Ngày 19/9/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên, Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh sử dụng ngân sách nhà nước: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Hương Thôn Cao” cho sản phẩm hương xạ của làng nghệ sản xuất hương Thôn Cao xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên do Công ty TNHH Tài sản trí tuệ việt chủ trì thực hiện năm 2021-2022.
Dự và Chủ trì hội nghị có ThS. Nguyễn Xuân Hải - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng; TS. Nguyễn Hữu Cẩn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học sở hữu trí tuệ - Phó Chủ tịch Hội đồng; ThS. Trần Kỹ Anh – Chuyên viên Trung tâm Thẩm định chỉ dẫn đại lý và nhãn hiệu Quốc tế, Cục Sở hữu trí tuệ, Ủy viên phản biện 1; ThS. Hoàng Lan Phương – Bộ môn Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy viên Phản biện 2; Các ủy viên Hội đồng TS. Ngô Hùng Mạnh – Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Hưng Yên; ThS. Vũ Thị Phương – TP Khoa giáo Văn xã, Văn Phòng UBND tỉnh; ThS. Nguyễn Kiên Cường - Trưởng phòng Kế hoạch tài chính-Tổng hợp, Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên; ThS. Lê Văn Thắng – Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hưng Yên; CN. Nguyễn Đình Vương – TP Quản lý Chuyên ngành,Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên.
Về dự còn có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, UBND thành phố Hưng Yên; Lãnh đạo UBND xã Bảo Khê và đại diện một số doanh nghiệp, chủ hộ nghề làm hương thuộc làng nghề Hương Thôn Cao (xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên).
Báo cáo tại hội nghị, CN. Vũ Hồng Nhung, Chủ nhiệm đề tài cho thấy Hương, còn được gọi là nhang được chế tạo từ các chất của thực vật có mùi thơm, thông thường được bổ sung thêm tinh dầu chiết ra từ thực vật hay có nguồn gốc động vật, dùng để tỏa ra khói có mùi thơm khi cháy, thường được sử dụng trong ngày rằm, ngày lễ, tết.
Hương xạ Cao Thôn nổi tiếng xưa nay được mọi miền ưa chuộng và đã được các đại lý lớn xuất khẩu sang một số nước láng giềng. Công nghệ sản xuất hương đơn giản, dụng cụ có thể tự tạo hoặc mua sắm không tốn kém, nguyên liệu làm hương đều lấy từ thảo mộc, vốn đầu tư không lớn, tuy nhiên không phải ai cũng có "duyên" với nghề này. Hiện nay ở Thôn Cao có khoảng 150 hộ gia đình, với trên 400 lao động thường xuyên, vào lúc cao điểm là hai tháng giáp Tết nguyên đán thường trong làng có hàng nghìn lao động tham gia làm hương.
Hương xạ Thôn Cao vốn là sản phẩm truyền thống đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Hưng Yên và nhiều tỉnh lân cận người dân trong làng đã trải qua nhiều thế kỷ sống và gắn bó với những nén hương. Trải qua bao thăng trầm, nén hương xạ Thôn Cao đã có được những phẩm chất mà ít làng hương nào sánh được, từ mùi thơm, độ bắt lửa đến hình thức. Hương Thôn Cao có mùi thơm đặc trưng, nhẹ mà thanh, không sực nức những lại phảng phất rất lâu.
Nghề làm hương ở Thôn Cao không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn rất thân thiện với môi trường. Nhiều năm nay, người thợ vẫn lưu giữ được những bí quyết truyền thống để bảo đảm cho chất lượng hương ngày càng tốt mà không phải sử dụng bất cứ chất hóa học nào. Từ xa xưa đến nay, những loại cây, thuốc bắc như quế chi, hoàng đàn, hồi... vẫn là nguyên liệu để làm ra sản phẩm hương truyền thống.
Nhờ có chất lượng tốt, hình thức đẹp và đặc biệt cháy rất đều, mùi thơm hấp dẫn khiến làng hương Cao Thôn được duy trì sản xuất quanh năm, đặc biệt là 2 tháng giáp Tết. Khách hàng không chỉ ở trong tỉnh, ngoài tỉnh mà đã có hộ tìm được mối hàng xuất đi nước ngoài, tuy nhiên sản phẩm được giới thiệu ra thị trường nước ngoài chủ yếu là theo đường tiểu ngạch, đường "hàng xách tay" mà chưa có kênh xuất khẩu chính ngạch.
Nét mới trong nghề sản xuất hương ở đây là, các chủ thợ sử dụng lao động có sự phân công chuyên hóa từng công đoạn sản xuất, từng chi tiết sản phẩm, trên cơ sở tay nghề, sức khỏe, sở trường và thời gian đáp ứng của từng lao động. Do đó đã đa dạng sản phẩm từ hương vòng, hương nén, hương que,… với mẫu bao bì, tem nhãn đẹp.
Dự án: Tạo lập và phát triển nhãn hiệu tập thể: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Hương Thôn Cao” cho sản phẩm hương xạ của làng nghệ sản xuất hương Thôn Cao xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên được thực hiện với mục tiêu nhằm kiểm soát chất lượng, nâng cao uy tín, giữ gìn danh tiếng và xúc tiến thương mại cho sản phẩm, góp phần nâng cao được giá trị sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người sản xuất, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ gìn và phát huy giá trị sản phẩm hương của địa phương, tăng đóng góp vào ngân sách địa phương góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hưng Yên nói riêng và của tỉnh Hưng Yên nói chung. Do đó, Dự án đã tập trung vào xây thực hiện tốt các nội dung: Xác định các tiêu chí cần đạt được của sản phẩm nghề hương mang nhãn hiệu tập thể “Hương Thôn Cao”, từ đó tiến hành thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm hương xạ của thành phố Hưng Yên. Thiết lập các điều kiện, hệ thống công cụ, phương tiện phục vụ quản lý và khai thác, phát triển nhãn hiệu tập thể “Hương Thôn Cao” của Thành phố Hưng Yên. Xây dựng và vận hành mô hình tổ chức quản lý hệ thống nhãn hiệu tập thể “Hương Thôn Cao” trên thực tế.
Dự án đã tiến hành điều tra, khảo sát, xây dựng bộ tiêu chí cho sản phẩm “Hương Thôn Cao” như nguồn gốc, tiêu chí kỹ thuật, tiêu chí chất lượng, quy trình làm hương (với 41 loại nguyên liệu để làm hương với 8 bước chặt chẽ của quy trình)… xác định được tổ chức đứng tên đăng ký là Hội làng nghề sản xuất hương Thôn Cao, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên; bên cạnh đó đã tiến hành xây dựng các quy chế về sử dụng quyền, kiểm soát chất lượng, sổ tay, logo,… trên cơ sở đó hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể cho “Hương Thôn Cao”.
Kết quả Ngày 09/05/2022, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 421284 theo Quyết định số 37850/QĐ-SHTT cho nhãn hiệu tập thể "Hương Thôn Cao". Ngày 14/06/2022 tại hội trường thôn Hương cao, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, Sở Khoa học và Công nghệ Hưng Yên phối hợp với Công ty TNHH Phát triển tài sản trí tuệ Việt tổ chức buổi công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể "Hương Thôn Cao" và cấp quyền sử dụng nhãn hiêu tập thể lần 1 cho các tổ chức, cá nhân đủ tiêu chuẩn tại Cao Thôn của xã bảo Khê.
Phát biểu tại hội nghị, các thành viên Hội đồng và các đại biểu đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và kết quả thực hiện của đơn vị, các thành viên ban chủ nhiệm dự án trong thực hiện đầy đủ các nội dung, đảm bảo mục tiêu dự án đề ra.
Phát biểu kết thúc Hội nghị, ThS. Nguyễn Xuân Hải đánh giá cao về kết quả thực hiện dự án và tinh thần trách nhiệm của Ban chủ nhiệm trong điều tra, đánh giá được hiện trạng, xây dựng được nhãn hiệu tập thể Hương Thôn Cao. Đã xây dựng được các quy chế về sản xuất, sử dụng quyền nhãn hiệu, các quy chế về quản lý, kiểm soát, sổ tay hướng dẫn và đã hoàn thiện hồ sơ được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy Chứng nhận đăng kí nhãn hiệu tập thể cho “Hương Thôn Cao”, trên cơ sở đó đã tiến hành hội nghị công bố nhãn hiệu để tăng cường công tác quảng bá, phát triển thương hiệu của làng nghề.
ThS. Nguyễn Xuân Hải cũng đề nghị đơn vị tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo tổng hợp và phối hợp với địa phương trong việc tiếp tục quảng bá, phát triển thương hiệu cho sản phẩm “Hương Thôn Cao” của xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên trong thời gian tới.
Trường Long.