Nghiệm thu dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Giò chả Trai Trang dùng cho các sản phẩm giò chả của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên”

Ngày 16/11/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Giò chả Trai Trang dùng cho các sản phẩm giò chả của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên” do Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ chủ trì thực hiện.

Dự và Chủ trì hội nghị có ThS. Nguyễn Xuân Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu; Phó Chủ tịch Hội đồng TS. Nguyễn Hữu Cẩn – Phó Viện trưởng, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ; Ủy viên phản biện 1: TS. Hà Thị Nguyệt Thu - Chuyên gia Cục Sở hữu trí tuệ; TS. Ngô Hùng Mạnh - Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Hưng Yên, Ủy viên Phản biện 2; Các ủy viên Hội đồng ThS. Hoàng Lan Phương - Bộ môn Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; KS. Trịnh Kim Uyên - Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâmsản và thủy sản tỉnh; ThS. Vũ Thị Phương - TP Khoa giáo Văn xã, Văn phòng UBND tỉnh; ThS. Nguyễn Quang Văn - Chuyên viên Phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương Hưng Yên và CN. Nguyễn Đình Vương - Sở Khoa học và Công nghệ.

Về dự còn có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện UBND huyện Yên Mỹ; Lãnh đạo UBND thị trấn Yên Mỹ; Hội Nông dân thị trấn Yên Mỹ và đại diện một số hộ làm nghề sản xuất Giò chả Trai Trang (thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

   

Báo cáo tại hội nghị, ThS. Lê Thị Hạnh - Chủ nhiệm dự án đã báo cáo về kết quả thực hiện dự án cho thấy thôn Trai Trang thuộc thị trấn Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên với nghề truyền thống lâu năm sản xuất giò chả đã nổi tiếng khắp các vùng trong và ngoài tỉnh. Hiện thôn có hơn 100 hộ làm nghề với sản lượng trung bình đạt 50kg/hộ/ngày, vào ngày Tết, sản lượng sản xuất tăng gấp 2 - 3 lần được chuyển bán đi khắp nơi trên cả nước.

      

Giò chả Trai Trang được công nhận là sản phẩm làng nghề truyền thống chế biến lương thực, thực phẩm và kinh doanh tổng hợp từ năm 2007. Với kỹ thuật riêng, người dân nơi đây đã tạo ra hương vị đặc trưng, nó không chỉ bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn linh hoạt, sáng tạo trong quy trình sản xuất, mẫu mã để tạo ra những sản phẩm giò, chả đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Do đó, để có được giò, chả ngon thì quan trọng nhất chính là khâu chọn thịt lợn (lợn thịt phải khỏe, thịt phải ngon, tươi mới và dẻo), tiếp đến là phải có nước mắm ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ pha trộn đối với từng loại giò, chả cũng được tính toán hợp lý để giò, chả thành phẩm bảo đảm độ ngọt, thơm, mềm. Ở đây, người làm giò chả và người nuôi lợn có sự liên kết chặt chẽ, trở thành chuỗi sản xuất từ trang trại đến bàn ăn. Nhờ có nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, người dân nơi đây đã tạo ra món giò có hương vị đặc trưng.

   

Giò chả trước đây được sản xuất thủ công là chính, đến nay, nhiều loại máy móc đã được đưa vào sản xuất đem lại năng suất, chất lượng, độ đồng đều của sản phẩm. Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giò chả được sản xuất trong phòng kín nhằm tránh bụi bẩn, côn trùng và toàn bộ máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất đều bằng inox.

   

Dự án: “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Giò chả Trai Trang dùng cho các sản phẩm giò của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên” do Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ chủ trì thực hiện với mục tiêu nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao uy tín, giữ gìn danh tiếng và xúc tiến thương mại cho sản phẩm, góp phần nâng cao được giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người sản xuất, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ gìn và phát huy giá trị sản phẩm giò, chả của địa phương, tăng đóng góp vào ngân sách địa phương góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thị trấn Yên Mỹ nói riêng và của huyện Yên Mỹ nói chung. Do đó, Dự án đã tập trung vào xây thực hiện tốt các nội dung: Xác định các tiêu chí cần đạt được của sản phẩm giò, chả mang nhãn hiệu tập thể “Giò chả Trai Trang”, từ đó tiến hành thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm Giò chả Trai Trang của huyện Yên Mỹ. Thiết lập các điều kiện, hệ thống công cụ, phương tiện phục vụ quản lý và khai thác, phát triển nhãn hiệu tập thể Giò chả Trai Trang của huyện Yên Mỹ. Xây dựng và vận hành mô hình tổ chức quản lý hệ thống nhãn hiệu tập thể Giò chả Trai Trang của huyện Yên Mỹ trên thực tế.

Dự án đã tiến hành điều tra, khảo sát, xây dựng bộ tiêu chí cho sản phẩm Giò chả Trai Trang như nguồn gốc, tiêu chí kỹ thuật, tiêu chí chất lượng, quy trình làm giò chả, các điều kiện để sản xuất, vệ sinh an toàn thực phẩm… xác định được tổ chức  đứng tên đăng ký là Hội Nông dân thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên; bên cạnh đó đã tiến hành xây dựng các quy chế về sử dụng quyền, kiểm soát chất lượng, sổ tay, logo,… trên cơ sở đó hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho “Giò chả Trai Trang”.

   

Kết quả Ngày 19/05/2022, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 422823 theo Quyết định số 41357/QĐ-SHTT cho nhãn hiệu tập thể "Giò chả Trai Trang".

     

Ngày 31/8/2022 tại hội trường UBND thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng  Yên, Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ tổ chức công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể "Giò chả Trai Trang" cho Hội Nông dân Thị trấn Yên Mỹ và trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể "Giò chả Trai Trang" cho 20 hộ sản xuất giò chả trên địa bàn huyện.

   

Phát biểu tại hội nghị, các thành viên Hội đồng và các đại biểu đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và kết quả thực hiện của đơn vị, các thành viên ban chủ nhiệm dự án trong thực hiện đầy đủ các nội dung, đảm bảo mục tiêu dự án đề ra.

   

Phát biểu kết thúc Hội nghị, ThS. Nguyễn Xuân Hải đánh giá cao về kết quả thực hiện dự án và tinh thần trách nhiệm của Ban chủ nhiệm trong điều tra, đánh giá được hiện trạng, xây dựng được nhãn hiệu tập thể "Giò chả Trai Trang". Đã xây dựng được bộ tiêu chí chất lượng sản phẩm; các quy chế quản lý và sử dụng quyền nhãn hiệu, các quy chế cấp và thu hồi nhãn hiệu, quy chế  kiểm soát chất lượng sản phẩm, quy chế sử dụng tem nhãn, hệ thống nhận diện, sổ tay hướng dẫn và đã hoàn thiện hồ sơ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy Chứng nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể "Giò chả Trai Trang", trên cơ sở đó đã tiến hành hội nghị công bố nhãn hiệu để tăng cường công tác quảng bá, phát triển thương hiệu của làng nghề.

ThS. Nguyễn Xuân Hải cũng đề nghị đơn vị tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo tổng hợp và phối hợp với địa phương trong việc tiếp tục quảng bá, phát triển thương hiệu cho sản phẩm "Giò chả Trai Trang" của Thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên để tăng uy tín, tránh tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng lấy danh nghĩa giò chả Trai Trang làm ảnh hưởng tới uy tín của làng nghề truyền thống. Đồng thời, có sự liên kết sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khoẻ, mở rộng sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Từ đó, tạo cơ hội cho làng nghề tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Trường Long.

 

Liên kết