3
|
Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính
|
1. TS. Lê Văn Triu – Chủ nhiệm
2. Thành viên tham gia chính:
Nguyễn Văn Tuấn; Vũ Thị Thu Hà; Lê Thị Yến; Phạm Thị Thu Hiền; Nguyễn Bích Liên; Lê Văn Trung; Phạm Huy Thái; Vũ Văn Nguyên; Nguyễn Thị Tuyết.
|
5
|
Kết quả thực hiện (tóm tắt)
|
Đã triển khai mô hình sản xuất giá thể mạ từ mùn rơm rạ và phụ phẩm của quá trình sản xuất rau an toàn. Tổng khối lượng giá thể mạ đã sản xuất được: 40 tấn trong 02 vụ Mùa 2021, Xuân 2022 tại Trung tâm Giống nông nghiệp Hưng Yên có chất lượng tương đối ổn định, đảm bảo theo tiêu chuẩn cơ sở đã đăng ký trong thuyết minh dự án; đồng thời đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây mạ sinh trưởng và phát triển tốt.
Đã sản xuất được 10.000 khay mạ tập trung trong nhà màng diện tích 1000 m2 phục vụ cấy máy tại vụ Mùa 2021 và Xuân 2022 hỗ trợ 01 máy gieo hạt tự động, 5.000 khay nhựa. Mạ khay được sản xuất trong mô hình sinh trưởng và phát triển khỏe, khay mạ có độ đồng đều cao, cây mạ cứng cây đanh dảnh, bộ rễ phát triển tốt, khi cấy không bị đứt rễ, tỷ lệ cây sống sau cấy cao, mạ xanh tươi. Việc sản xuất mạ khay trong nhà màng giúp chủ động được thời vụ, khắc phục được cả những tác động của điều kiện ngoại cảnh (nắng, lạnh…), tạo điều kiện tối ưu cho cây mạ sinh trưởng phát triển.
Triển khai cấy máy bằng mạ khay quy mô 40ha các giống lúa Bắc Thơm số 7, Tiền Hải 1 tại huyện Phù Cừ, Tiên Lữ và Ân Thi, đối chứng quy mô 1ha cấy đại trà của người dân. Kết quả thấy rằng lúa sinh trưởng phát triển mạnh hơn, đẻ nhánh mạnh hơn, sớm hơn so với đối chứng, hạn chế được sâu bệnh hơn đối chứng, cho hiệu quả kinh tế cấy lúa từ mạ khay đã giảm được chi phí từ 2,4-3,3 triệu đồng/ha, năng suất tăng 0,3 tấn/ha.
|