Công bố thông tin nhiệm vụ đã được đánh giá, nghiệm thu và đăng ký kết quả

Đề tài “Tạo lập, quản lý và phát triển NHCN “Nếp thơm Hưng Yên” cho sản phẩm lúa nếp thơm của tỉnh Hưng Yên” đã được đánh giá, nghiệm thu và đăng ký kết quả lưu trữ tại Trung tâm Thông tin, thống kê, ứng dụng KH&CN ngày 14/01/2021 và công nhận kết quả đăng ký ngày 15/1/2021. Sở Khoa học và Công nghệ Công bố thông tin kết quả đề tài như sau:

STT

Nội dung

Chỉ tiêu

1

Tên nhiệm vụ

“Tạo lập, quản lý và phát triển NHCN “Nếp thơm Hưng Yên” cho sản phẩm lúa nếp thơm của tỉnh Hưng Yên”

2

Tổ chức chủ trì nhiệm vụ

Viện thổ nhưỡng nông hóa

3

Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính

1. PGS.TS. Trần Minh Tiến – Chủ nhiệm

2. Thành viên tham gia chính:

- ThS. Vũ Thị Hồng Hạnh - Thư ký dự án

-  CN. Phí Thị Tố Oanh - Kế toán dự án

- ThS. Trần Thị Minh Thu

- ThS. Trần Anh Tuấn

- ThS. Đỗ Trọng Thăng

- ThS. Vi Thị Huyền

- ThS. Nguyễn Bùi Mai Liên

-  KS. Mai Thị Hà

-  KS. Đặng Thị Thanh Hảo

4

Mục tiêu của nhiệm vụ

Mục tiêu chung

Xây dựng, tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Nếp thơm Hưng Yên” cho sản phẩm lúa nếp thơm của tỉnh Hưng Yên, nhằm bảo vệ uy tín, nâng cao danh tiếng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm lúa nếp thơm trên thị trường, góp phần giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho nông dân trong tỉnh Hưng Yên.

Mục tiêu cụ thể

- Xác lập quyền sở hữu trí tuệ NHCN “Nếp thơm Hưng Yên” cho sản phẩm lúa nếp thơm của tỉnh Hưng Yên.

- Thiết lập hệ thống quản lý sản phẩm lúa nếp thơm mang nhãn hiệu chứng nhận và quản lý chất lượng cho sản phẩm sau khi được bảo hộ nhằm đảm bảo việc kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

- Nhãn hiệu chứng nhận "Nếp thơm Hưng Yên” được đăng ký bảo hộ, sử dụng, quản lý và khai thác có hiệu quả.

 

5

Kết quả thực hiện (tóm tắt)

- Đã xác định được đặc thù về hình thái, chất lượng thóc, gạo nếp thơm Hưng Yên như sau:

(i) Đặc thù về hình thái hạt thóc: Thóc nếp thơm Hưng Yên có màu sắc hạt vàng, hình dạng hạt bầu dục, màu sắc vỏ hạt vàng có sống nâu, khối lượng/1000 hạt từ 25,8 - 26,3 g, tỷ lệ D/R là 2,01;

(ii) Đặc thù hình thái hạt gạo: màu sắc trắng đục, hình dáng hạt gạo bầu tròn, dẻo, hương thơm, mềm, nhiệt độ hóa hồ cao, khối lượng/1000 hạt 24,61-25,81g.

(iii) Đặc thù về chất lượng gạo: Hàm lượng chất khô từ 87,43 - 88,83%, hàm lượng tinh bột từ 72,41 - 73,78%, Hàm lượng protein từ 8,00 - 8,63%, hàm lượng Vitamin B1 từ 0,60 - 0,93%, Hàm lượng Amylose từ 5,78 - 6,21%.

- Đã đề xuất vùng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Nếp thơm Hưng Yên” cho sản phẩm lúa nếp thơm của tỉnh Hưng Yên cho các huyện Yên Mỹ, Ân Thi, Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Phù Cừ, Văn Lâm và thị xã Mỹ Hào.

- Kết quả là đã đăng ký thành công nhãn hiệu chứng nhận ”Nếp thơm Hưng Yên” cho sản phẩm lúa nếp thơm của tỉnh Hưng Yên được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ra Quyết định số 68305/QĐ-SHTT ngày 26/8/2020 về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số: 361081 cho sản phẩm lúa nếp thơm của tỉnh Hưng Yên.

- Đã đăng ký thành công hệ thống mã số mã vạch cho Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp xã Quảng Lãng cho sản phẩm lúa nếp thơm Hưng Yên do Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường và chất lượng cấp ngày 21/9/2020 với mã số sử dụng là 893 8535822.

- Đã xây dựng và ban hành hệ thống các quy chế/quy trình phục vụ quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận ”Nếp thơm Hưng Yên” cho sản phẩm lúa nếp thơm của tỉnh Hưng Yên bao gồm: Quy chế quản lý và sử dụng; Quy chế cấp và thu hồi quyền sử dụng NHCN; Quy chế sử dụng tem, nhãn, bao bì sản phẩm; Quy chế kiểm soát chất lượng; Quy trình kỹ thuật sản xuất và bảo quản NHCN ”Nếp thơm Hưng Yên”.

- Cùng với việc đề xuất vùng bảo hộ mang NHCN ”Nếp thơm Hưng Yên” dự án cũng đã xây dựng được hệ thống nhận diện (logo, tem, nhãn, bao bì sản phẩm) và các phương tiện quảng bá cho sản phẩm ”Nếp thơm Hưng Yên”, nhằm nâng cao sức tiêu thụ và góp phần làm tăng giá trị sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế của người sản xuất và kinh doanh lúa nếp thơm Hưng Yên.

- Kết quả của dự án là căn cứ thực tiễn và là cơ sở khoa học để xây dựng, ban hành các quyết định, quy trình và các giải pháp để quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm lúa nếp thơm sản xuất tại tỉnh Hưng Yên. Hệ thống các tài liệu vận hành các quy chế, các quy định quản lý và sử dụng, kiểm soát chất lượng nhãn hiệu chứng nhận cho phép chủ sở hữu là Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên có đủ cơ sở pháp lý và phù hợp với điều kiện thực tế để vận hành, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nếp thơm Hưng Yên” cho sản phẩm lúa nếp thơm.

6

Thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc

Từ tháng 3/2019 - 2/2021

7

Kinh phí thực hiện

664.552.000 đồng

8

Ngày nghiệm thu

06/01/2021

9

Ngày đăng ký kết quả

14/01/2021

10

Ngày công nhận kết quả

15/1/2021

 

 

 

 

Liên kết