Nghiệm thu đề tài Nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật đẩy sớm thời vụ chín Vải lai chín sớm Phù Cừ

Sáng ngày 14/9/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước “Nghiên cứu biện pháp kỹ thuật để đẩy sớm thời vụ và rải vụ thu hoạch trên giống vải lai tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì thực hiện.

Dự và Chủ trì hội nghị có CN. Nguyễn Thái Kiều Ngân - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng; ThS. Lê Văn Lương - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Phó Chủ tịch Hội đồng; ThS. Nguyễn Quang Huy - Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy viên phản biện 1; PGS.TS. Trần Minh Tiến -Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, ỦY viên Phản biện 2; Các ủy viên Hội đồng TS. Nguyễn Thị Tuyết - Viện Nghiên cứu rau quả; ThS. Hoàng Minh Đức - Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Tô Hiệu; KS. Phạm Thị Hằng - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Cừ; ThS. Nguyễn Thị  Phượng - Học viện Nông nghiệp Việt Nam; KS. Đặng Thái Hưng - Sở Khoa học và Công nghệ.

Báo cáo tại hội nghị, KS. Nguyễn Văn Tráng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ nhiệm đề tài cho thấy cùng với Vải Trứng Hưng Yên thì giống vải lai chín sớm Phù Cừ đã nổi tiếng ở cả trong và ngoài nước bởi chất lượng, mẫu mã của quả vải được người dân ưa chuộng, đặc biệt là giống vải này chín sớm hơn giống vải thiều nên được giá, thời gian thu hoạch tương đối ngắn, chuẩn bị kết thúc vụ vải lai thì vụ vải thiều mới vào vụ. Do đó, việc tác động các biện pháp kỹ thuật để đẩy sớm thời vụ và rải vụ thu hoạch trên giống vải lai tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên sẽ góp phần vào nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ cảu tỉnh Hưng Yên.

      

Trên cơ sở đánh giá được hiện trạng sản xuất, việc áp dụng các biện pháp như ra hoa, đậu quả trên cây vải lai chín sớm, nhóm nghiên cứu đã xác định được các biện pháp kỹ thuật có khả năng đẩy sớm thời vụ thu hoạch và áp dụng các biện pháp như khoanh vỏ vào thời điểm 25/10 với kích thước 3mm; cắt tỉa 02 đợt lộc để lại 02 đượt lộc mới trong năm đã giúp đẩy sớm thời điểm chín của vải so với đại trà từ 7-9 ngày; tưới KClO3 với nồng đọ 1% làm cho vải chín sớm hơn 6-7 ngày; Kết hợp khoanh vỏ vào thời điểm 25/10 với tưới KClO3 làm tăng năng suất 70.3% và đẩy chín sớm 6-7 ngày,…

   

Đã xây dựng mô hình 01ha áp dụng các biện pháp kỹ thuật tổng hợp (cắt tỉa 02 lần, để lại 02 đượt lộc mới trong năm; khoanh vỏ vào thời điểm 25/10 kích thước 3mm, tưới KClO3 liều lượng 50g/m đường kính tán; kết hợp tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp,…) đã làm tăng năng suất, đẩy nhanh được thời gian thu hoạch sớm so với đại trà 7 ngày, cho hiệu quả kinh tế vượt 8,4tr đồng/sào/360m2 so với đại trà.

     

 

Các ủy viên phản biện, ủy viên hội đồng, các đại biểu và các hộ dân trồng vải tại huyện Phù Cừ đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu với số liệu tin cậy, có ý nghĩa.

   

Kết quả nghiên cứu đã thể hiện được rõ tính khoa học trong thay đổi dần phương thức sản xuất từ tự phát, đại trà sang ứng dụng nhanh những thành tựu khoa học và thương mại vào sản xuất; có ý nghĩa thực tiễn cao trong xác định và áp dụng thành công các biện pháp kỹ thuật để đẩy sớm thời gian chín của quả vải sớm hơn hẳn sơ với đại trà 7 ngày, sớm hơn hẳn so với các giống vải thiều đem lại hiệu quả kinh tế cao.

   

Phát biểu kết luận hội nghị, CN. Nguyễn Thái Kiều Ngân - Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Ban chủ nhiệm đề tài, ý kiến của các Ủy viên, đặc biệt là ý kiến của các ủy viên phản biện và ý kiến trực tiếp của các hộ dân trồng vải đã góp phần vào việc ứng dụng nhanh  thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, rải vụ tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích, góp phần vào phát triển nền nông nghiệp bền vững.

CN. Nguyễn Thái Kiều Ngân đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp phối hợp với các viện, trường, các cơ quan nghiên cứu và huyện Phù Cừ tiếp tục nghiên cứu mở rộng quy mô áp dụng các biện pháp tổng hợp vào tăng năng suất, chất lượng và đẩy nhanh thời vụ chín của vải lai chín sớm Phù Cừ. Bên cạnh đó cũng đề nghị thời vụ vải là rất nghiêm khắc, việc đẩy sớm thời vụ vải lên 7 ngày có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sản xuất, nên địa phương và các hộ dân phải nghiêm túc áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật mà đề tài đã nghiên cứu nhằm ứng dụng hiệu quả các thành tựu khoa học công nghệ và sản xuất nông nghiệp bền vững nói chung và đối với vải lai chín sớm Phù Cừ nói riêng.

Trường Long.

Liên kết