Nghiệm thu đề tài “Xây dựng hệ thống thiết bị kiểm soát vi khí hậu để năng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và chất lượng nông sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”
Ngày 01/8 Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài “Xây dựng hệ thống thiết bị kiểm soát vi khí hậu để năng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và chất lượng nông sản trên địa bàn tỉnh Hưng Yên” do Công ty cổ phần công nghệ phát triển nông nghiệp Việt Nam chủ trì và thực hiện tạo hội trường tầng 2 của Sở.
Ảnh: Toàn cảnh Hội Nghị
Chủ tịch hội đồng đánh giá nghiệm thu là Ông Nguyễn Xuân Hải- Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Tham dự hội nghị có các thành viên hội đồng tư vấn, đánh giá, nghiệm thu, cùng đại diện các cơ quan: Ban tuyên giáo, hợp tác xã…
Ảnh: Ông Nguyễn Xuân Hải chủ trì Hội Nghị
Với mục tiêu yêu cầu đặt ra, ban chủ nhiệm đè tài đã tiến hành khảo sát 100 trang trại đại diện cho các cơ sở sản xuất chăn nuôi, trồng trọt. Kết quả việc khảo sát cho thấy 70% các trang trại cho rằng hệ thống thiết bị công nghệ cao để điều khiển tiểu khí hậu sẽ giúp cho việc sản xuất được hiệu quả hơn. Từ kết quả cảu khảo sát, thảo luận ban chủ nhiệm đã xác định được các loại thiết bị, cấu trúc cần chế tạo sản xuất và lắp đặt để kiểm soát vi khi hậu trong sản xuất nông nghiệp.
Ban chủ nhiệm đã ứng dụng tin học vào hệ thống lắp đặt thí điểm 5 trang trại và mở rộng cho 95 trang trại gồm: 52 trang trại heo, 15 trang trại gà, 17 trang trại nấm, 16 trang trại rau và đã cho ra kết quả khả quan. Đối với trang trại heo nái thì nâng cai tỉ lệ sinh đẻ bình quân trong tháng từ 11,5 đến 12,01 heo con/nái/lứa, tăng giá trị heo con lên giúp chủ trang trại tăng thêm lợi nhuận từ 40-45tr/tháng, đồng thời làm giảm tỉ lệ chết của heo con. Đối với heo thịt cũng thấy sự tiến triển khi lắp đặt hệ thống: giảm tỉ lệ chết từ 4% xuống 1,32% , làm giảm chi phí thức ăn rút ngắn được từ 5 đến 10n ngày nuôi heo. Khi ứng dụng hệ thống vào trang trại không những làm tăng năng suất sản xuất mà còn cải thiện được chất lượng sản phẩm. Cụ thể, hàm lượng Protein đã tăng 4,6% đối với thịt gà và 6,1% đối với thịt heo, làm giảm 2,4% lượng mỡ của thịt. Đối với Nấm lại làm tăng chỉ số lipit lên 7,4%. Việc giảm mỡ của sản phẩm nông sản là tăng giá trị thương phẩm cao. Riêng thành phần khoáng trong sản phẩm cũng được tăng nhẹ sau khi áp dụng hệ thống.
Đề tài đã tin học hóa, công nghệ hóa hoạt động sản xuất nông sản tại các trang trại, làm giảm nhân công, giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị sản phẩm về cả mặt sản lượng và chất lượng.
Bùi Thị Hằng