Hội thảo khoa học “Giới thiệu một số thành tựu công nghệ vũ trụ có tiềm năng ứng dụng tại tỉnh Hưng Yên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường”

Ngày 25/7/2023 tại Khách Sạn Phố Hiến (Hưng Yên), Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu một số thành tựu công nghệ vũ trụ có tiềm năng ứng dụng tại tỉnh Hưng Yên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường” nhằm thực hiện hiệu quả Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên được phê duyệt tại Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Quyết định số 169/QĐ-TTg ngày 04/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Toàn ảnh hội thảo

Dự và Chủ trì hội thảo khoa học có ThS. Trần Tùng Chuẩn - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ThS. Nguyễn Xuân Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên; Ông Đỗ Đình Quang - Phó Giám đốc Sở Thông tin, truyền thông tỉnh Hưng Yên; Ông Vũ Anh Tuân - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Quang - Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega; đại diện Viện Công nghệ Vũ Trụ; Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Dự hội thảo còn có đại diện của Công An tỉnh; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Sở Tài chính; Giao thông Vận tải; Tài nguyên và Môi Trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật; các phòng đơn vị của Sở Khoa học và Công nghệ; phòng Kinh tế hạ tầng, phòng Kinh tế các huyện, thành phố, thị xã và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

ThS. Trần Tùng Chuẩn - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc, ThS. Trần Tùng Chuẩn - TUV, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên cho biết công nghệ vũ trụ là một ngành công nghệ cao, được tích hợp từ nhiều ngành khoa học công nghệ khác nhau nhằm chế tạo và ứng dụng các phương tiện như vệ tinh, tàu vũ trụ, tên lửa đẩy, trạm mặt đất, v.v… để khám phá, chinh phục và sử dụng khoảng không vũ trụ vì lợi ích con người. Khoa học công nghệ vũ trụ ngày nay được ứng dụng rộng rãi và có hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng, … tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả các nước đang phát triển. Công nghệ vũ trụ đã hỗ trợ lớn cho phòng chống, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu, quản lý và phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên biển, phát triển nông nghiệp, thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông và truyền hình qua vệ tinh, các ứng dụng định vị vệ tinh, sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích thương mại và các mục đích hòa bình khác…

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hưng Yên rất qua tâm đến khoa học vũ trụ và đặc biệt là Ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Hưng Yên là vô cùng cần thiết trong thời gian tới. Ngày 11/8/2021 UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch Kế hoạch số 128/KH-UBND thực hiện Quyết định số 169/QĐ-TTg ngày 04/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên với mục đích: (1) Triển khai, cụ thể hóa quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được quy định tại Quyết định số 169/QĐ-TTg ngày 04/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vũ trụ đến năm 2030 phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnhHưng Yên; (2) Ứng dụng thành tựu của khoa học và công nghệ vũ trụ; đầu tư có trọng tâm, trọng điểm một số lĩnh vực có liên quan đến quốc phòng, an ninh, quản lý tài nguyên và môi trường, quản lý giao thông, giám sát và hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, cung cấp đa dạng dịch vụ cho người dân; nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ và thúc đẩy phát triển mọi mặt kinh tế - xã hội của tỉnh.

Qua gần 2 năm thực hiện đã có những kết quả đáng kể đóng góp thiết thực vào tất cả các lĩnh vực từ giao thông, công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, an ninh, quốc phòng, đến đời sống nhân dân cũng như bảo vệ tài nguyên môi trường tạo bức tranh tổng thể về ứng dụng viễn thám, ứng dụng công nghệ vũ trụ vào phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống nhân dân Hưng Yên.

   

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội thảo

Tại Hội thảo đã có 09 ý kiến tham luận và phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị tập trung vào các vấn đề như: Chiến lược Quốc gia về phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030; Cơ hội và thách thức để phát triển ứng dụng công nghệ vũ trụ tại Việt Nam nói chung và tại Hưng Yên nói riêng;

   

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội thảo

Kinh nghiệm ứng dụng công nghệ viễn thám tại Viện Công nghệ vũ trụ; Ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý hoạt động giao thông vận tải (đường bộ, đường thủy) của tỉnh Hưng Yên; Ứng dụng công nghệ GPS trong giám sát hành trình xe ô tô; Ứng dụng công nghệ viễn thám và GIS phục vụ quản lý không gian và xây dựng thành phố thông minh tỉnh Hưng Yên;

Ông Nguyễn Ngọc Quang - Viện trưởng Viện Vũ trụ và Địa không gian Vega phát biểu ý kiến tại hội thảo

Ứng dụng công nghệ máy bay không người lái đánh giá nhanh sức khỏe cây trồng và xử lý tổn thương cây trồng; Bên cạnh đó đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại nêu bật những đặc điểm của sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt tại Hưng Yên và nhu cầu ứng dụng công nghệ viễn thám trong quản lý, giám sát, điều hành các hoạt động của sản xuất trồng trọt,...

Chủ trì hội nghị, ThS. Nguyễn Xuân Hải đã tiếp thu và giải trình thỏa đáng những câu hỏi, thắc mắc của các đại biểu tham dự hội thảo.

ThS. Nguyễn Xuân Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Xuân Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên một lần nữa khẳng định vai trò và những thành tựu bước đầu đạt được thông qua ứng dụng khoa học vũ trụ vào phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia nói chung và của tỉnh Hưng Yên là vô cùng cần thiết và hiệu quả bởi công nghệ vũ trụ là công nghệ cao nhất, kết tinh của các công nghệ cao trên thế giới và luôn luôn là cuộc chơi của những quốc gia dẫn dắt. Tuy nhiên chúng ta đã có những kết quả để làm chủ, duy trì năng lực nghiên cứu phát triển về công nghệ vũ trụ, bảo đảm điều kiện nhất định khi chúng ta tiếp nhận, đưa vào ứng dụng những công nghệ mới nhất trên thế giới, và từ đó có thể phát triển một số sản phẩm của riêng chúng ta.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ông Nguyễn Xuân Hải khẳng định, Hưng Yên nói riêng sẽ tập trung vào duy trì nghiên cứu phát triển công nghệ vũ trụ về an ninh quốc phòng, cũng như ứng dụng phục vụ đời sống xã hội và quản lý tài nguyên thiên nhiên; xác định việc nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ vũ trụ là quá trình lâu dài, bảo đảm sự kế thừa và tiếp nhận công nghệ. Bên cạnh đó chúng ta sẽ tiếp tục đầu tư vào ứng dụng công nghệ vũ trụ trực tiêp vào từng lĩnh vực cụ thể như an ninh, quốc phòng, tài nguyên môi trường, nông nghiệp nông thôn, kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế,… đặc biệt là hướng tới đưa ứng dụng công nghệ vũ trụ vào đào tạo trong hệ thống giáo dục của Hưng Yên tạo sự đồng bộ để ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hưng Yên một cách bền vững trong thời gian tới./.

Tiến Giáp - Trường Long

 

Liên kết