy như thế.
Với truyền thống hiếu học có từ xa xưa, nay con cháu các cụ đều khá giả, biết phát huy lợi thế của vùng đất: Thiên thời địa lợi nhân hoà, các bậc cha mẹ đều thi đua nhau cho con em tới trường, để được bằng chị bằng em. Phong trào học tập lan toả khắp các thôn với khí thế người người đi học, nhà nhà cho con em cắp sách đến trường. Các dòng họ đều lập được quỹ khuyến học. Bằng phần thưởng (gọi là quà) tặng con em trong dòng họ mình mỗi khi học giỏi và đỗ đạt. Tuy giá trị phần thưởng không lớn, nhưng có sức động viên, thúc đẩy các em thi đua nhau hàng ngày lượm lặt con chữ để làm hành trang bước vào đời. Lời trên bục giảng của thầy cô chắp cho thế hệ học sinh thân yêu có thêm đôi cánh khoẻ để bay cao bay xa, xứng đáng với truyền thống hiếu học của tổ tông.
Phúc Tá là thôn được nhân dân trong xã suy tôn là “Đất học”. Thi đua với Phúc Tá, các thôn khác đều có phong trào học tập khá bền vững và sôi nổi. Hàng chục gia đình được tôn vinh là gia đình hiếu học, có từ 1 đến 2 con học Đại học và Cao đẳng. Trong số đó phải kể đến các gia đình: Bà Lê Thị Miên ở thôn Vệ Dương, ông Bùi Đình Quỳnh ở thôn Linh Đạo, ông Nguyễn Văn Đối ở thôn Vệ Dương, ông Ngô Dương Thức ở thôn Phúc Tá, ông Nguyễn Văn Ban ở thôn Vệ Dương, bà Lương Thị Quyên cũng ở thôn Vệ Dương… Những năm gần đây, xã Tân Phúc mỗi năm có tới gần 30 em thi đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng. Đến nay, xã Tân Phúc có tới hàng trăm người có trình độ Đại học và Cao đẳng, đang công tác ở khắp mọi miền Tổ quốc. Anh Đặng Đình Tuyến thôn Ngọc Nhuế, đi du học ở Ba Lan có học hàm tiến sĩ là điểm nhấn của con đường học hành thành đạt.
Tân Phúc không chỉ là vùng đất hiếu học mà còn là vùng đất “văn võ song toàn”. Nhân dân Tân Phúc tự hào với lớp lớp con em ra trận, góp phần đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Và, đã có không ít thanh niên – những người con thân yêu của Tân Phúc, mãi mãi lưu tuổi xuân trong lòng đất mẹ Việt Nam và trên vùng đất của bạn bè quốc tế. Về làng, có người là thương binh, bệnh binh, nhiều người mang quân hàm cấp tá. Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt thôn Vệ Dương, công tác ở Bộ Tư lệnh phòng không không quân, được phong danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, góp phần làm sáng danh vùng quê lúa…
Tân Phúc là vùng “Địa linh sinh nhân kiệt”. Cách đây mấy chục năm, tôi đã có dịp đặt chân lên mảnh đất này. Nay lại có dịp đi khảo sát, tận mắt chứng kiến sự đổi thay nơi đây: Nông thôn được ngói hoá, san sát nhà xây kiên cố cao tầng. Thị tứ Tân Phúc nằm trên trục đường giao thông, đông vui sầm uất, đẹp như phố thị. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn rất thấp. Một mùa xuân mới đang về. Trên trời, lác đác những đôi chim én chao lượn, xích gần lại nhau. Kết thúc một chuyến đi khảo sát, trong tôi còn lưu mãi một ấn tượng đẹp về Tân Phúc - Vùng đất hiếu học, một miền quê lúa đang đổi thay từng giờ, mạnh mẽ và uyển chuyển như thế rồng bay.
Tuỳ bút: ĐÀO QUANG LÂM
 

· Ý nghĩa thắng lợi của cuộc Tổng Tiến công và Nổi dậy mùa Xuân 1975
· Tân Phúc - Vùng đất hiếu học
· 10 sự kiện KH & CN nổi bật năm 2011
· Nhà khoa học đưa công nghệ về làng
· QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT RAU THỦY CANH TUẦN HOÀN
· PHÂN BIỆT PHÂN BÓN THẬT, GIẢ
· MỘT SỐ NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG SỬ DỤNG CÂN ĐIỆN TỬ
· KẾT QUẢ TRIỂN KHAI DỰ ÁN “XÂY DỰNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT RAU AN TOÀN CỦA TỈNH” NĂM 2011
· CÓ MỘT NHÀ NÔNG “TÂM – TÀI”
· TÌNH HÌNH GIAN LẬN TRONG KINH DOANH XĂNG DẦU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HƯNG YÊN
  xem tiếp...