Công bố thông tin nhiệm vụ đã được đánh giá, nghiệm thu và đăng ký kết quả

Đề tài “Tạo lập, quản lý và phát triển NHTT “Giò chả Trai Trang” dùng cho các sản phẩm giò chả của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên” đã được đánh giá, nghiệm thu và đăng ký kết quả lưu trữ tại Trung tâm Thông tin và thống kê KH&CN ngày 08/12/2022 và công nhận kết quả đăng ký ngày 11/12/2022. Sở Khoa học và Công nghệ Công bố thông tin kết quả đề tài như sau:

STT

Nội dung

Chỉ tiêu

1

Tên nhiệm vụ

“Tạo lập, quản lý và phát triển NHTT “Giò chả Trai Trang” dùng cho các sản phẩm giò chả của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên”

2

Tổ chức chủ trì nhiệm vụ

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Âu Mỹ

3

Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính

1. ThS. Lê Thị Hạnh – Chủ nhiệm

2. Thành viên tham gia chính:

Hoàng Hà; Vương Công Tuấn Anh; Vũ Duy VĨnh; Nguyễn Anh Tuấn; Nguyễn Thanh Đàn; Nguyễn Xuân Khang; Chu Thị Thu Hà; Phạm Vũ Tuấn; Vũ Tiến Sửu; Hoàng Thị Duyên; Nguyễn Văn Nhường

4

Mục tiêu của nhiệm vụ

Xây dựng “Tạo lập, quản lý và phát triển NHTT “Giò chả Trai Trang” dùng cho các sản phẩm giò chả của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên”

5

Kết quả thực hiện (tóm tắt)

Trai Trang thuộc thị trấn Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên với nghề truyền thống lâu năm sản xuất giò chả đã nổi tiếng khắp các vùng trong và ngoài tỉnh. Hiện thôn có hơn 100 hộ làm nghề với sản lượng trung bình đạt 50kg/hộ/ngày, vào ngày Tết, sản lượng sản xuất tăng gấp 2 - 3 lần được chuyển bán đi khắp nơi trên cả nước.

Giò chả Trai Trang được công nhận là sản phẩm làng nghề truyền thống chế biến lương thực, thực phẩm và kinh doanh tổng hợp từ năm 2007. Với kỹ thuật riêng, người dân nơi đây đã tạo ra hương vị đặc trưng, nó không chỉ bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn linh hoạt, sáng tạo trong quy trình sản xuất, mẫu mã để tạo ra những sản phẩm giò, chả đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Do đó, để có được giò, chả ngon thì quan trọng nhất chính là khâu chọn thịt lợn (lợn thịt phải khỏe, thịt phải ngon, tươi mới và dẻo), tiếp đến là phải có nước mắm ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ pha trộn đối với từng loại giò, chả cũng được tính toán hợp lý để giò, chả thành phẩm bảo đảm độ ngọt, thơm, mềm. Ở đây, người làm giò chả và người nuôi lợn có sự liên kết chặt chẽ, trở thành chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn. Nhờ có nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, người dân nơi đây đã tạo ra món giò có hương vị đặc trưng.

Dự án: “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Giò chả Trai Trang dùng cho các sản phẩm giò của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên” do Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ chủ trì thực hiện với mục tiêu nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao uy tín, giữ gìn danh tiếng và xúc tiến thương mại cho sản phẩm, góp phần nâng cao được giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người sản xuất, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ gìn và phát huy giá trị sản phẩm giò, chả của địa phương, tăng đóng góp vào ngân sách địa phương góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thị trấn Yên Mỹ nói riêng và của huyện Yên Mỹ nói chung. Do đó, Dự án đã tập trung vào xây thực hiện tốt các nội dung: Xác định các tiêu chí cần đạt được của sản phẩm giò, chả mang nhãn hiệu tập thể “Giò chả Trai Trang”, từ đó tiến hành thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm Giò chả Trai Trang của huyện Yên Mỹ. Thiết lập các điều kiện, hệ thống công cụ, phương tiện phục vụ quản lý và khai thác, phát triển nhãn hiệu tập thể Giò chả Trai Trang của huyện Yên Mỹ. Xây dựng và vận hành mô hình tổ chức quản lý hệ thống nhãn hiệu tập thể Giò chả Trai Trang của huyện Yên Mỹ trên thực tế. Dự án đã tiến hành điều tra, khảo sát, xây dựng bộ tiêu chí cho sản phẩm Giò chả Trai Trang như nguồn gốc, tiêu chí kỹ thuật, tiêu chí chất lượng, quy trình làm giò chả, các điều kiện để sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm… xác định được tổ chức  đứng tên đăng ký là Hội Nông dân thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; bên cạnh đó đã tiến hành xây dựng các quy chế về sử dụng quyền, kiểm soát chất lượng, sổ tay, logo,… trên cơ sở đó hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho “Giò chả Trai Trang”.

6

Thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc

11/2020-5/2022

7

Kinh phí thực hiện

830.000.000 đồng

8

Ngày nghiệm thu

16/11/2022

9

Ngày đăng ký kết quả

08/12/2022

10

Ngày công nhận kết quả

11/12/2022

 

 

 

 

Liên kết