Công bố thông tin nhiệm vụ đã được đánh giá, nghiệm thu và đăng ký kết quả

Đề tài “Xây dựng mô hình nuôi gà, vịt hướng trứng theo VietGahp và bảo quản trứng gà, vịt tươi thương phẩm bằng phương pháp phun sương dầu paraffin tại Hưng Yên” đã được đánh giá, nghiệm thu và đăng ký kết quả lưu trữ tại Trung tâm Thông tin, thống kê, ứng dụng KH&CN ngày 14/7/2020 và công nhận kết quả đăng ký ngày 17/7/2020. Sở Khoa học và Công nghệ Công bố thông tin kết quả đề tài như sau:

STT

Nội dung

Chỉ tiêu

1

Tên nhiệm vụ

“Xây dựng mô hình nuôi gà, vịt hướng trứng theo VietGahp và bảo quản trứng gà, vịt tươi thương phẩm bằng phương pháp phun sương dầu paraffin tại Hưng Yên”

2

Tổ chức chủ trì nhiệm vụ

Viện Chăn Nuôi

3

Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính

1. THS. LẠI MẠNH TOÀN– Chủ nhiệm

2. Thành viên tham gia chính:

TS. Nguyễn Công Định; Ks. Nguyễn Văn Tấn; Ths. Nguyễn Thị Hoàng Anh; Ths. Trịnh Duy Linh; TS. Đặng Vũ Hòa; ThS. Phạm Hải Ninh; TS. Nguyễn Văn Duy; ThS. Trần Quốc Hùng.

4

Mục tiêu của nhiệm vụ

Mục tiêu chính Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gà, vịt hướng trứng đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh theo hướng VietGAHP và chuyển giao công nghệ bảo quản trứng gia cầm bằng phương pháp phun sương dầu paraffin tại các cơ sở chăn nuôi gia cầm tại Hưng yên, nhằm kéo dài thời gian giữ độ tươi của trứng gia cầm thương phẩm đến 5 tuần ở nhiệt độ thường vào mùa hè, giảm thiệt hại cho người sản xuất và tiêu dùng. 12 3.2. Mục tiêu cụ thể 1. Đánh giá hiện trạng chăn nuôi gia cầm hướng trứng của tỉnh Hưng Yên 2. Xây dựng được 02 mô hình chăn nuôi gà hướng trứng theo VietGAHP và bảo quản trứng gà tươi thương phẩm bằng phương pháp phun sương dầu parafin tại 2 cơ sở chăn nuôi gà ở Hưng Yên với quy mô nuôi 1.000 gà đẻ trứng thương phẩm. Sản xuất và tiêu thụ được 200.000 trứng, đảm bảo trứng bảo quản được 5 tuần ở nhiệt độ thường vào mùa hè. 3. Xây dựng được 02 mô hình chăn nuôi vịt hướng trứng theo VietGAHP và bảo quản trứng vịt tươi thương phẩm bằng phương pháp phun sương dầu paraffin tại 2 cơ sở chăn nuôi vịt ở Hưng Yên với quy mô nuôi 1.000 vịt đẻ trứng thương phẩm. Sản xuất và tiêu thụ được 200.000 trứng vịt, đảm bảo trứng bảo quản được 5 tuần ở nhiệt độ thường vào mùa hè. 4. Mở 4 lớp tập huấn kỹ thuật cho 120 hộ sản xuất, kinh doanh trứng và các cán bộ kỹ thuật viên của tỉnh Hưng Yên (02 lớp tập huấn chăn nuôi gia cầm theo VietGAHP và 02 lớp tập huấn bảo quản trứng gà, trứng vịt tươi bằng phương pháp phun sương dầu paraffin). Tổ chức 01 hội nghị tham quan mô hình với 60 hộ tham gia và 01 hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ

5

Kết quả thực hiện (tóm tắt)

- Kết quả đánh giá hiện trạng chăn nuôi gia cầm tại Hưng Yên cho thấy công tác kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y của các địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên là khá tốt. Hầu hết các hộ được hỏi đều được tập huấn kiến thức về chăn nuôi cũng như đảm bảo an toàn dịch bệnh và một số tiêu chuẩn an toàn trong chăn nuôi như VietGAHP… Tuy nhiên số lượng các hộ chăn nuôi thực hiện được các tiêu chuẩn này và được chứng nhận VietGAHP còn rất thấp. Hầu hết trứng được sử dụng trực tiếp mà không sử dụng dụng phương pháp bảo quản nào. - Dự án đã tiến hành xây dựng được 04 mô hình tại 04 hộ chăn nuôi gia cầm theo VietGAHP. Các mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế tốt và đã được làm thủ tục cấp giấy chứng nhận VietGAHP cho 3 hộ tham gia mô hình. - Dự án đã triển khai và tiến hành bảo quản với tổng số trứng gà đã được bảo quản bằng phương pháp phun dầu paraffin là 220.440 quả (98.440 quả trứng gà AG1, 122.000 quả trứng gà Japfa Brown) và 213.950 quả trứng vịt tươi. Chất lượng trứng sau khi được bảo quản 5 tuần tại các mô hình vẫn đảm bảo chất lượng tương đương với trứng loại A và B theo TCVN về các chỉ tiêu cảm quan, giá trị Haugh (trứng vịt 61,93-62,58, trứng gà 51,23-52,29), chiều cao buồng khí (trứng vịt 4,23-4,35 mm, trứng gà 3,43-3,56mm), vi sinh vật (không phát hiện salmonella trong các mẫu trứng). Mặc dù khi thực hiện phương pháp bảo quản, người sản xuất, kinh doanh trứng phải chi phí công lao động cho việc làm sạch và sát trùng trứng, chi phí mua dầu parafin khoảng 93đ/quả đối với trứng gà và 99đ/quả đối với trứng vịt, tuy nhiên bù lại, tỉ lệ hao hụt giảm xuống (từ 6-8% xuống 0,5%). Chính vì vậy tổng chi phí/1 quả trứng khi bảo quản bằng phương pháp này vẫn thấp hơn so với không được bảo quản (28 đồng/quả trứng gà AG1 và 24 đồng/quả trứng gà Japfa Brown, 30-31đ/quả đối với trứng vịt). - Đã tổ chức được 4 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật mô hình chăn nuôi gà, vịt hướng trứng theo VietGAHP và bảo quản trứng gà, trứng vịt tươi thương phẩm và một hội thảo, tham quan mô hình. Thông qua các lớp đào tạo, tập huấn, tham quan mô hình, các hộ chăn nuôi, kinh doanh trứng tại các xã thực hiện mô hình đã thực sự được 52 nâng cao kiến thức về chất lượng trứng, hiểu rõ được lợi ích của việc bảo quản trứng cũng như nắm được kỹ thuật bảo quản trứng bằng phương pháp phun sương dầu paraffin. 100% các hộ đăng ký áp dụng phương pháp bảo quản trứng bằng phương pháp phun dầu paraffin, đặc biệt là trong các giai đoạn giá cả bấp bênh và dịch bệnh đe dọa.

6

Thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc

3/2018 – 3/2020

7

Kinh phí thực hiện

269.750.000 đồng

8

Ngày nghiệm thu

16/6/2020

9

Ngày đăng ký kết quả

14/7/2020

10

Ngày công nhận kết quả

17/7/2020

 

Liên kết