Ngày 16/6/2023 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước “Nghiên cứu xây dựng quy trình ghép cải tạo giống vải trứng Hưng Yên trên gốc vải lai chín sớm Phù Cừ” do Viện Nghiên cứu Rau quả chủ trì và thực hiện.
Toàn cảnh hội nghị nghiệm thu
Dự và chủ trì hội nghị có CN. Nguyễn Thái Kiều Ngân - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch hội đồng tư vấn nghiệm thu kết quả nhiệm vụ; ThS. Nguyễn Văn Tráng - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên, Phó Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu; Các ủy viên phản biện: ThS. Nguyễn Quang Huy - Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phản biện 1; TS. Vũ Thanh Hải - Bộ môn rau hoa quả và cảnh quan, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Ủy viên phản biện 2; Các ủy viên TS. Đoàn Thu Thủy - Bộ môn Di truyền giống - Khoa Nông học, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam; ThS. Lê Văn Lương-Chi cục trưởng Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng -Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên; ThS. Nguyễn Văn Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hưng Yên; ThS. Hoàng Minh Đức- Phó trưởng Khoa Kỹ thuật nông nghiệp - Trường cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Tô Hiệu Hưng Yên và KS. Phạm Thị Hằng - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cừ. Dự hội nghị còn có đồng chí Vũ Xuân Thủy-Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Phù Cừ và các sở ngành trong tỉnh.
TS. Nguyễn Thị Tuyết - Chủ nhiệm nhiệm vụ - Báo cáo kết quả đề tài
Báo cáo tại Hội nghị nghiệm thu, TS. Nguyễn Thị Tuyết - Chủ nhiệm nhiệm vụ và nhóm nghiên cứu cho biết đã tập trung thực hiện các nội dung nghiên cứu từ tháng 6/2020-5/2023 về nghiên cứu hoàn thiện kỹ thuật ghép cải tạo giống vải trứng Hưng Yên trên gốc vải lai chín sớm cho thấy kết quả khả quan ở thời vụ ghép vào vụ Xuân là thích hợp nhất, tuổi cây gốc ghép từ 5-13 tuổi và bón phân với theo công thức 10 kg phân hữu cơ vi sinh + 550g N + 360g P2O5 + 672 g K2O/cây/nămcho tỷ lệ sống đạt tới 96,44%, đạt 100% cành đã ghép ra hoa sau ghép 10 tháng, tỷ lệ đậu quả đạt 0,23%, năng suất bình quân đạt 12,49kg/cây.
TS. Nguyễn Thị Tuyết - Chủ nhiệm nhiệm vụ - Báo cáo kết quả đề tài
Từ kết quả nghiên cứu hoàn thiện quy trình đã ứng dụng quy trình, ghép và xây dựng mô hình ghép cải tạo quy mô 03ha tại huyện Phù Cừ. Cây vải sau ghép sinh trưởng phát triển khỏe, có thời gian ra hoa, đậu quả tương tự vải trứng gốc, cho thấy là phù hợp không có sự thay đổi giữa 2 giống gốc ghép và cành ghép. Năng suất năm đầu sau ghép đạt 9,33-14,23 kg/cây, năm thứ 2 đạt 44,24 – 53,83 kg/cây.
Thông qua kết quả đề tài đã triển khai các lớp tập huấn kỹ thuật cho người dân tại huyện Phù Cừ và Ân Thi về kỹ thuật ghép và chăm sóc vườn vải ghép vải trứng Hưng Yên trê gốc vải lai.
Các thành hội đồng tư vấn nghiệm thu kết quả nhiệm vụ và đại biểu đánh giá kết quả
Đánh giá thêm về kết quả của nhóm nghiên cứu TS. Vũ Việt Hưng - Trưởng Bộ môn Cây ăn quả, Viện Nghiên cứu rau quả cho biết trong giai đoạn dịch Covid nhưng nhóm đã tích cực nghiên cứu hoàn thành các nội dung đề ta, tập trung nghiên cứu, đánh giá khảo sát thổ nhưỡng, đặc điểm sinh học của gốc ghép và mắt ghép để xây dựng các phương án, công thức nghiên cứu phù hợp, đã hoàn ghép thành công với tý lệ sống cao, hoàn thiện được quy trình kỹ thuật ghép vải trứng Hưng Yên trên gốc ghép là vải lai.
Bà Nguyễn Thái Kiều Ngân - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thăm vườn vải ghép năm thứ 2
Đã ứng dụng quy trình và các công thức thích hợp xây dựng mô hình ghép 3ha cho hiệu quả. Bên cạnh đó đã đào tạo tập huấn được các kỹ thuật viên ghép mắt và hướng dẫn kỹ thuật ghép, chăm sóc vườn vải sau ghép cho nhân dân áp dụng.
Các thành hội đồng tư vấn nghiệm thu kết quả nhiệm vụ và đại biểu đánh giá kết quả
Hội nghị đã nghe các thành viên Hội đồng tư vấn, đánh giá nghiệm thu và các đại biểu tham dự Hội nghị phát biểu ý kiến đều cho rằng đây là một trong những kết quả nổi bật góp phần đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả Vải nói riêng. Là một trong những công trình đầu tiên nghiên cứu, hoàn thiện về quy trình ghép cải tạo vải trứng Hưng Yên trên gốc vải lai nhằm tăng hiệu quả kinh tế/đơn vị ha.
Các thành hội đồng tư vấn nghiệm thu kết quả nhiệm vụ và đại biểu đánh giá kết quả
Các thành viên hội đồng cũng đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện tốt nhất quy trình kỹ thuật, nghiên cứu mở rộng sang ghép cải tạo vải trứng Hưng Yên trên gốc vải lai là cây thực sinh, đánh giá sinh trưởng, phát triển của giống này sau ghép để khuyến cáo quy trình hoàn thiện cho nhân dân áp dụng.
Bà Nguyễn Thái Kiều Ngân - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch hội đồng phát biểu ý kiến
Phát biểu kết luận, CN. Nguyễn Thái Kiều Ngân - Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài trong việc phản biện nội dung, phương pháp cũng như kết quả thực hiện của đề tài khoa học cấp tỉnh. Đồng chí Ngân đánh giá cao tinh thần nghiên cứu của nhóm nghiên cứu, Ban chủ nhiệm, Viện Nghiên cứu rau quả đã thực hiện đầy đủ các nội dung theo thuyết minh và hợp đồng giữa Sở Khoa học và Công nghệ với Viện Nghiên cứu rau quả.
Bà Nguyễn Thái Kiều Ngân - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch hội đồng phát biểu kết luận
Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cũng đề nghị Ban chủ nhiệm tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo tổng kết, dự thảo hoàn chỉnh kế hoạch áp dụng kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong sản xuất vải trứng Hưng Yên tại tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới.
Kết quả đánh giá nghiệm thu với 2/9thành viên đánh giá Đạt; 7/9thành viên đánh giá giá xuất sắc. Nhiệm vụ xếp loại Xuất sắc./.
Minh Trang - Trường Long.