Xuất khẩu vải lai chín sớm Phù Cừ sang thị trường Liên bang Nga

Những ngày này, cùng với người dân ở các vùng trồng vải trên địa bàn huyện Phù Cừ, các thành viên của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Đăng Dương ở thôn Hoàng Các, xã Tiên Tiến cũng đang tập trung thu hoạch vải. Năm nay HTX tiếp tục đưa sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ “xuất ngoại”.

Sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ của HTX Nông nghiệp Đăng Dương được đóng khay trước khi xuất khẩu sang Liên bang Nga

 

HTX Nông nghiệp Đăng Dương được thành lập từ năm 2021, hiện nay có 10 thành viên với tổng diện tích đất canh tác 7ha, trồng các loại cây ăn quả: Vải, cam, nhãn. Trong đó, có 6 thành viên trồng vải lai chín sớm Phù Cừ với diện tích hơn 3ha. Nhằm nâng cao chất lượng đối với các sản phẩm nông sản, HTX thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn quy trình sản xuất, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh an toàn trên cây trồng cho các hộ thành viên. Cùng với đó, HTX thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ và hướng dẫn nông dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng theo nguyên tắc “4 đúng”. Đến nay, toàn bộ diện tích trồng vải lai chín sớm Phù Cừ của HTX đã được chứng nhận VietGAP.

Nhờ bảo đảm quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm vải tươi của HTX được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, mẫu mã đẹp, chất lượng sản phẩm tốt, an toàn đối với sức khoẻ người sử dụng. Sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ của HTX đã được xếp hạng OCOP 3 sao. Năm nay, HTX thu được trên 20 tấn quả, trong đó xuất khẩu đi Liên bang Nga trên 10 tấn, còn lại tiêu thụ trong nước.

Với kinh nghiệm nhiều năm xuất khẩu vải lai chín sớm Phù Cừ đi một số nước, chị Nguyễn Thị Lý, thành viên HTX Nông nghiệp Đăng Dương khẳng định chỉ có chất lượng sản phẩm tốt mới chinh phục được thị trường, dù trong hay ngoài nước. Chính vì vậy, chúng tôi đã liên kết với nhau thành lập HTX Nông nghiệp Đăng Dương, trên cơ sở tìm ra hướng đi mới trong việc hỗ trợ nhau trong sản xuất, bảo đảm các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm cho đến xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ đến với đông đảo người tiêu dùng.

Vải lai chín sớm Phù Cừ xuất khẩu ngoài việc trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn thì khi thu hoạch, sản phẩm phải được thu hái trong khoảng thời gian từ 4 đến 8 giờ sáng để bảo bảo đảm chất lượng tươi ngon. Sản phẩm được lựa chọn xuất khẩu là những quả có kích thước đồng đều, chất lượng ngon, vừa chín tới, vỏ mỏng, mã đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Sau khi thu hái, sản phẩm được sơ chế, cắt bỏ cành, cuống, đóng gói vào túi nilon và khay (quy cách đóng gói mỗi túi nilon 1kg), sau đó vận chuyển ra Hà Nội để chiếu xạ và kiểm tra chất lượng, kiểm dịch thực vật (do Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp). Vải đạt yêu cầu được xuất khẩu sang Liên bang Nga bằng đường hàng không. 

Quả vải lai chín sớm Phù Cừ từ khi thu hoạch đến tay người tiêu dùng Liên bang Nga chỉ mất từ 3 đến 4 ngày. Trong suốt thời gian đó, sản phẩm luôn được bảo quản lạnh ở nhiệt độ từ 2oC đến 8oC. Sang đến nước Nga, quả vải vẫn còn tươi ngon, bảo đảm chất lượng nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Giá bán vải lai chín sớm Phù Cừ tại nước Nga là từ 450.000 đến 500.000 đồng/kg. Tính đến ngày 5/6, HTX đã xuất khẩu 6 chuyến vải lai chín sớm Phù Cừ sang Liên bang Nga với tổng khối lượng hơn 6 tấn quả. Dự kiến năm nay, HTX sẽ xuất khẩu trên 10 tấn quả.

Năm nay, gia đình bà Hoàng Thị Mai, ở thôn Hoàng Các, xã Tiên Tiến có khoảng 3 tấn vải được chọn xuất khẩu. Vải của gia đình bà được HTX mua tại vườn với giá từ 18.000 đến 20.000 đồng/kg, cao hơn từ 2.000 đến 3.000 đồng/kg so với bán cho thương lái. Bà Mai cho biết: Mấy năm gần đây, tôi trồng, chăm sóc vải theo quy trình VietGAP, cộng thêm kinh nghiệm của bản thân nên hiệu quả được nâng cao rõ rệt, chất lượng quả chín đều, to hơn hẳn. Nhờ đó, sản phẩm đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao của thị trường Liên bang Nga.

Để mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ, thời gian tới, HTX Nông nghiệp Đăng Dương áp dụng tốt hơn nữa khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc, nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm; tích cực quảng bá, giới thiệu sản phẩm, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm...

Nguồn tin: baohungyen.vn

Liên kết