Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang về thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên

Ngày 07/7/2024, đồng chí Nguyễn Hoàng Giang - Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã thăm và làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên về công tác phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh.

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về KH&CN

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tùng Chuẩn - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về KH&CN nói chung, kết quả ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ nói riêng. Theo đó, những năm qua, tỉnh Hưng Yên đã quan tâm đầu tư cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu, tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Nhiều sản phẩm chủ lực, đặc thù của tỉnh đã được xác lập và cấp văn bằng bảo hộ, nhiều mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ đã thành công, tạo thương hiệu, nâng cao giá trị, giá thành và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá trên thị trường trong nước và xuất khẩu, trong đó đặc biệt là đối với sản phẩm nhãn lồng đặc sản (sản phẩm chỉ dẫn địa lý của Hưng Yên - đến nay đã cấp quyền thứ cấp sử dụng chỉ dẫn “Hưng Yên” cho sản phẩm nhãn lồng tỉnh Hưng Yên đối với 60 tổ chức, cá nhân trong vùng bảo hộ).

     

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang thăm cây nhãn tổ tại Chùa Hiến – Thành phố Hưng Yên

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn đã thăm quan Cây nhãn tổ với niên đại hơn 400 năm tuổi tại cụm di tích đình - chùa Hiến (thuộc phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên) và thăm trực tiếp tại Hợp tác xã nông nghiệp xanh Phố Hiến thuộc xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên.

   

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang 

Thăm và làm trao đổi về định hướng phát triển nhãn lồng với HTX Nông nghiệp xanh Phố Hiến

Qua buổi làm việc, Ban quản lý Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Phố Hiến đã báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh nhãn lồng, các sản phẩm từ nhãn của đơn vị và nêu bật những khó khăn mà nghề sản xuất và kinh doanh nhãn lồng của tỉnh Hưng Yên đang phải đối diện như: khả năng ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, sản xuất nhãn hữu cơ đảm bảo nâng cao năng suất, chất lượng nhãn lồng; những biến động của thị trường (giá cả, cạnh tranh nhãn quả của các nước Trung Quốc, Thái lan,…), đặc biệt là thị trường xuất khẩu sang các nước có nhu cầu lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,… bởi nhãn lồng là nhãn quả tươi yêu cầu rất khắt khe trong công tác sản xuất nói chung và bảo quản nói riêng.

  

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang tặng quà lưu niệm cho HTX Nông nghiệp xanh Phố Hiến

Trao đổi trực tiếp với đơn vị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao mô hình của Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Phố Hiến vừa là mô hình sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp có hiệu quả trong đó có nhãn lồng Hưng Yên, vừa là một trong những đơn vị có chi bộ Đảng đầu tiên của xã Hồng Nam, của thành phố Hưng Yên. Do đó, đã gắn công tác lãnh đạo, chỉ đạo về đường lối, chính sách và định hướng của Đảng, Nhà nước vào sản xuất, kinh doanh phát triển nông nghiệp bền vững. Đồng chí Thứ trưởng cũng đề nghị đơn vị cần mở rộng diện tích, tạo vùng nguyên liệu lớn, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất, nhất là tiến bộ về công nghệ sinh học gắn với canh tác, bảo quản, chế biến sản phẩm. Bên cạnh đó đơn vị cũng cần xây dựng liên kết các vùng trồng nhãn lồng của tỉnh đã được bảo hộ để phát triển mở rộng và hình thành các tổ dịch vụ, tổ kỹ thuật, phát triển thị trường, kinh doanh tạo chuỗi sản xuất tuần hoàn, bền vững đối với với sản phẩm nhãn lồng cảu tỉnh Hưng Yên.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang chúc mừng HTX Nông nghiệp xanh Phố Hiến

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang cũng đánh giá cao sự vào cuộc của các ngành, các tổ chức trong đó có Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương đã làm tốt công tác ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu trung ương, các địa phương cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác ứng dụng khoa học vào sản xuất, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ bảo quản, chế biến và phát triển mạnh thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế cho các sản phẩm nông nghiệp đặc sản, đặc thù của tỉnh Hưng Yên nói chung và sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên nói riêng. Đồng chí cũng đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ cần nghiên cứu xây dựng đề án nhằm bảo tồn, phát triển nguồn gen giống nhãn ngon, quý và có cơ chế hỗ trợ phát triển các mô hình liên kết sản xuất nhãn hàng hoá mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu chỉ đạo định hướng phát triển khoa học và công nghệ Hưng Yên

Phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ của Sở Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang khẳng định, tỉnh Hưng Yên có nhiều dư địa để phát triển. Những năm qua khoa học và công nghệ đã từng bước khẳng định được vai trò của mình đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên thông qua đóng góp vào chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương PII (năm 2023 xếp hạng thứ 18/63 tỉnh, thành phố), chỉ số TFP, PCI (năm 2023 xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố), chỉ số PGI (năm 2023 xếp vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố),… tạo đà phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh đạt được kết quả tích cực. Chỉ tính năm 2023 tỉnh Hưng Yên đã đạt tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 10,05%; cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp và thủy sản – công nghiệp và xây dựng – thương mại và dịch vụ lần lượt đạt: 7,09% - 61,66% - 24,85%; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 110,39 triệu đồng; tổng vốn đầu tư phát triển đạt 68.029 tỷ đồng, tăng 23,33% so với năm 2022; thu ngân sách nhà nước đạt 33.100 tỷ đồng, đạt 144,41% dự toán HĐND tỉnh giao, trong đó thu nội địa đạt 29.500 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 3.600 tỷ đồng… Năm 2023, quy mô nền kinh tế của tỉnh ước đạt 143.623 tỷ đồng, xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 7/11 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng; GRDP bình quân đầu người xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 6/11 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng… Đây là những thành quả không phải ngày một, ngày hai có thể làm được, đó là sự lỗ nực của tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động của toàn ngành.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang chụp ảnh cùng cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ

Định hướng trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ cần tích cực tham mưu để xây dựng các nhiệm vụ, đề án nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh và tăng cường hàm lượng khoa học và công nghệ trong các đề tài, dự án khoa học và công nghệ, dự án đầu tư. Bên cạnh đó cần phát triển mạnh mẽ về bảo hộ tài sản trí tuệ; tích cực tham gia ý kiến của các dự án đầu tư vào tỉnh đảm bảo ứng dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ thân thiện môi trường,… Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về chuyên gia khoa học công nghệ trên các lĩnh vực, tăng cường hợp tác để phát triển khoa học và công nghệ địa phương nhằm cụ thể hóa quy hoạch tỉnh Hưng Yên và các chỉ tiêu của Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hưng Yên các cấp./.

Xuân Thu -Trường Long.

 

Liên kết